ĐẦU NĂM VỚI NHỮNG ƯỚC MƠ NHÂN VĂN

Bạn có thể tạo một ngôi nhà cho riêng mình, với những vật liệu mà bạn thích, xin giữ ngôi nhà được thanh tịnh trong ánh hào quang của Phật-đà. Kính mời các bạn.

Điều hành viên: quang_tam3

Sen Trắng Saigon
Bài viết: 8
Ngày: 05/11/08 23:47
Giới tính: Nam
Đến từ: TPHCM

ĐẦU NĂM VỚI NHỮNG ƯỚC MƠ NHÂN VĂN

Bài viết chưa xem gửi bởi Sen Trắng Saigon »

Giác Ngộ Online 31-1-2009

Đầu năm mới Kỷ Sửu cũng là dịp để chúng ta bộc bạch những điều ước đầu năm. Trang Tuổi trẻ Phật giáo đã ghi lại những lời ước đầu năm - những ước mơ nhân văn của chư vị Tăng Ni và Phật tử sau một năm nhiều biến động...


ĐĐ.Thích Phương Huyền (Tăng sinh Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM):

Hình ảnh

Mỗi thời kinh tôi đều mơ ước


- Trong năm 2008, Việt Nam đã đạt được khá nhiều thành tựu về văn hóa như tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc, 700 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Rồi sự kiện thể thao Việt Nam đăng quang trong giải đấu AFF Suzuki Cup, việc tổ chức thành công cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ thế giới tại Nha Trang, bình chọn cho Vịnh Hạ Long… đã mang lại tiếng tăm và khẳng định vị thế Việt Nam trong khu vực và quốc tế. Là một công dân tôi rất vui vì những điều đó.

Tuy nhiên, nhìn lại thì vẫn còn nhiều điều đáng lo như bão lũ, thiên tai hoành hành, mới đây hàng trăm ha lúa của bà con ở Bình Định bị hư hại do lũ đến muộn. Tình hình kinh tế thế giới khó khăn làm ảnh hưởng đến nhiều người, trong đó Việt Nam cũng đã và đang chịu sự tác động ấy. Nghe tin nhiều công nhân thất nghiệp vào cuối năm, nông dân điêu đứng vì giá cả nông sản hạ… làm người tu như tôi không khỏi xót xa!

Nếu nói về ước mơ thì tôi cũng chỉ mong là những khổ đau của vạn loài trong cõi này giảm bớt, mọi người nhận chân giá trị của Phật pháp để thực tập tình thương và hiểu biết.

Mỗi thời kinh, tôi và huynh đệ đều phát nguyện, cầu nguyện cho mọi người được thân tâm an lạc, vững vàng trước khó khăn, thử thách.

Bởi lẽ tất cả vạn pháp trong thế gian này cũng chỉ là sự biến dịch của định luật duyên sinh - vô ngã mà thôi. Hiểu được như vậy thì dù có khó khăn, giông tố thế nào chúng ta vẫn có thể đối mặt để vượt qua…ĐĐ.Thích Minh Thuận (Du học sinh ĐH Bắc Kinh, Trung Quốc):

Hình ảnh

Mong ước cho nền giáo dục
Phật giáo Việt Nam...- Đang học tập và làm việc xa Việt Nam, tôi thường kết nối các tin tức Phật giáo quê nhà qua trang báo điện tử Giáo Ngộ online. Đây là niềm vui không thể kể xiết của Phật tử hải ngoại cũng như Tăng Ni sinh đang học tập ở các nước, bởi sự đa chiều, cập nhật nhanh chóng và phong phú nhiều sự kiện Phật giáo lớn trong nước của Giác Ngộ.

Trong năm 2009, tôi hy vọng sẽ có nhiều sự kiện lớn hướng về ngành giáo dục Phật giáo, đáp ứng nhu cầu và sự mong mỏi của nhiều thế hệ Tăng Ni sinh. Đó cũng là ước nguyện của tôi và các huynh đệ khi còn học trung cấp và Học viện Phật giáo.

Ước mong là điều kiện học tập của Tăng Ni sinh được cải thiện và nâng cao về: Giáo trình, thư viện, chỗ ở, kinh phí học tập… Tất cả những điều đó mong được sự quan tâm đúng mức của chư tôn đức lãnh đạo, của những nhà giáo dục Phật giáo.


Sự thống nhất, đồng bộ của một bộ giáo trình Phật học và quy chế tuyển sinh trên toàn quốc; kiến tạo và gầy dựng lại mô hình nội trú Phật học viện cho Tăng Ni ở quê “chân ướt chân ráo” đến thành phố tiện bề an tâm học tập; hay tạo các thư viện Phật giáo giúp cho Tăng Ni có không gian tốt, thuận tiện cho việc tra cứu và lưu trữ thông tin… luôn là những vấn đề “nóng” mà những Tăng Ni sinh mong muốn, quan tâm.


Chị Trần Thị Cẩm Tú (Pháp danh: Diệu Trí, Trưởng nhóm Từ thiện Lá Sen):

Hình ảnh

Ước mong cho nhân loại,
cho Việt Nam...- Năm qua, với bao biến động về kinh tế trên toàn thế giới, khủng hoảng chính trị tại Thái Lan, Israel ném bom dải Gaza, giá dầu biến động mạnh, cướp biển Somalia, đình công, thua lỗ, phá sản, thất nghiệp… làm cho cuộc sống của con người bất an, nhiều người rơi vào bế tắc.

Trước tình hình đó, nếu được chia sẻ tôi chỉ có thể nói: Cầu mong trong năm mới, nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi, các quốc gia được thanh bình, thịnh vượng.

Thế giới ít biến động hơn và sẽ ổn định, phát triển, hòa bình hơn để mọi người dân đều có cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Thiết nghĩ, nếu mọi gia đình được đầm ấm, an lành, hướng thiện thì cả xã hội cũng sẽ tốt đẹp và ít khổ đau.

Học Phật, tôi hiểu mọi người ai cũng có lòng từ bi và luôn mong muốn đem lại cho người khác niềm vui, an tâm.

Mỗi người đều sống nếp sống lành mạnh, đầy lòng từ bi, hỷ xả. Như vậy, cuộc sống của toàn xã hội sẽ dễ chịu.

Mong rằng những người nghèo hoặc đang trong hoàn cảnh khó khăn sẽ được cải thiện cuộc sống và có những cơ hội tốt đẹp, thuận lợi hơn.

Hy vọng các hoạt động bảo vệ động vật, phóng sanh, từ thiện, bảo vệ môi trường - khí hậu, nguồn nước… vẫn được phát huy và đẩy mạnh hơn.

Riêng nhóm Từ thiện Lá Sen vẫn duy trì các hoạt động từ thiện, chăm sóc cộng đồng, người bệnh, người già neo đơn, trẻ mồ côi và thực hiện phóng sanh, khuyến khích cộng đồng ăn chay, bảo vệ môi trường hàng tháng.


Phật tử Phạm Thanh Phong (Pháp danh: Thiện Hòa, du học sinh tại Sydney, Úc):

Hình ảnh
Năm mới, mơ ước may mắn, hạnh phúc

- Rất nhiều người Việt Nam trên khắp thế giới đang nô nức trở về quê hương đón Tết cùng gia đình, bạn bè và người thân. Đối với những người trẻ xa xứ vì công việc học hành, là một người con nước Việt, không được đón Tết cổ truyền trên chính quê hương mình là một sự thiếu thốn lớn về mặt tinh thần.

Năm nay xa nhà không được đón giao thừa trong không khí ấm áp với gia đình, quả thật cũng hiu hắt lắm. Tuy vậy, dù có ở nơi đâu chăng nữa, những tâm hồn xa xứ vẫn luôn rạt rào hướng về quê cha đất tổ trong mùa Xuân sum họp của cả dân tộc.


Sinh viên chúng tôi ở Sydney (Úc) cũng háo hức đón Tết. Dù không có điều kiện tổ chức những nghi lễ chính thức, nhưng chúng tôi cũng chúc nhau bình an và thăng tiến trên đường học vấn. Tuy nhiên, cảm giác được đón Tết tại chính quê hương của mình lúc nào cũng vẫn quay quắt.


Một năm vừa đi qua, bạn tiếc nuối điều gì chưa làm được, điều gì làm không tốt, điều gì khiến bạn không vui, và điều gì làm bạn giận dỗi?

Một năm nữa lại đến, và chúng ta mong ước điều gì sẽ đến với mình, với những người bạn, những người thân thiết, những người bạn yêu thương và cả ghét bỏ?

Đừng mong những điều xấu hay hận thù, hãy mong những điều tốt lành cho nhau, và cùng mong cho những ngày sắp tới luôn đầy ắp những niềm vui và yêu thương. Đặc biệt, đối với một Phật tử trẻ như tôi, tôi chỉ mong hai điều duy nhất, sức khỏe và trí tuệ.


“Tài sản lớn nhất của đời người chính là sức khỏe và trí tuệ”. Sức khỏe cho bạn, cho tôi, cho tất cả mọi người. Sức khỏe để làm việc, trí tuệ để yêu thương và chia sẻ.

Sức khỏe để tiếp tục mơ ước và trí tuệ để tiếp tục yêu thương, làm thế nào đấy để không những 365 ngày mà nhiều hơn thế nữa chúng ta làm được nhiều việc và yêu thương cũng thật nhiều.


Tôi chỉ có điều ước muốn vậy thôi, khi đang sống những tháng ngày tuổi trẻ mà sức lực dường như không cạn kiệt, nhưng sẽ không như thế nữa trong vòng 30-40 năm sắp tới.

Và tôi muốn có nhiều sức khỏe và trí tuệ để sống tốt nhất những tháng ngày này, những tháng ngày sau nữa trong cuộc đời để yêu thương và chia sẻ. Chúng ta, những người con Phật với tấm lòng từ bi sẽ là sứ giả của Như Lai, mang thông điệp yêu thương và hòa bình gieo rắc khắp nơi trên cõi nhân gian này…


LƯU ĐÌNH LONG thực hiện


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.7 khách