Thịt Chay

Nấu các món ăn chay, thể dục dưỡng sinh, và sức khỏe theo nhãn quan của Phật giáo khoa học. Không gởi các bài thuốc đông y không có thử nghiệm lâm sàng khoa học vào đây. Diễn đàn tuyệt đối không khuyết khích các bạn trị bệnh theo google.

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly

sen tim
Bài viết: 57
Ngày: 02/07/07 21:42

Thịt Chay

Bài viết chưa xem gửi bởi sen tim »

Thịt Chay (Lượm Lặt, copy nguyên văn)
(có thể nghĩ như là bò hoặc heo cũng ok tuỳ theo nước sốt)

ehehhêhehe... ăn chay thì là ăn cho ngon miệng, chứ không phảỉ tối ngày ăn chao, rau luột đậu hủ ... cho nên bà con đừng có chấp nhất wa caí tên gọi bò hoặc là heo nghe... chẳng wa mình lam nó taste giống giống vậy thôi... nếu ACE nào kiếm được cái tên nào cho nó Thanh cho mí món này thì cho mình biết luôn á....ehehehehe

Loai thịt nay có 2 loại... loại dep hình chử nhật hoặc là loại tròn...là đồ của taiwan hoặc của tàu... bán xẳn trong bịch với chất lượng là thịt khô... thịt này là làm từ đậu nành mà ra

cách khử mùi của thịt chay.
- nước để khử có thể dùng nước gạo (nước vo gạo) hoặc là... nước xôi, xong bỏ ngũ vị hương vô.. rồi ngâm cái thịt nay vô trong đó khoảng 5-6 tiếng (khi ngâm nhớ kiếm cái gì đè nó xuống để nó chìm ở bên dưới thay vì nỗi lòng bòng).....

- sau khi ngâm xong rồi thì vớt ra, dùng khăn mỏng bỏ vô hoặc dùng cái đồ ép để ép hít nước trong cái thịt đó ra

- ướp:
hành tây băm nhuyễn, vài thìa dầu, muối, bột ngọt (nếu được thì Xài bột ngọt nấm thì good hơn là bột ngọt trắng), và nước vegetable broth hoặc là nước soup chay đông cô ở mấy chợ VN bán.... trộn chung rồi ngâm khoảng 2 tiếng

- làm... sau khi ướp xong thì có thể dùng thịt này nướng (tuỳ theo ai thích nướng nhiều hay ít độ chín tới bao nhiêu mà để nó mềm hoặc cứng) lên để làm thịt nướng, thịt nướng này có thể ăn chung zi' bún với đậu phọng, bún chả giò, bì, bánh mì, xào chung zi' cải làng, rau muốn, hoặc c'ac loại xào, xâu chung zi' BBQ Kabob, phở, bún huế, etc....có thể làm nhiều để trên frozen khi nào ăn thì lấy ra nướng lại

có vài nhà hàng làm món này ăn rất ngon và cách làm cũng như ướp của họ khác mà mình không biết recipe họ làm được, nghe nói đâu có nhà hàng còn phơi khô để khử mùi hoặc ướp cho nó thấm hay sao đó ... còn cách trên là cách làm trong gia đình đờvu~ thôi...

cái quan trọng làm cái loại thịt này là phải khử mùi tuyệt đối và ướp gia vị ngon là ok

các món làm từ cái thịt này,
--> xào chung zi' cải làng http://www.vegetarianhouse.us/dish,%20entree/b2.html
--> bò mông cổ , cái này thi họ có recipe nước sốt riêng để đổ zo^ --> http://www.vegetarianhouse.us/dish,%20entree/b4.html

cũng có 1 loại thịt giống như loại nay nhưng nó hình tròn, cách làm cũng tựa tựa giống vậy... nhưng loại này thì dùng để làm các món như
--> bò lúc lắc http://www.vegetarianhouse.us/dish,%20entree/b1.html


Nguồn: DOVU từ VCFBOARD.com


Hình đại diện của người dùng
mytutru
Bài viết: 901
Ngày: 27/03/08 21:55
Giới tính: Nữ

Re: Thịt Chay

Bài viết chưa xem gửi bởi mytutru »

Dụng Kế Độ Nhân
------------

Nhìn vào ai biết là chay
Ăn vào ngon miệng, mấy ai rỏ nào ?
Tạo dần phước hạnh thanh cao ...!
Bớt đi nghiệp "Sát" máu đào tuông rơi
--
Người thân "duyên nợ" một đời
Bên ta chẳng đặng khuyên người cùng tu
Thôi thì dụng kế (Phù Du)
Nhẹ tội, thêm phước, tránh U nảo lòng.!
--
--------------------------------
Nam Mô Bổn Sư Thích ca Mâu Ni Phật


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
hp2010
Bài viết: 4
Ngày: 02/09/10 02:18
Giới tính: Nam
Đến từ: Viet Nam

Re: Thịt Chay mua ở đâu ạ?

Bài viết chưa xem gửi bởi hp2010 »

Các bác ơi, em muốn mua thịt chay khô loại protein sợi từ đậu nành. Nếu mua ở thành phố Hochiminh thì nên ghé tiệm nào cho an toàn? Mua của loại Taiwan hay China? Hay của hãng nào thì an toàn nhất ạ? Em đang sống bên CH Séc, Praha, nên toàn mua thịt chay khô của siêu thị do công ty Séc sản xuất nên an tâm dùng. Giá bên đây khoảng 100 gr thì tương đương với 10 ngàn VND. Mong các bác giúp em chỉ nơi mua thịt chay khi về Saigon sống, giá tiền có mắc không ạ? Em cám ơn nhiều. Em còn nghèo, không có đủ sức mà ghé ăn ở quán tiệm chay. Em phải tiết kiệm mua nguyên liệu về mà nấu ạ. Em hỏi thêm: bột nêm nấm chay, hắc xì dầu chay, đậu hũ ky tươi, đậu hũ ky khô,... thì nên mua ở shop nào ạ? Em xin đa tạ các bác đã chỉ giáo ạ! Thành viên ăn chay đã được hơn 1 năm. Ms. Lê


Hình đại diện của người dùng
mytutru
Bài viết: 901
Ngày: 27/03/08 21:55
Giới tính: Nữ

Re: Thịt Chay

Bài viết chưa xem gửi bởi mytutru »

hp2010 vào các siêu thị nhé .. Nơi đó có khu bán đồ chay. Món mà hp2010 gọi là: Thịt chay .. ở Vn TP Hồ chí Minh gọi là (Sườn non chay) Món này đem về xong ngâm vào nước âm ấm, trong nước ấy có pha muối bọt mặn mặn.. Khi miếng sườn non ấy mềm đem ra xé ra.. (xé không mõng lắm cũng đừng dầy lắm) Xong chảo dầu sôi cho vào chiên .. Thấy nó ngã vàng đẹp là được rồi đấy

hp2010 ăn thử xem. dòn béo rất ngon.. Nếu nước muối vừa ăn thì chiên xong là ăn luôn. Còn như ngâm có độ hơi mặn hp2010 hãy lấy ít đường cho nước vào quậy tan đường, xong lấy chảo đã chiên nó lúc nảy ..

Bỏ hết số dầu dư ra chén xong bỏ món sườn đã chiên vào , rưới nước pha đường vào món sườn non đã chiên vàng ấy.. Dùng đũa đảo cho nhanh tay (Đều tay) cho khô nước đường thấm vào sườn non ấy nhé.. Nó sẽ bốc mùi thơm lừng rất ngon ..

Những quán chay Bình dân ngon rẻ tiền đây: Nhìn bề ngoài không sang trọng .. Nhưng ngon và sạch sẽ lắm.
http://thodia.vn/quan-an-chay-thuyen-vi ... -minh.html
Địa chỉ: 13 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Quận Phú Nhuận

http://news.ndthuan.com/viet-nam/2010/0 ... -lan.shtml
=
Còn đây là danh sách (Tiệm chay) tham quan cho biết nhé
http://khanh-van.net/showthread.php?t=6922

http://my.opera.com/mecollection/blog/show.dml/1795880

Chúc hp2010 thân tâm khỏe vui an lạc ..
baibaibai


Chuc ph2010 khéo tay nhé..


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
hp2010
Bài viết: 4
Ngày: 02/09/10 02:18
Giới tính: Nam
Đến từ: Viet Nam

Mua thịt chay của công ty Âu Lạc?

Bài viết chưa xem gửi bởi hp2010 »

Em cám ơn bác mytutru đã trả lời ạ! Chắc là bác rất khéo tay trong lĩnh vực nấu ăn chay? Em thì mong có cái để nhai là quý hóa lắm rồi. Nhưng không dám chọn đồ có hóa chất độc hại, không rõ nguồn cung cấp, và hết hạn sử dụng.
À, mà các bác ơi, em tìm trên mạng, thì thấy công ty Âu Lạc bán thịt chay khô không, chưa gia vị gì hết, loại rẻ nhất khoảng 9 ngàn VND được gói 100 gram. Hình như Âu Lạc là đại gia sản xuất hàng chay trong nước? Do xu hướng người VN mình không dám tin tưởng hàng Tàu, Taiwan nữa, nên chọn hàng VN chất lượng cao? Như vậy, nếu em vào siêu thị hay đi chợ thì nên chọn hàng sản xuất của công ty Âu Lạc là an toàn nhất? Hay hãng nào trong nước uy tín sản xuất mặt hàng đồ ăn chay, mong các bác giới thiệu em sản phẩm để tự mua, tự chế biến cho an toàn vệ sinh thực phẩm? Em cám ơn nhiều!
Em bị đau bao tử, có những lần vào quán chay Tàu, do người VN nấu, họ mua đồ chay từ Taiwan, nêm gia vị nhiều quá, nhất là dầu mỡ, tiêu cay,...hầm bà lằng, gia vị em không biết là gì. Mặc dù em đã dặn họ là gia giảm theo đúng ý em, nhưng sau khi ăn xong món họ làm, cái bao tử em đau kinh khủng, nó kêu reo réo, em rất sợ. Cho nên em phải tự nấu ăn, tự mua đồ chay khô nguyên chất chưa tẩm gia vị, tự chọn nước tương,... nấu làm sao để lành nhất. Bao tử em lại chạy êm ru lại hà. Em nghĩ, quán chay, đôi khi vì lý do kinh tế, họ mua đồ rẻ tiền, họ phải nêm nếm gia vị có ít hóa chất để tạo mùi, hay tạo vị để đánh lừa cái lưỡi, cái miệng, con mắt... nên em không trách họ. Em chỉ trách là cái bao tử em như cái camera,... nó chỉ bắt em phải lăn vào bếp ạ. Khổ lắm! ./..,., Dù sao đi chăng nữa, nếu em không tự nấu đồ ăn chay thì em đã phải nằm viện suốt, hay phải mang nhiều bệnh. Ít ra,... trời còn thương em! :)
Ms. Lê


Hình đại diện của người dùng
Thánh_Tri
Điều Hành Viên
Bài viết: 3851
Ngày: 21/12/07 21:02

Re: Thịt Chay

Bài viết chưa xem gửi bởi Thánh_Tri »

Đã phát tâm ăn chay thì con thêm chữ "thịt" vào để làm gì.

Đồ chay mà làm giống thịt quá tôi cũng sợ chẳng dám ăn. Và hơn nữa tôi chẳng thích mùi vị đó.

Cái "Tâm" nghĩ mình đang ăn "Thịt" thì mình cũng đã ăn thịt rồi dù đó là đồ chay giả làm ra.


"Tâm dẫn đầu, tâm làm chủ tạo tác..."
- kinh pháp cú


"Tri Kiến Lập Tri Tức Vô Minh Bổn
Tri Kiến Vô Kiến Tư Tức Niết Bàn"

- Kinh Thủ Lăng Nghiêm
Hình đại diện của người dùng
mytutru
Bài viết: 901
Ngày: 27/03/08 21:55
Giới tính: Nữ

Re: Mua thịt chay của công ty Âu Lạc?

Bài viết chưa xem gửi bởi mytutru »

hp2010 đã viết:Em cám ơn bác mytutru đã trả lời ạ! Chắc là bác rất khéo tay trong lĩnh vực nấu ăn chay? Em thì mong có cái để nhai là quý hóa lắm rồi. Nhưng không dám chọn đồ có hóa chất độc hại, không rõ nguồn cung cấp, và hết hạn sử dụng.
À, mà các bác ơi, em tìm trên mạng, thì thấy công ty Âu Lạc bán thịt chay khô không, chưa gia vị gì hết, loại rẻ nhất khoảng 9 ngàn VND được gói 100 gram. Hình như Âu Lạc là đại gia sản xuất hàng chay trong nước? Do xu hướng người VN mình không dám tin tưởng hàng Tàu, Taiwan nữa, nên chọn hàng VN chất lượng cao? Như vậy, nếu em vào siêu thị hay đi chợ thì nên chọn hàng sản xuất của công ty Âu Lạc là an toàn nhất? Hay hãng nào trong nước uy tín sản xuất mặt hàng đồ ăn chay, mong các bác giới thiệu em sản phẩm để tự mua, tự chế biến cho an toàn vệ sinh thực phẩm? Em cám ơn nhiều!
Em bị đau bao tử, có những lần vào quán chay Tàu, do người VN nấu, họ mua đồ chay từ Taiwan, nêm gia vị nhiều quá, nhất là dầu mỡ, tiêu cay,...hầm bà lằng, gia vị em không biết là gì. Mặc dù em đã dặn họ là gia giảm theo đúng ý em, nhưng sau khi ăn xong món họ làm, cái bao tử em đau kinh khủng, nó kêu reo réo, em rất sợ. Cho nên em phải tự nấu ăn, tự mua đồ chay khô nguyên chất chưa tẩm gia vị, tự chọn nước tương,... nấu làm sao để lành nhất. Bao tử em lại chạy êm ru lại hà. Em nghĩ, quán chay, đôi khi vì lý do kinh tế, họ mua đồ rẻ tiền, họ phải nêm nếm gia vị có ít hóa chất để tạo mùi, hay tạo vị để đánh lừa cái lưỡi, cái miệng, con mắt... nên em không trách họ. Em chỉ trách là cái bao tử em như cái camera,... nó chỉ bắt em phải lăn vào bếp ạ. Khổ lắm! ./..,., Dù sao đi chăng nữa, nếu em không tự nấu đồ ăn chay thì em đã phải nằm viện suốt, hay phải mang nhiều bệnh. Ít ra,... trời còn thương em! :)
Ms. Lê
À ct âu lạc ở VN tốt lắm, vì tình cờ thôi, tôi được biết (Giám đốc của công ty .. Ông cũng ăn chay đấy.. CT của ông ở "Hóc Môn" Em vào Siêu Thị là chắc ăn rồi.. Em đừng nói rằng (Có cái nhai là đủ) Đồng ý câu nói của em người nghe sẽ cảm nhận được là em đã "Thấm nhuần đạo hạnh" nhưng chúng ta còn đang "Tu hoc" Sức khỏe mà thiếu kém thì cũng khổ lắm em à..

Em và tôi và tất cả những ai "Biết trường chay" cũng là điều "Quý" Vì mình đã đoạn được "Chữ Sát= Sát sinh" do mình đã thâm nhập được lời của "Phật, Tổ và Thầy dạy" mà mình đã giữ trong giới hạnh kiên trì để nuôi lòng từ bi, đó là điều quá tốt, nhưng sức khỏe phải biết cách giữ để có sức mà tu học chứ..

Em nói em mắc bịnh đau bao tử phải không? Tôi chỉ em cách trị nhé .. Nhưng cũng phải kiên trì mới khỏi..
Em. Vì cách này đã giúp nhiều người bịnh xắp chết đã khỏi và cả bịnh "Sút huyết bao tử đã hết bịnh"
=
Hãy Lick vào đường dẩn dưới đây xem cách trị bịnh nhé..
https://docs.google.com/Doc?docid=0AQoN ... c2Zn&hl=vi

tangbong tangbong tangbong


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Hình đại diện của người dùng
VO_HUU_BAT_KHONG606
Bài viết: 2587
Ngày: 08/04/08 22:33
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: ...
Đã cảm ơn: 1 time

Re: Thịt Chay

Bài viết chưa xem gửi bởi VO_HUU_BAT_KHONG606 »

Thời nay có rất nhiều bị các loại bệnh này. Cách dùng cơm vắt này dẫn thuốc rất tốt và cũng là một cách dưỡng sinh rất hay.

Cám ơn mytutru rất nhiều! Tặng cho 10 điểm! tangbong tangbong tangbong ! cafene =D> =D> =D>


Hình đại diện của người dùng
mytutru
Bài viết: 901
Ngày: 27/03/08 21:55
Giới tính: Nữ

Re: Thịt Chay

Bài viết chưa xem gửi bởi mytutru »

VO_HUU_BAT_KHONG606 đã viết:Thời nay có rất nhiều bị các loại bệnh này. Cách dùng cơm vắt này dẫn thuốc rất tốt và cũng là một cách dưỡng sinh rất hay.

Cám ơn mytutru rất nhiều! Tặng cho 10 điểm! tangbong tangbong tangbong ! cafene =D> =D> =D>
mttutru cảm ơn Thầy Vohuu Batkhong .. mytutru chỉ mong khi biết được gì lợi lạc cho mình, cho chúng sinh nên mytutru mới đem ra giúp mọi người là để cảm ơn (Chư Phật, Chư Tổ Thầy) đã từng mở khai trí tuệ cho mytutru, vì vậy mytutru mới luôn có mặt sau lưng quý Thầy đây chứ ạ .. Hihi kinhle kinhle kinhle cafene tangbong


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Hình đại diện của người dùng
VO_HUU_BAT_KHONG606
Bài viết: 2587
Ngày: 08/04/08 22:33
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: ...
Đã cảm ơn: 1 time

Re: Thịt Chay

Bài viết chưa xem gửi bởi VO_HUU_BAT_KHONG606 »

VHBK không phải là thầy. Về mặt tuổi tác có lẽ VHBK chỉ đáng tuổi con, tuổi cháu của mytutru. VHBK cũng chưa xuất gia. Nhà của VHBK và người thân khác cũng chẳng ai theo Đạo Phật, chùa chiềng chẳng thấy tâm hơi.

Gọi là thầy, VHBK cảm thấy rung hai cái chân quá! Trên diễn đàn cứ gọi là DH hay là bạn hay bằng nick name là hợp lệ.

Cám ơn tấm lòng của mytutru!


Hình đại diện của người dùng
mytutru
Bài viết: 901
Ngày: 27/03/08 21:55
Giới tính: Nữ

Re: Thịt Chay

Bài viết chưa xem gửi bởi mytutru »

Chưa tu mà tính cách không khác người tu, như vậy có lẽ kiếp xưa và nay cũng từng biết đạo (Vậy trước sau gì cũng phải Tu thôi)hì hì ..

Vậy mytutru chúc VHBK sẽ thành tựu -->>> (( Nguyện lấy ngôi toàn giác đền đáp công ơn của chúng sanh, thánh nhân, chư Phật đã sống cùng tôi từ xưa kia đến nay và sau này. Hành trình này tôi nguyện qua nước Cực Lạc. Nếu tiến tu nơi ấy mà không được nhất sanh bổ xứ thì quyết không trở lại luân hồi cứu độ chúng sanh. Cho dù được tự tại trong sanh tử, cũng quyết như vậy.)) Thành tựu lời đã nguyện nhé ..

Tung tăng trong cõi ta bà
Nối vòng tay lớn cứu xa độ gần
Trí thần tỏa sáng lòng tin
Ba ngôi pháp bảo trung trinh sẵn sàng

mytutru Kính Chúc kinhle


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Hình đại diện của người dùng
VO_HUU_BAT_KHONG606
Bài viết: 2587
Ngày: 08/04/08 22:33
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: ...
Đã cảm ơn: 1 time

Re: Thịt Chay

Bài viết chưa xem gửi bởi VO_HUU_BAT_KHONG606 »

Toàn bộ cuộc đời của VHBK chỉ là mấy dòng đó, không gì khác hơn!

Nếu được thì hãy gặp nhau tại CỰC LẠC!

Trong tâm VHBK luôn kính lễ mọi người, nên trân trọng và tangbong. Nhưng chỉ hành lễ với Đức Phật. Như vậy cao ngạo quá! Thật cáo lỗi.


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.16 khách