Bổ huyết điều kinh từ trứng gà với a dao

Nấu các món ăn chay, thể dục dưỡng sinh, và sức khỏe theo nhãn quan của Phật giáo khoa học. Không gởi các bài thuốc đông y không có thử nghiệm lâm sàng khoa học vào đây. Diễn đàn tuyệt đối không khuyết khích các bạn trị bệnh theo google.

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly

audible
Bài viết: 75
Ngày: 30/01/15 22:36
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: SAIGON

Bổ huyết điều kinh từ trứng gà với a dao

Bài viết chưa xem gửi bởi audible »

BỔ HUYẾT ĐIỀU KINH TỪ TRỨNG GÀ VỚI A DAO


- Kinh nguyệt là yếu tố gắn bó mật thiết, là biểu hiện sức khoẻ của nữ giới, nhưng vì một lý do nào đó như thiếu hụt nội tiết tố nữ hay các nguyên tố vi lượng khiến kinh nguyệt rối loạn, ảnh hưởng rất lớn tới tâm sinh lý cũng như sức khoẻ của chị em. Dưới đây là món ăn bài thuốc để chị em nâng cao sức khoẻ khi cần thiết.

Trứng gà ta 1 - 2 quả, a dao nướng phồng 30g, đường đỏ 1 thìa cà phê. Cho lượng nước vừa ăn và a dao, đường vào đun thật nhỏ lửa cho sôi, khuấy đều tay cho a dao, đường tan hết. Đập trứng vào khuấy tiếp đun nhẹ lửa cho tới chín, bắc ra ăn ấm hoặc ăn với cơm. Ngày ăn một lần, ăn liên tục khoảng 10 ngày tức đón trước kỳ kinh 2 - 3 ngày và sau kỳ kinh 2 - 3 ngày.

Bài thuốc có tác dụng tư âm, giáng hỏa, bổ huyết, điều kinh, dùng trong các trường hợp thận âm hư. Kinh nguyệt rối loạn, lượng kinh quá ít hay quá nhiều do âm huyết không đủ, rong kinh, mất kinh sau sinh, nâng cao thể trạng sau kỳ kinh...

Theo Đông y, a dao vị ngọt, tính ấm vào kinh can phế thận có tác dụng ích can thận, nhuận phế, ôn ấm bào cung... Có tác dụng làm giảm cơn đau co thắt tử cung, cầm máu, kích thích tái tạo niêm mạc tử cung và giúp bù lại lượng máu đã mất nhanh chóng, phục hồi nâng cao sức khoẻ cũng như thai sản và an thai...

Dưới nhãn quan của y học hiện đại, a dao có rất nhiều các axit amin gồm: Lysin 10%, acginin 7%, histidin 2%, xystin 2%, nitơ toàn phần là 16,43 - 16,54%... Các chất này có vai trò quan trọng trong việc cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể trong quá trình tái tạo máu, cầm máu cũng như nâng cao thể trạng cơ thể...


Trứng gà có vị ngọt tính bình vào kinh tâm, thận. Có tác dụng tư âm, nhuận táo, bổ ngũ tạng, sinh dưỡng huyết, trừ phong... Dùng bồi bổ sức khoẻ, trị suy nhược thần kinh, tâm phiền, mất ngủ, đau bụng kinh, thống kinh, khí huyết hư suy, viêm da, lở ngứa...

Đường đỏ vị ngọt tính ấm vào kinh tỳ có tác dụng mạnh tỳ ích huyết. Ngoài ra, trong đường đỏ có chứa canxi, sắt và rất nhiều thành phần các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng nâng cao thể trạng cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào máu.

Lương y Chu Văn Tiến (Hội Đông y Vĩnh Tường)


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.12 khách