Cách làm bánh bột lọc chay Huế đơn giản tại nhà

Nấu các món ăn chay, thể dục dưỡng sinh, và sức khỏe theo nhãn quan của Phật giáo khoa học. Không gởi các bài thuốc đông y không có thử nghiệm lâm sàng khoa học vào đây. Diễn đàn tuyệt đối không khuyết khích các bạn trị bệnh theo google.

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly

hoaianh1706
Bài viết: 1
Ngày: 12/06/19 08:16
Giới tính: Nữ
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Huế, Việt Nam

Cách làm bánh bột lọc chay Huế đơn giản tại nhà

Bài viết chưa xem gửi bởi hoaianh1706 »

Ẩm thực Huế từ lâu đã được nhiều người biết đến, là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam

Bài viết này mình chia sẻ với các bạn cách làm bánh bột lọc chay vị Huế vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm tại nhà để thưởng thức
Bánh bột lọc chay có khá nhiều biến thể trong cách làm nhân. Có nhà thì nhân là mộc nhĩ, đậu phụ, cà rốt; nhà thì đậu phụ, rong biển; nhà thì nhân thuần đậu xanh
Mình chia sẻ món bánh bột lọc chay nhân đậu phụ, mộc nhĩ và cà rốt

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bột lọc chay
– Bột lọc khô: 1kg
– Đậu phụ: 3,5 lạng

– Mộc nhĩ khô: 1 lạng

– Cà Rốt: 3,5 lạng

– Lá chuối: 140 – 150 tấm và các gia vị khác

2. Cách làm nhân bánh bột lọc chay
– Đậu phụ: sau khi mua về thì thái mỏng ra, chiên sơ rồi lại thái thành sợi nhỏ như hình, sau đó tiếp tục
chiên sơ qua
Hình ảnh
– Mộc nhĩ: sau khi ngâm nước tầm 4-5h, loại bỏ phần gốc sau đó rửa sạch rồi thái dài, nhỏ
– Cà Rốt: gọt bỏ vỏ, sau đó bào nhỏ thành sợi, rồi bắt lên bếp luộc sơ qua.
– Cho hỗn hợp gồm 3 loại trên vào xào sơ với gia vị khoảng 10 phút rồi tắt bếp, để khoảng 20 phút cho nhân thấm gia vị rồi tiếp tục xào kỹ thêm 20 phút nữa. Sau đó nêm lại cho vừa ăn
Hình ảnh

3. Cách cháo bột lọc

Công thức cháo bột lọc như bên dưới:
1kg bột + (1,1-1,2)lit nước + 1 thìa cafe muối + 2 thìa cafe dầu ăn
– Sau đó bắt nồi lên bếp, tay đánh đều bột tầm 10-12 phút, lúc cảm thấy bột lọc sệt lại, khuấy nặng tay là được
Hình ảnh
– Sau khi cảm giác nặng tay thì tắt lửa, bắt nồi xuống bàn hay chỗ nào đó thuận tiện cho việc đánh tan phần bột bón cục. Nếu có máy đánh bột thì quá tốt, dùng máy đánh tầm 10 phút là xong. Lúc thấy bột lọc không còn phần bột nào bón cục thì bắt tay vào gói bánh

4. Cách gói bánh bột lọc chay
– Cho bột lọc vào giữa lá chuối, khoảng một thìa lớn vừa là được. Bánh lọc chay không nên cho nhiều bột vì phần nhân bánh lọc chay rất nhiều, nên phần bột lọc ít sẽ cho bánh ngon hơn
Hình ảnh
– Dùng 2 tay quấn tròn lá, đồng thời gập 2 đầu lá chuối lại như hình bên dưới. Thế là đã có được cái bánh bột lọc chay hoàn thiện
Hình ảnh

- Bánh bột lọc chay sau khi gói
Hình ảnh

5. Cách hấp bánh bột lọc
Bánh bột lọc có thể được hấp cách thủy hay quay ở lò vi sóng đều được
- Hấp cách thủy thì khoảng 20 phút sau khi nước sôi thì bánh bột lọc sẽ chín. Bánh bột lọc chín sẽ có bột trong suốt, nhìn thấy nhân bên trong
- Quay ở lò vi sóng thì chỉ cần 6-7 phút là bánh bột lọc sẽ chín. Lưu ý cho thêm ít nước và đậy kín bánh trước khi quay để bánh bột lọc không bị khô
Hình ảnh

6. Cách bảo quản bánh bột lọc

Bánh bột lọc nhìn chung rất khó hỏng so với các món bánh khác như bánh nậm, bánh gói, bánh đậu xanh. Nên việc bảo quản bánh bột lọc cũng vô cùng đơn giản
- Bánh bột lọc sống: bảo quản ngăn đông được hơn 90 ngày. Muốn ăn chỉ việc lấy ra hấp như bình thường, không cần rã đông cũng được
- Bánh bột lọc đã hấp chín: sau khi hấp chín thì có thể để ngăn mát từ 2-3 ngày

Trên đây là kinh nghiệm làm món bánh bột lọc chay rất dễ dàng tại nhà

Ngoài bánh bột lọc thì xứ Huế còn rất nhiều các loại bánh chay dân dã cho các bạn ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường như


Cảm ơn các bạn đã quan tâm


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.16 khách