Xá lợi tử

Góp ý kiến, đề nghị để phát triển Phật giáo và hoàn thiện trang nhà. Không tìm thấy bài viết kinh sách bạn cần? Hãy gửi yêu cầu ở đây. Các thành viên sẽ cố gắng tìm giúp bạn.

Điều hành viên: sen tim

qtuan100
Bài viết: 1
Ngày: 16/10/08 06:52
Giới tính: Nam
Đến từ: duc

Xá lợi tử

Bài viết chưa xem gửi bởi qtuan100 »

Xin hỏi có bạn nào biết nhửng lợi ít và công năng của Sát Lợi Tử ?? Xin giúp dở !!


Hình đại diện của người dùng
Thánh_Tri
Điều Hành Viên
Bài viết: 3851
Ngày: 21/12/07 21:02

Re: Sát lợi tử

Bài viết chưa xem gửi bởi Thánh_Tri »

Xá Lợi của Phật là xương cốt của Phật hóa ra sau khi Trà Tỳ. Để lại cho đời để làm chứng thực rằng ngài đích thực đã hiện diện trong thế giới nầy và thành đạo Vô Thượng trong thế giới nầy, giảng dạy Phật Pháp trong thế giới nầy. Ai có duyên được lễ bái Xá Lợi của ngài thì cũng giống như lễ bái ngài lúc còn tại thế vậy, công đức bằng nhau do ở tâm niệm cung kính.

Vì vậy không nên bảo rằng khi ngài Nhập Niết Bàn thì không còn độ chúng sanh nữa, Ngài vẫn hằng độ thoát chúng sanh. Ai lễ bái xá lợi Phật thì deo duyên chủng tử với Phật, đời đời không mất, ắc sẽ có ngài gặp Phật, nghe pháp tu hành đắc quả giác ngộ giải thoát!

Đây là chỉ là 1 trong những phương tiện độ sanh của Phật mà thôi! Còn nhiều phương tiện khác như dùng đủ mọi thân hình để độ thoát chúng sanh.

Nam mô A Di Đà Phật.
Sửa lần cuối bởi Thánh_Tri vào ngày 17/10/08 20:45 với 1 lần sửa.


"Tri Kiến Lập Tri Tức Vô Minh Bổn
Tri Kiến Vô Kiến Tư Tức Niết Bàn"

- Kinh Thủ Lăng Nghiêm
tanphuqm
Điều Hành Viên
Bài viết: 55
Ngày: 13/03/08 00:19
Giới tính: Nữ
Đến từ: http://www.diendanphatphaponline.com/diendan/forum.php

XÁ LỢI

Bài viết chưa xem gửi bởi tanphuqm »

Xin hỏi có bạn nào biết nhửng lợi ích và công năng của Sát Lợi Tử ??
Sát lợi tử? Phải chăng là Xá Lợi ?

Ích lợi gì cho những người chiêm bái?


Vì là kết tinh của sự thành đạt tâm linh, nên, như lời dạy của Lạt Ma Zopa Rinpoche, “mỗi phần nhục thân và Xá Lợi của các Ngài chứa đựng một năng lực mầu nhiệm có thể làm căn lành tăng trưởng và nghiệp ác giải trừ”. Vì thế, Xá Lợi có năng lực cảm hóa tâm người, phát triển lòng bác ái trong nội tâm của những ai có cơ duyên được chiêm bái Xá Lợi. Phật đã từng dạy rằng có bốn nơi chốn đặc biệt: “nơi ta được sanh ra, nơi ta giác ngộ, nơi ta thuyết pháp và nơi ta nhập diệt. Sự thăm viếng một trong bốn nơi chốn này giống như sự gặp gỡ với chính bản thân ta.” Vậy thì khi chiêm ngưỡng Xá Lợi cũng tương tợ như thế.

Cho nên, những viên Xá lợi là tinh cốt còn lưu lại có công năng thù thắng, giúp tăng trưởng các điều lành thiện và tiêu trừ những điều xấu ác. Chỉ cần thành tâm, chúng ta có thể cảm nhận được năng lực mầu nhiệm của Xá Lợi.

Trong Kinh Sư Tử Hống, đức Phật dạy: “Dù là bây giờ, cúng dường Như Lai, hay là mai sau, cúng dường Xá lợi, công đức tích tụ, ngang bằng như nhau, và quả gặt hái ngang bằng như nhau.”

Dù trong hiện tại chúng ta không đủ phước duyên để diện kiến đức Phật, nhưng cũng vẫn có đầy đủ thiện duyên để gặp được Xá lợi Phật cùng Phật pháp. Vậy mặc dù đức Phật không thị hiện ngay trước mặt chúng ta với sắc tướng quen thuộc của Ngài, chúng ta có thể thấy được Xá lợi Phật và vẫn còn có thể đạt giác ngộ.Nên nghĩ gì khi đến chiêm bái Xá lợi
:Khi đến một nơi có Xá lợi, quan trọng nhất là đừng xem đây chỉ như một viện bảo tàng. Phải thấy Xá lợi chính là hiện thân của Phật và cũng là hiện thân của tất cả mọi tánh đức cao quí của đấng giác ngộ. Và dòng ánh sáng trắng rót xuống đỉnh đầu, tất cả ác nghiệp thân miệng ý kết thành khói đen, hay thành nước đục, và bị tống ra khỏi thân thể qua các lỗ chân lông.


Khi thân thể bị bệnh
:Chúng ta nên đến trước Xá lợi, quán tưởng có luồng ánh sáng rót xuống đỉnh đầu của mình và chúng sinh, thấy tật bịnh cùng tất cả những gì làm giảm hại sức khỏe kết lại thành mũ máu và bị tống ra khỏi thân thể từ hai gót chân.

Chiêm bái Xá lợi lúc tâm bất an:Gặp việc phiền não trong gia đình hay bạn bè gây gỗ, chúng ta có thể đến chiêm bái Xá lợi, đi nhiễu quanh Xá lợi (đi quanh theo chiều kim đồng hồ). Quán tưởng các bậc thiện thệ giải thoát, nhờ siêng năng đoạn khổ đau, không chấp trước, luôn hỷ xả nên hình thành xá lợi. Nay con nguyện học theo hạnh đó xem phiền não: bò cạp, cóc, rắn rít…con cần phải tránh xa. Đồng thời cầu nguyện cho chúng sinh đang bị phiền não tác hại cũng nương theo đó mà được thanh tịnh. Thay vì than thân trách phận, tìm quên ở rượu chè nghiện ngập, phương pháp quán tưởng này sẽ giúp chúng ta đừng quá chú trọng đến bản thân, dùng khổ đau của chính mình làm động cơ thúc đẩy việc tu hành.

Khi bị chứng nghiện ngập:Hãy nhìn nhận là mình đang có vấn đề, nhớ lại tánh đức của Phật để phát tâm quy y, mong mình có được mọi tánh đức của Phật. Trong khi đi nhiễu quanh Xá lợi, quán tưởng dòng ánh sáng cam lồ trắng từ Xá lợi rót vào đỉnh đầu mình, thấy các loài rắn rết nhện sên (biểu hiện sự nghiện ngập) được tống ra khỏi thân thể, của mình và của chúng sinh. Rồi thấy mình đã thật sự được thanh tịnh hóa. Luyện tâm như vậy cho thật thuần thục để thắng cơn nghiện, rồi sẽ có lúc mùi rượu sẽ khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

Vì sao phải đảnh lễ và đi nhiễu quanh Xá lợi

Tôi một lòng kính lễ quí vị, và cầu mong quí vị nên đi nhiễu, đảnh lễ Xá lợi Phật. Làm như vậy để nhận lực gia trì của chư Phật, điều này thật quan trọng. Vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật phát tâm bồ đề; vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật bước trên con đường tu; và cũng vì lợi ích của chúng sinh mà chư Phật thị hiện giác ngộ viên mãn. Vì lý do này, chư Phật và Xá lợi Phật vô cùng mầu nhiệm, vẫn còn đó đầy đủ năng lực gia trì. Hiểu như vậy thì sẽ nhận được lực gia trì rất mãnh liệt. Cho dù tâm không định cũng vẫn có thể nhờ Xá lợi mà nhận được lực gia trì. Nhờ hiểu lý lẽ này, chúng ta có thể mau chóng giác ngộ. Cho dù không hiểu nhiều, chiêm bái Xá lợi cũng sẽ là nhân tố thành tựu đạo nghiệp trên bước đường tu tập và hướng đến giải thoát giác ngộ.


Nếu muốn có thông tin thêm về xá lợi, bạn nên vào đường dẫn sau:

http://buddhismtoday.com/viet/phatphap/ ... iembai.htm


Nguyện đem công đức này
Hướng về khắp tất cả
Đệ tử và chúng sanh
Đều trọn thành Phật đạo
Monggiac
Bài viết: 686
Ngày: 19/07/07 17:41

Re: Xá lợi tử

Bài viết chưa xem gửi bởi Monggiac »

[tudien]Xá-lợi[/tudien] tử (Phạn Saīra, Pāli Saīrra) = tạm gọi là Viên xá-lợi. Nhưng Xá-lợi Tử (Xá-lợi dịch âm thiếu của chữ Phạn śāriputra, Pali. sāriputta; chữ Tử là Hán nghĩa là con cái... cũng như chữ Khổng Tử, Lão Tử và nương tử vậy) cũng là danh hiệu mà đức Phật dùng để gọi ngài Xá-lợi Phất một đại đệ tử có trí tuệ bậc nhất của đức Phật.
Xá Lợi không có công năng gì, ngoài việc là những dấu tích những công hạnh của người hành giả tu Phật Pháp để lại cho đời, để khuyến tấn.
Mình nghĩ bạn nói vậy là không đúng, vật tuy vô tri vô giác nhưng xá lợi Phật thì không như vậy. Xá lợi Phật có năng lực không thể nghĩ bàn. Xem tự truyện của ngài Huyền Trang và Nghĩa Tịnh cho thấy, lúc ngài chiêm bái ở Ấn Độ gặp thời kỳ hạn hán các vua chúa thường cung nghinh xá lợi của Phật để cầu mưa, kết quả việc đều được như ý. Đây có thể nói là năng lực cầu nguyện và năng lực của xá-lợi.

Cách đây khoảng 2 năm lúc mình soạn dịch quyển xá-lợi răng của Phật ở tại Tích Lan (mình soạn chưa xong và có lẽ không xong vì tình cờ mình biết Sc Giới Hương đã làm xong trước mình). Nhiều lần Tích Lan bị hạn hán các vua chúa hay chính phủ cho cung thỉnh Xá-lợi Phật để cầu mưa. Khi vừa mới đem ra khỏi tháp là mưa rồi. Đây rõ ràng là năng lực của Xá-lợi khiến cho chư thiên hay long vương vui mừng mà giáng mưa. (tài liệu này do chính tòa đại sứ Tích Lan phổ biến trên mạng của họ)

Cách đây khoảng 4 năm HT Trí Minh bên chùa Khuông Việt ở Na-uy qua Tích Lan cung thỉnh xá lợi, được một viên xá lợi như viên ngọc trai to bằng khoảng đầu ngón út, trong buổi lễ an vị và cho mọi người chiêm bái, khi một em nhỏ xem thì bổng nhiên viên xá lợi "sanh" thêm một viên nữa. Đây cũng là năng lực không thể nghĩ của xá lợi.

Ngoài ra trong tự truyện của ngài Khương Tăng Hội một vị tăng được đào tạo bởi giáo hội Phật giáo Việt Nam vào khoảng tiền bán thế kỷ thứ 3 tây lịch. Lúc bấy giờ ngài một mình truyền pháp qua Đông Ngô (hình như bây giờ là tĩnh Quảng Đông hay Quảng Tây gì đó) lúc đầu Ngô Quyền không tin và bảo ngày trong 3 ngài phải cầu nguyện sao cho có xá-lợi Phật xuất hiện, kết quả không được như ý, ngài xin hạn thêm 7 ngày nữa kết quả là xá-lợi xuất hiện khi xá-lợi xuất hiện rơi xuống mâm đồng, mâm đồng bị vỡ tan. ngoài ra năng lực của xá-lợi đốt không cháy, đập không vỡ, để trên nước sẽ nổi...

Cuối cùng trong kinh Niết-bàn của 2 tông nam và bắc ghi chép rằng: trước khi giáo pháp của Phật Thích-ca diệt tận, hoàn toàn biến mất. xá lợi Phật sẽ tự động tụ hội về bồ đề đạo tràng hiện thành thân Phật thuyết pháp dưới cội bồ đề độ vô lượng chúng sanh rồi biến mất vĩnh viễn. Đây cũng có thể nói là năng lực của xá-lợi Phật.

Những truyện trên hoàn toàn không phải là tương truyền, các bạn có thể khảo và kiểm chứng lại trong các truyện trên và sử sách.

Để kết luận mình có thể nói chiêm bái xá lợi Phật là một đại phước duyên, sẽ giúp cho bạn tăng trưởng niềm tin rất nhiều, không thiệt thời cho bạn đâu, và xá-lợi của Phật vẫn còn và còn rất nhiều. Lý do tại sao thì mình không biết. Mình đã từng được chiêm bái xá lợi của Phật, Xá lợi Phất và Mục Kiền liên trong bảo tàng viện Ấn.


Nguyện cho tôi, mọi người, tất cả loài hữu tình, vô tình, loài có sinh mạng, có hơi thở, không hơi thở, chúng sanh trong mười phương, đều thoát khỏi hận thù, khổ đau, được sống trong an lạc, không làm tổn hại ai, biết chia sẻ và thương yêu nhau, rốt ráo đều được giác ngộ giải thoát.
Hình đại diện của người dùng
Thánh_Tri
Điều Hành Viên
Bài viết: 3851
Ngày: 21/12/07 21:02

Re: Xá lợi tử

Bài viết chưa xem gửi bởi Thánh_Tri »

A Di Đà Phật.

Lợi ích chiêm ngưỡng đảnh lễ Xá Lợi thì vô vàng. Công năng thì vôtri không hiểu rỏ cho nên nói thế theo ý riêng.

Nhưng cũng có người lầm tưởng quá mà sanh mê tín, làm việc bái lại để cầu tiền tài danh lợi hơn là việc tôn trọng lễ kính bậc chân giác ngộ.

Có công năng hay không thì tôi cũng tôn trọng lễ kính, vì tôi hiểu đó là một phần nhục thân của bậc đại giác. Chứ không phải là chờ có công năng thì mới hành lễ, còn không có công năng thì không hành lễ tôn kính.


"Tri Kiến Lập Tri Tức Vô Minh Bổn
Tri Kiến Vô Kiến Tư Tức Niết Bàn"

- Kinh Thủ Lăng Nghiêm
Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách