Nhóm Lá Sen " trải rộng lòng từ "

Bạn có thể tạo một ngôi nhà cho riêng mình, với những vật liệu mà bạn thích, xin giữ ngôi nhà được thanh tịnh trong ánh hào quang của Phật-đà. Kính mời các bạn.

Điều hành viên: quang_tam3

Từ Tâm Quảng Đại
Bài viết: 16
Ngày: 06/11/08 00:30
Giới tính: Nam
Đến từ: TPHCM

Nhóm Lá Sen " trải rộng lòng từ "

Bài viết chưa xem gửi bởi Từ Tâm Quảng Đại »

http://www.giacngo.vn/phatgiaotuoitre/2 ... 03/5E4051/

Hình ảnh

Lá Sen là tên của một nhóm bạn trẻ ở TP.HCM có tâm, biết đạo Phật, thương yêu mọi người... Các bạn đã nhận diện sự vô thường của cuộc sống, hiểu lý nhân quả mà Phật dạy, vì thế các bạn đã gieo nhân lành: giúp đỡ người nghèo, bệnh nhân, trẻ em...

Trong đó, có một hạnh nguyện Lá Sen thực hiện đều đặn vào mỗi ngày Chủ nhật thứ tư hàng tháng là phóng sanh!

Trải rộng lòng từ...


Slogan của Lá Sen là “Lá Sen trải rộng lòng từ” - đó cũng là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của nhóm.

Nhớ về duyên lành để nhóm ra đời, chị Trần Thị Cẩm Tú (PD: Diệu Trí), trưởng nhóm cho biết: “Trước khi có tên Lá Sen, chúng tôi đã có những hoạt động nhỏ lẻ như tặng quà từ thiện, đi thăm những mái ấm.

Lúc đó, thông qua các phương tiện online, điện thoại chúng tôi rủ nhau cùng đi. Đi để chia sẻ và thấy ấm lòng, mang niềm vui đến người khác - những người kém may mắn nên mình cũng vui lây”. Chính vì niềm vui và nhận diện được hạnh phúc của mình, nỗi khổ của người nên bắt đầu từ năm 2006 nhóm tập trung đông hơn, đi thường xuyên hơn.

Hình ảnh
Nhóm Lá Sen phóng sanh

Thành viên của nhóm ai cũng bận rộn và đủ mọi thành phần, trong đó đa số là những người trẻ đã đi làm với những công việc, vị trí năng động. Dù vậy nhưng hễ có chương trình là họ lại tranh thủ đi. Cứ thế, niềm vui và hạnh nguyện sẻ chia với cuộc sống, với những mảnh đời nghèo khó lớn dần để đến năm 2007 Lá Sen chính thức thành lập, có logo, slogan nhằm định hướng hoạt động.

Phương châm của nhóm cũng là ý niệm mà chị trưởng nhóm Diệu Trí là : “Làm tất cả những việc thiện, dù nhỏ”. Và bản sắc của Lá Sen là mọi người khi tham gia với nhóm phải xả bỏ bớt kiêu mạng, hòa đồng, thân mật.

Chị Cẩm Tú bộc bạch: “Chỉ khi nào bạn xả bỏ bản ngã của mình thì bạn mới thấy được nỗi khổ của người và khi ấy bạn mới thương yêu một cách chân thành, lòng từ của mình lúc ấy mới không có sự tính toán, không vì mình”.

Bám sát phương châm và bản sắc của mình - những người con Phật trẻ tuổi trong nhóm Lá Sen đã miệt mài lên chương trình, đề ra những kế hoạch, định hướng cho nhóm phát triển.

Từ việc gom góp tiền để mua những món quà nhỏ cho các em ở một số trung tâm mồ côi mà nhóm biết đến việc đi thăm, tặng quà cho các cụ già neo đơn, người bệnh ở BV.Ung bướu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)… các bạn trong nhóm đều mở lòng. Đặc biệt, một hoạt động hàng tháng của nhóm là đi phóng sanh vào ngày Chủ nhật cuối tháng đã được nhóm lấy làm hoạt động chính.

Giải cứu cho những sinh linh bé bỏng...

Nói về hạnh nguyện phóng sanh mà nhóm đang làm, Phật tử Diệu Trí chia sẻ: “Tôi đã để ý và thấy nhiều người kinh doanh, làm giàu trên thân xác chúng sinh như nuôi cá, tôm, làm đồ tể… và rồi sự nghiệp, bản thân họ cũng không tồn tại lâu.

Có người bệnh tật, có người thua lỗ đến tán gia bại sản. Đồng thời, nhìn vào thực tế của cuộc sống, tôi thấy càng ngày càng có nhiều bệnh tật nguy hiểm, có những em bé mới sinh, những bạn trẻ, rất trẻ vẫn bị “dính” bệnh nan y và chết.

Khoa học cũng đang chứng minh là do con người ăn quá nhiều động vật nên bệnh tật nhiều. Rồi cũng vì lợi nhuận mà nhiều người chăn nuôi, kinh doanh sử dụng hóa chất để tăng trưởng cho cây, tăng trọng cho động vật… Những nhân tố ấy cũng là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện bệnh tật nguy hiểm, là nhân xấu cho quả xấu tật bệnh.

Thấy từ cuộc sống thực tế, đọc những bài báo, tài liệu khoa học và chiêm nghiệm những câu chuyện kể Phật giáo, những giáo lý Phật dạy tôi hiểu hơn về lý nhân quả, ngộ ra nhân xấu của việc sát sanh cũng như quả lành của việc phóng sanh”.

Lý giải thế và chị Cẩm Tú bắt đầu chia sẻ, cùng với những người bạn của mình thực hiện việc phóng sanh nhằm giải cứu cho những sinh linh bé bỏng, tội nghiệp. Lươn, cá, ếch, chim… đều là những con vật được nhóm giải cứu vào mỗi tháng.

Hình ảnh
Cầu nguyện mỗi khi phóng sanh

Việc phóng sanh, đối với Lá Sen đó là việc làm nhằm gieo vào lòng mọi người tâm từ. “Nếu bạn biết thương yêu chúng sinh, bắt đầu từ những chúng sinh thì chắc chắn bạn sẽ yêu thương và biết bao dung con người”, các thành viên của nhóm tâm niệm.

Vì thế hễ ai hỏi nhóm vì sao bỏ tiền ra để phóng sanh nhóm lại đem những triết lý ấy để nói, để sẻ chia. Không chỉ thế, để gieo lòng từ vào lòng mọi người nhóm còn mua các truyện tranh nói về lòng từ bi với sinh vật, nhân quả của việc giết hại để gửi tặng cho các bạn nhỏ.

Ý tưởng ấy đã được thực hiện và đang bắt đầu manh nha tiếp ý tưởng “Tủ sách Thiện Thư”.

Mỗi lần phóng sinh tất cả các thành viên đều ăn chay để nhất tâm cầu nguyện, để nuôi lớn tâm từ. Có lẽ vì thế mà sau mỗi tháng các bạn trong nhóm lại thấy lòng mình vui hơn, yêu thương hơn!

CHÚC THIỆU


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách