Măng kho thập cẩm

Nấu các món ăn chay, thể dục dưỡng sinh, và sức khỏe theo nhãn quan của Phật giáo khoa học. Không gởi các bài thuốc đông y không có thử nghiệm lâm sàng khoa học vào đây. Diễn đàn tuyệt đối không khuyết khích các bạn trị bệnh theo google.

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly

Hình đại diện của người dùng
gioidinhtue
Bài viết: 747
Ngày: 09/09/08 21:01
Giới tính: Nam
Đến từ: VietNam
Nghề nghiệp: Con Xin Dập Đầu Trăm Ngàn Lạy Cầu Xin Chúng Sanh Tin Phật Niệm Phật Cầu Vãng Sanh Tây Phương Thoát Khỏi Biển Luân Hồi Dài Vô Tận . Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật !
Được cảm ơn: 1 time

Măng kho thập cẩm

Bài viết chưa xem gửi bởi gioidinhtue »

Hình ảnh

Nguyên liệu:

- 300g măng tre, 100g đậu hà lan, 1 củ cà rốt, 50g nấm đông cô, 2 bìa đậu hũ chiên, cắt miếng vuông, 1muỗng kiệu băm, 2muỗng xì dầu, 1muỗng dầu hào chay.

Cách làm:

Măng chẻ nhỏ luộc trong nước sôi 10 phút, vớt ra xả lại để ráo. Đậu hà lan luộc sơ. Cà rốt cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa tuỳ thích. Nấm ngâm nở mềm, rửa sạch.

Cho 1 cái nồi lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn phi kiệu cho thơm, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào đảo sơ, trừ đậu hà lan, cho nước sâm sấp vào nồi măng, nêm gia vị cho vừa ăn, đậy nấp kho lửa nhỏ, khi măng mềm, nêm xì dầu, dầu hào và cho luôn đậu hà lan vào, đậy nắp kho độ 5 phút nửa là được, cho măng ra đĩa ăn nóng với cơm

Read more: http://nauanchay.blogspot.com/2008_06_0 ... z1YOPHu66f


“Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”
Nhiếp cả sáu căn
Tịnh niệm tiếp nối
Bất lập phương tiện
Tự đắc tâm khai
http://www.chuakimquang.com/vn/
http://www.dharmasite.net/KhaiThiveAiDuc.htm
Hình đại diện của người dùng
gioidinhtue
Bài viết: 747
Ngày: 09/09/08 21:01
Giới tính: Nam
Đến từ: VietNam
Nghề nghiệp: Con Xin Dập Đầu Trăm Ngàn Lạy Cầu Xin Chúng Sanh Tin Phật Niệm Phật Cầu Vãng Sanh Tây Phương Thoát Khỏi Biển Luân Hồi Dài Vô Tận . Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật !
Được cảm ơn: 1 time

Re: Măng kho thập cẩm

Bài viết chưa xem gửi bởi gioidinhtue »

Chả chay khoai môn

Hình ảnh

Nguyên liệu:

500g khoai môn cao, 2 củ khoai tây, 1 miếng đậu hủ trắng, 1 muỗng sup kiệu, băm thật nhuyễn, 1/2 chén thính bánh mì, gia vị gồm muối, dầu hào chay.

Cách làm:

Khoai cao rửa sạch, bào vỏ, mài nhuyễn, khoai tây hấp chín, tán nhuyễn, đậu hũ bóp nát, chắt bớt nước. Cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, cho luôn phần kiệu bằm nhuyễn vào, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều, vo từng viên chả tròn to như trứng gà, lăn qua thính bánh mì.

Cho dầu ăn vào chảo, cho từng miếng chả vào chiên chín, khi chiên vặn lửa thật nhỏ, đậy nắp cho chả chín đều, chả chín cho ra đĩa.

Read more: http://nauanchay.blogspot.com/2008_06_0 ... z1YOQ2bF9n


“Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”
Nhiếp cả sáu căn
Tịnh niệm tiếp nối
Bất lập phương tiện
Tự đắc tâm khai
http://www.chuakimquang.com/vn/
http://www.dharmasite.net/KhaiThiveAiDuc.htm
Hình đại diện của người dùng
gioidinhtue
Bài viết: 747
Ngày: 09/09/08 21:01
Giới tính: Nam
Đến từ: VietNam
Nghề nghiệp: Con Xin Dập Đầu Trăm Ngàn Lạy Cầu Xin Chúng Sanh Tin Phật Niệm Phật Cầu Vãng Sanh Tây Phương Thoát Khỏi Biển Luân Hồi Dài Vô Tận . Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật !
Được cảm ơn: 1 time

Re: Măng kho thập cẩm

Bài viết chưa xem gửi bởi gioidinhtue »

Bì chay - món Nhật

Nguyên Liệu :

1 miếng đậu hũ
1 củ sắn nhõ
2 củ khoai tây loại vừa ( hoặc khoai lang )
1 gói miến nhỏ
50g thính gạo rang
chút bột ngọt
1 muỗng cà phê bột nêm chay hoặc muối
1/2 muỗng cà phê đường
chút tiêu
bơ rô chiên vàng với dầu cho thơm hoặc nếu ai không kiêng thì dùng tõi giã nhuyễn phi thơm với dầu ăn .

Chuẩn bị :

Hình ảnh

- Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
- Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt mõng chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
- Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
- Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn

Cách làm :

-Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến.
- Nêm gia vị cho vừa ăn.
- Sau cùng trộn bột thính cho đều + vài muỗng soup dầu tõi hoặc bơ rô phi thơm .
Bì chay này nhà NMN không có sẵn cũ đậu nên tui sữ dụng hai loại khoai lang + khoai tây cũng rất ngon .
* nếu làm món Bì trộn chỉ là khoai tây và củ sắn thì sẽ giống như hình trên cùng đó ! ăn cũng ngon nhưng không có vị ngọt như có thêm khoai lang bên trong .
Thế là chúng ta đã làm xong món bì trộn đơn giãn và thơm ngon !

>> Đậu hũ hấp - món chay ngon mùa lễ
>>Ẩm thực .TV - Mắm thái chay
>>Ẩm thực .TV - Miến xào lươn chay - món chay

Theo Amthuc


“Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”
Nhiếp cả sáu căn
Tịnh niệm tiếp nối
Bất lập phương tiện
Tự đắc tâm khai
http://www.chuakimquang.com/vn/
http://www.dharmasite.net/KhaiThiveAiDuc.htm
Hình đại diện của người dùng
gioidinhtue
Bài viết: 747
Ngày: 09/09/08 21:01
Giới tính: Nam
Đến từ: VietNam
Nghề nghiệp: Con Xin Dập Đầu Trăm Ngàn Lạy Cầu Xin Chúng Sanh Tin Phật Niệm Phật Cầu Vãng Sanh Tây Phương Thoát Khỏi Biển Luân Hồi Dài Vô Tận . Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật !
Được cảm ơn: 1 time

Re: Măng kho thập cẩm

Bài viết chưa xem gửi bởi gioidinhtue »

Món chay từ khoai

Hình ảnh

Các loại khoai như môn, sọ, lang, mì thông thường luộc ăn hay nấu canh, càri đã quen thuộc.

Cũng với những loại khoai này nhưng cất công một tí và khéo léo chế biến sẽ có những món chay đẹp mắt và lạ miệng.

Canh kiểm

Nguyên liệu:

10 phần ăn: 300g bí đỏ, 1 ký khoai lang, 300g khoai môn hoặc khoai sọ, 800g dừa nạo, 100g tàu hũ ky, 500g đậu phộng, 300g sakê, 1 chén bột khoai, gia vị.

Cách làm:

Dừa khô vắt lấy một tô nước cốt, sau đó vắt nước dão.

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh.

Bí đỏ, khoai môn, sakê gọt vỏ, cắt khối 3 x 4cm, đậu phộng lấy 1/2 ngâm nước, nấu mềm, bóc vỏ, 1/2 rang vàng.

Bột khoai ngâm nước, rửa sạch, cắt khúc, tàu hũ ky xé miếng

Cho nước dão dừa vào nồi, nấu sôi. Ướp các loại khoai với muối, đường, xào cho thơm.

Cho hỗn hợp khoai vào nồi nước dừa, để lửa nhỏ, nấu các thứ cho vừa mềm.

Cho đậu phộng, bột khoai, tàu hũ ky và nước cốt dừa vào, nêm muối, đường cho vừa ăn, nhắc xuống.

Khi ăn múc ra tô, rắc đậu phộng rang lên trên, món này ăn nóng.

Món ăn cung cấp 828 calo/phần ăn, đạm 784mg, béo 420mg, đường 563mg, canxi 962mg.

Bánh khoai mì nướng

Nguyên liệu:

10 phần ăn: 1 ký khoai mì củ loại bột, 200g đường cát, 120ml sữa tươi, 2 muỗng sữa đặc, 15g bơ, 350ml nước cốt dừa, 1 ống vani.

Cách làm:

Khoai mì lột vỏ rửa sạch mài mịn, vắt ráo nước.

Để lóng phần nước vừa vắt, chắt bỏ nước lấy bột, cho vào chung với khoai đã vắt khô.

Nấu đường với nước cốt dừa, sau đó lược lại cho sạch, trộn chung với bột + bơ chảy + sữa tươi + sữa đặc + vani.

Phết dầu ăn lên khuôn, cho hỗn hợp trên vào, nướng 180oC trong 50 phút.

Món ăn cung cấp 337 calo/phần ăn, đạm 113mg, béo 85,18mg, đường 506,26mg, canxi 472mg.

Chả tôm khoai môn

Nguyên liệu:

4 phần ăn: 250g đậu xanh cà, 100g khoai môn, 50g bột khoai cọng, 50g đậu hoà lan hạt, 100g củ năng, 200g dừa nạo, 3 muỗng xúp hạt nêm chay, 3 muỗng bột gạo, 2 muỗng càphê dầu mè, muối, tiêu, đường, ngò, dầu ăn, 1/2 muỗng xúp bột năng, dầu điều màu.

Cách làm:

Dừa vắt lấy nước cốt. Ðậu xanh ngâm trước một đêm, đãi sạch vỏ, xay nhuyễn với nước cốt dừa, sau đó bắc lên bếp khuấy sệt, nêm muối, đường.

Khoai môn hấp chín tán nhuyễn.

Bột khoai luộc chín, vớt ra để nguội, xắt hạt lựu làm mỡ.

Củ năng gọt rửa sạch, xắt sợi, bằm nhỏ.

Đậu hoà lan luộc chín.

Bột gạo giã nhuyễn rồi rây lại.

Bột năng quậy với chút nước cho hơi loãng, cho dầu điều màu vào để chan lên mặt chả.

Trộn chả: Đậu xanh, bột gạo, bột khoai, củ năng, khoai môn, đậu hoà lan, dầu mè, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều. Thoa đều dầu ăn trong khuôn (khay), cho chả vào hấp cách thuỷ. Khi chả chín, chan nước bột năng đã pha màu lên mặt chả, vài phút sau, bột chín, nhắc xuống. Khi hấp chú ý xả hơi thường xuyên cho đẹp mặt chả. Ðể chả thật nguội, trút ra khỏi khuôn, cắt miếng hình thoi, cho ra dĩa, trang trí với ngò.

Món ăn cung cấp 327 calo/phần ăn, đạm 62,2mg, béo 7,2mg, đường 245,7mg, canxi 116,2mg.

Theo - Sài Gòn Tiếp thị


“Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”
Nhiếp cả sáu căn
Tịnh niệm tiếp nối
Bất lập phương tiện
Tự đắc tâm khai
http://www.chuakimquang.com/vn/
http://www.dharmasite.net/KhaiThiveAiDuc.htm
Hình đại diện của người dùng
gioidinhtue
Bài viết: 747
Ngày: 09/09/08 21:01
Giới tính: Nam
Đến từ: VietNam
Nghề nghiệp: Con Xin Dập Đầu Trăm Ngàn Lạy Cầu Xin Chúng Sanh Tin Phật Niệm Phật Cầu Vãng Sanh Tây Phương Thoát Khỏi Biển Luân Hồi Dài Vô Tận . Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật !
Được cảm ơn: 1 time

Re: Măng kho thập cẩm

Bài viết chưa xem gửi bởi gioidinhtue »

:: www.buaanviet.com :: Món ăn :: Ăn chay mùa Vu Lan: Bánh giò chay

Hình ảnh

Phân loại: Chay, Ăn kiêng, Ăn vặt, Hấp

Giới thiệu

Để đổi khẩu vị, bạn có thể làm món bánh giò nhân chay. Nhân bánh được làm từ rau củ, thơm ngon không thua gì nhân bánh mặn.

Ăn chay mùa Vu Lan: Bánh giò chay
Số người ăn: 4
Thành phần món ăn

500 gram bột gạo
10 tai nấm đông cô
50 gram nấm mèo
2 củ cà rốt
1 củ sắn
3 muỗng canh hành tím bằm nhuyễn
3 muỗng canh hành lá cắt khúc
5 miếng đậu hũ chiên
3 muỗng canh dầu ăn
4 chén nước lọc
1 ít lá chuối để gói bánh
1 ít muối, tiêu, bột nêm chay

Cách nấu

Cho bột gạo vào trong nồi + nước + 1 muỗng canh muối + 1 muỗng canh bột nêm chay, dùng đũa khuấy cho bột tan đều. Sau 30 phút, đặt nồi bột lên bếp, khuấy đều, cho đến khi bột đặc lại. Lưu ý để lửa nhỏ để tránh bột vón cục hay bị bén nồi.
Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu hũ thái sợi, cắt nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím và trút nấm + cà rốt + củ sắn xào qua rồi nêm tiếp 1 muỗng canh bột nêm chay + ½ muỗng canh muối + 1 muỗng canh tiêu, xào tiếp khoảng 5 phút. Cuối cùng cho đậu hũ vào, xào thêm khoảng 1 phút. Trước khi gói bánh, cho thêm hành lá vào đảo đều.
Chọn lá chuối to bản, rửa sạch, lau khô. Trải lá chuối ra, múc 1 vá bột cho vào giữa lá, thêm 1 muỗng canh nhân vào giữa phần bột, tiếp tục múc 1 vá bột trải đều lên trên sao cho lớp nhân được bọc gọn vào bên trong. Xếp khít mép lá, dùng dây cột cho khéo, tạo hình ngọn tháp là được.
Xếp bánh vào vỉ, hấp khoảng 30 phút. Bánh chín vớt ra để ráo, ăn nóng hay nguội đều ngon, chấm với nước tương, tiêu.



“Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”
Nhiếp cả sáu căn
Tịnh niệm tiếp nối
Bất lập phương tiện
Tự đắc tâm khai
http://www.chuakimquang.com/vn/
http://www.dharmasite.net/KhaiThiveAiDuc.htm
Hình đại diện của người dùng
gioidinhtue
Bài viết: 747
Ngày: 09/09/08 21:01
Giới tính: Nam
Đến từ: VietNam
Nghề nghiệp: Con Xin Dập Đầu Trăm Ngàn Lạy Cầu Xin Chúng Sanh Tin Phật Niệm Phật Cầu Vãng Sanh Tây Phương Thoát Khỏi Biển Luân Hồi Dài Vô Tận . Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật !
Được cảm ơn: 1 time

Món rau củ xào la hán chay với chao đỏ

Bài viết chưa xem gửi bởi gioidinhtue »

Hình ảnh

Món chay la hán ăn với cơm rất ngon,nguyên liệu gồm rau củ xào với chao đó,cách chế biến rất đơn giản.

Nguyên liệu :

2 miếng chao đỏ
1 miếng chao trắng
2 cây cải thìa
200g cải tròn
1 củ cà rốt
100g đậu que
100g nấm rơm
1 miếng đậu hủ chiên cắt miếng
20g kim châm
20g nấm mèo
2 nhánh cần ta
50g đậu hủ ky chiên xé nhỏ
1 lọn bún tàu ngâm mềm

Cách làm :

Cải thìa,cải tròn,cần ta và đậu que rửa sạch cắt khúc
Cà rốt cắt xéo hoặc tỉa hoa
Nấm rơm,nấm mèo,kim châm ngâm nước rửa sạch(nấm mèo và kim châm nên ngâm lâu tí cho nở)
Chao đỏ+chao trắng tán nhuyễn
Cho chảo lên bếp cho dầu vào đợi chảo nóng,sau đó cho phần chao vô xào cho thơm và cho tất cả phần nguyên liệu vào đảo đều,nêm ít đường và dầu hào chay,nêm lại nếu lạt thì cho thêm ít muối(cẩn thận khi nêm muối vì phần chao đã mặn)Sau đó cho vào ít nước đậy nấp chờ cho phần nguyên liệu mềm,dùng ít bột năng hòa với nước cho vào,món ăn hơi sánh là được,cuối cùng cho bún tàu vô đảo đều,cho món ăn ra dĩa dùng nóng với cơm.


“Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”
Nhiếp cả sáu căn
Tịnh niệm tiếp nối
Bất lập phương tiện
Tự đắc tâm khai
http://www.chuakimquang.com/vn/
http://www.dharmasite.net/KhaiThiveAiDuc.htm
Hình đại diện của người dùng
gioidinhtue
Bài viết: 747
Ngày: 09/09/08 21:01
Giới tính: Nam
Đến từ: VietNam
Nghề nghiệp: Con Xin Dập Đầu Trăm Ngàn Lạy Cầu Xin Chúng Sanh Tin Phật Niệm Phật Cầu Vãng Sanh Tây Phương Thoát Khỏi Biển Luân Hồi Dài Vô Tận . Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật !
Được cảm ơn: 1 time

Re: Măng kho thập cẩm

Bài viết chưa xem gửi bởi gioidinhtue »

*Cái Tâm Tín Nguyện và Trì Danh ở Kinh A Di Đà là cái mầm Nhân chân thật của Đạo Nhất Thừa ( Phật Thừa = Pháp tu duy nhất ).

*Nên tu " Tịnh Độ " ban sơ Không Cầu Ngộ Đạo, mà Cũng Ngộ; Rốt ráo không cầu Phát Huệ mà Huệ cũng Phát, cho đến Không Sám Hối Tội Nghiệp mà Tội Nghiệp Cũng Tiêu, Không Dứt Phiền Não Mà Phiền Não Cũng Hết.

*Thật là 1 Pháp Môn rất dễ dàng, rất vắn tắt mà khi chứng nhập thì lại rất rộng lớn, rất nhiệm mầu không thể nghĩ bàn.

*Tâm " 1 niệm hiện tiền " của Ta, toàn chơn mà thành vọng, toàn vọng mà vốn chơn, trọn ngày tuỳ duyên, trọn ngày " bất dựng cùng ngang khắp ", không có gì lọt ra ngoài dẫu cho Chánh Báo Di Đà và Y Báo Tịnh Độ cũng ở vào trong đó.

*Thế mà ta dùng tâm " sẵn đã có Phật " chuyên niệm ông Phật " sẵn đủ nơi tâm " lẽ nào ông Phật " sẵn đủ nơi tâm " mà lại chẳng ứng với Tâm " sẵn đủ có Phật " hay sao?

*Ta đã tin được như thế rồi, nguyện tâm của ta tự nhiên khẩn thiết: Ta hãy lấy vui ở cõi Cực Lạc kia mà xét lại cái khổ ở cõi Ta Bà này, Tâm Ta không xiết nổi nhàm chán xa lánh, như tránh chỗ lao ngục.

Còn lại là lấy cái khổ ở cõi Ta Bà này mà xét với cái vui ở cõi Cực Lạc kia thì Tâm ta càng thấy sự trông mong ưa muốn, như cầu về cố hương.


*Sau khi Tâm Tín Nguyện kiên cố rồi, ta dùng Tâm Tín Nguyện ấy mà chấp trì Danh Hiệu Phật, niệm 1 tiếng là 1 hột giống 9 phẩm hoa sen, niệm 1 câu là 1 chánh nhân vãng sanh Tịnh độ; Nhưng cần phải 1 niệm không đổi, tâm tâm nối nhau, 1 mặt chuyên cần, đừng cho giáng đoạn càng lâu càng bền, càng niệm càng thiết, 1 ngày kia tự đi đến cảnh giới " Nhất tâm Bất Loạn ".


*Chúng ta ban sơ, tâm ta bị mê chơn khởi vọng, nói rằng 1 niệm vọng động, rốt sau tâm ta đã trở vọng về chơn, nói rằng 1 niệm tương ứng, thế thì trước khi khởi vọng, và sau khi về chơn còn có Pháp gì ra ngoài 1 niệm ấy được.

-Thế là biết, pháp nào pháp nấy cũng nương nơi niệm ấy biến hiện; Nếu lìa niệm ấy ra, thì không pháp gì có cả.

-Ngày nay, Ta dùng niệm ấy mà niệm Phật A Di Đà cầu sanh về cõi Cực Lạc. Đương lúc ta niệm đó, tức là Y Báo Chánh Báo bên Tây Phương kia đều trong Tâm Ta và Tâm ta cũng ở trong Y Báo Chánh Báo bên Tây Phương kia. Chẳng khác nào 2 mặt gương giao tiếp ánh sáng, chiếu rọi lẫn nhau vốn không ngăn ngại.

-Còn như ước lược về lý " dựng cùng 3 " mà nói, thì trong lúc ta niệm Phật ấy, tức là lúc ta thấy và cũng tức là lúc ta thành Phật. Lại trong lúc ta cầu sanh ấy, tức là lúc ta vãng sanh và cũng tức là lúc ta độ sanh. Ba đồng thời, không sau không trước.

http://vanhoaphuongdong.com/showthread. ... post122365


“Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”
Nhiếp cả sáu căn
Tịnh niệm tiếp nối
Bất lập phương tiện
Tự đắc tâm khai
http://www.chuakimquang.com/vn/
http://www.dharmasite.net/KhaiThiveAiDuc.htm
Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.23 khách