Kế Hoạch Chấn Hưng Nhân Loại

Chia sẻ, thảo luận học hỏi ngũ giới, tám giới, thập giới, đạo đức, phương pháp giáo dục và những vấn đề liên quan.
Van hoa doanh nghiep
Bài viết: 40
Ngày: 23/04/09 23:51
Giới tính: Nam
Đến từ: Vietnam

Kế Hoạch Chấn Hưng Nhân Loại

Bài viết chưa xem gửi bởi Van hoa doanh nghiep »

Kế Hoạch Chấn Hưng Nhân Loại
Ngày Thế Giới Ngồi Thiền 2-5

Với kiến nghị của giáo hội Phật giáo các nước và cả Thiên Chúa giáo, Anan cùng Hội đồng Bảo an thông qua việc lấy ngày 2-5 hàng năm làm Ngày Thế Giới Ngồi Thiền. Theo đó tất cả mọi người già, trẻ, lớn, bé từ khắp thế giới không phân biệt tôn giáo, màu da, sắc tộc, tiếng nói, ý thức hệ… từ tờ mờ sáng đến ngôi chùa của mình, giáo đường hay những nơi có thể tập trung đông người để cùng ngồi thiền và cầu nguyện cho hoà bình thế giới. Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc là nơi đầu tiên đem hương vị thiền vào trong các giờ làm việc. Vào ngày này, từ người gác cổng đến vị đại sứ, từ chị lao công đến ngài Tổng thư ký đều sẽ tập đi thiền hành, ngồi thiền, thiền nằm, thiền trị liệu, thiền tha thứ, thiền ăn cơm, thiền lắng nghe, thiền ái ngữ, thiền trà, thiền làm việc… Nói chung từ sáng tới chiều đều thực tập thiền hết. Sau đó các cơ quan chính phủ, nguyên thủ quốc gia, nội các, trường học, bệnh viện, cảnh sát, tù nhân,… thực tập thiền ngay tại cơ quan của mình. Ở mỗi gia đình, cha mẹ, anh em, con cái, bạn bè, đồng nghiệp cùng nhau ngồi thiền. Trong một ngày, mọi tiếng động đều tắt ngấm. Công việc duy nhất phải làm là theo dõi hơi thở, lắng dịu thân tâm và thực tập lắng nghe bản thân. Tất cả quảng trường các quốc gia nơi thường xuyên tổ chức lễ hội hay nguyên thủ đọc diễn văn đều được tận dụng làm nơi tọa thiền. Không khí thiền tràn ngập bốn phương tám hướng, hạnh phúc bàng bạc trong không gian, hoà bình ngự trị trên Địa Cầu dù chỉ một ngày nhưng nó sẽ có tính cộng hưởng cao.

Bảo vệ hoà bình của quốc gia, trước hết bảo vệ chính ta. Người làm chính trị ngồi thiền chẳng có gì phải xấu hổ mà đó là hành vi của một người rất thông minh, biết bảo vệ bản thân và biết gìn giữ hoà bình. Thiền chuyển hóa mọi tư tưởng bạo động thành ra bất bạo động và đem áp dụng vào đời sống chính trị thấm nhuần từ bi và tình thương dàn trải khắp chúng sinh. Anan nhờ ngồi thiền mà ông biết chỉ có bất bạo động mới giải quyết được mọi thứ vì bạo động chỉ được đáp trả bằng bạo động mà thôi. Tâm hồn có bình an sẽ làm mọi việc bình an: thức dậy bình an, làm chính trị bình an, giải quyết vấn đề bình an… Liên Hiệp Quốc là nơi đem bình an đến cho mọi người thì không có lí do gì không biết cách thực tập bình an và thiền làm việc là cách đem bình an vào mọi ngõ ngách của đời sống chính trị. Chiến tranh, tù binh, hận thù, tàn sát lẫn nhau xảy ra khắp nơi. Con người dễ đánh mất lòng từ bi với chúng sinh khi trong lòng cứ mãi ôm ấp thù hận và quyết phục thù. Nhưng có ngờ đâu cách phục thù hay nhất là xoá bỏ thù hận bằng lòng từ bi chân thật. Trong những lúc gian nan nguy hiểm, con người vẫn mỉm cười, đứng bật dậy giang rộng đôi cánh tay ôm hết tất cả chúng sinh. Nhà chính trị hãy thực tập tình thương to lớn như thế. Tình thương không gói ghém trong một đảng phái chính trị, một quốc gia, một dân tộc mà tình thương đó dàn trải hết nhân loại, đem sức mạnh của từ bi để chuyển hóa mọi bạo động trên thế gian. Làm chính trị có từ bi sẽ không tham nhũng, không hối lộ, không che dấu sự thật và dùng quyền lực của mình thực tập từ bi. Hành thiền kêu gọi tình thương sống dậy trong tự thân của nhà chính trị. Đây là lúc họ chăm sóc thân tâm bấy lâu mệt mỏi vì các quyền lợi chính trị, có dịp nhìn lại mình, xem xem mình có đáng phải chạy theo những quyền lợi kia không và nhận ra nhiệm vụ của người làm chính trị là ban phát quyền lợi cho kẻ khác, không phải thu tóm quyền lợi về mình. Việt Nam nhiều lúc phân vân không biết nên chơi với Trung Quốc hay Hoa Kỳ. Phân vân chi cho mất công. Chơi với cả hai nước không cần phân biệt ai với ai. Vấn đề là làm sao giữ được hoà bình và tình nghĩa nhân loại với cả hai quốc gia. Đồng minh hay không đồng minh không quan trọng, điều quan trọng là dù xa hay gần đều là bạn, đều có thể xây dựng tình huynh đệ, dư dả hay khó khăn cũng nên trân quý hoà bình của nhau. Thiền huấn luyện chính trị gia các yếu tố tích cực và chuyển hóa các yếu tố tiêu cực. Khi bạo động trong nước xảy ra, chỉ cần vài phút ngồi thiền để quán chiếu cái gọi là bạo động kia, thiền giả biết được trong yếu tố bạo động có yếu tố bất bạo động. Sử dụng bất bạo động giải quyết cái bạo động mang lại hoà bình ngay trong thời khắc bạo động đó. (11)

Chăm sóc hơi thở để phụng sự hoà bình. Trước cuộc họp chính phủ hay quốc hội liên bang, các nhà chính trị ngồi lại với nhau cùng thiền tập. Mọi khổ đau, giận dữ và thù hận chẳng ai mang đến cho mình, chính mình khơi gợi các hạt giống đó lên rồi đổ thừa bên này hay bên kia. Nguyên nhân chủ yếu là do tham lam vô biên và sân hận khủng khiếp. Ngồi thiền sẽ làm lắng dịu cái cho là tham lam và sân hận rồi chế tác hạt giống buông bỏ và tha thứ. Mahatma Ghandi, người đề cao hành vi và tư tưởng bất bạo động, sống một cuộc sống khiêm nhường đến mức tối thiểu nhưng luôn được người đời ca tụng vì thái độ hoà nhã và không biết bao nhiêu nhà chính trị noi theo. Những người sử dụng bạo động để thống trị con người đều không có kết quả tốt đẹp. Lịch sử nhân loại lấy đó làm sự chê cười và nhạo báng. Nhẫn nhục là đức tính tối cao nhà chính trị cần thực tập cho được. Người có khả năng nhẫn nhục mỉm cười trước mọi hành vi gây hấn, khích bác, chê bai và bạo động. Vụ đụng độ tàu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong tháng 3 năm 2009 là một minh chứng cho thấy cả hai nước đều cần phải ngồi thiền vì khả năng nhẫn nhục còn yếu kém. Hoa Kỳ nhanh chóng đưa tàu chiến đến biển Đông và Trung Quốc cũng so tài bằng cách đem tàu tuần tra lớn nhất đến diễu hành. Điều này chẳng qua muốn chứng minh sức mạnh quân sự hay sĩ diện quốc gia trước cái gọi là đe doạ an ninh khu vực biển. Nhẫn nhục không phải là chịu đựng cho người ta sỉ nhục mà trước hết nhẫn nhục là phát khởi tình thương với người gây hấn hay làm hại mình. Người đó đang trong tình trạng sợ hãi, đau khổ và tự mãn nên có lời nói và hành động khiêu khích với mình. Nếu nhìn thấy điều đó, mình không khiêu khích trở lại vì nếu không mình cũng sẽ là người đang sợ hãi, đau khổ và tự mãn giống y chang như vậy. Thiền tập giúp cho các vị chủ tịch và tổng thống biết thế nào là nhẫn nhục bởi vì thiền tập mang tính nhẫn nhục. Lúc này, mọi thứ thấy được đều là trò trẻ con nhưng nếu không biết thực tập, trẻ con sẽ gây tai họa và người lớn phải trả giá.

Ngồi thiền còn giúp giảm sự nóng ấm toàn cầu. Sự thật là như vậy. Ngồi thiền, mọi nhu cầu tiêu thụ đều giảm. Tự thân của thiền giả toát ra năng lượng dễ chịu và làm cho năng lượng toàn cầu cũng trở nên dễ chịu. Những người ăn nói nóng nảy, chất chứa đầy bạo động cũng toả ra năng lượng bực bội khó chịu làm cho nhiệt độ Địa Cầu khó chịu theo. Việc Tổng thống Nga Medvedev tuyên bố tăng cường vũ trang quân sự cho nước mình chứng minh ông đang tỏa ra một thứ năng lượng cực nóng và năng lượng này góp phần làm Địa Cầu nóng lên. Nhà chính trị thử đến những tu viện nơi mọi người đang tọa thiền, nói thiền, nghe thiền, làm việc thiền… Tất cả tu sĩ đều tỏa ra năng lượng dễ thương và vì thế không gian xung quanh đều dễ thương, nhiệt độ khu vực họ sống cũng trở nên dễ thương như vậy. Cho dù các tu viện đó tọa lạc ở nơi khí hậu nóng bức, con người vẫn hưởng được năng lượng mát mẻ và chính họ làm cho nhiệt độ Địa Cầu giảm trở lại. Vậy thì đâu cần phải tìm kiếm các biện pháp xa xôi cho việc làm chậm lại quá trình hâm nóng toàn cầu. Chỉ cần ngồi thiền thôi, nhiệt độ chắc chắn sẽ giảm. Chính tấm lòng bao dung và cởi mở giữa các quốc gia, dân tộc và con người tạo ra thứ năng lượng ngọt ngào như dòng nước tưới mát khắp Địa Cầu. Không nhất thiết phải tốn tiền nghiên cứu khoa học để xử lý nhiệt độ, với công việc theo dõi hơi thở, thực tập từ bi, ăn chay trong chánh niệm và bảo vệ sự sống muôn loài, con người đã có thể thừa hưởng được bản chất mát mẻ của Địa Cầu.

(Sách: Kế Hoạch Chấn Hưng Nhân Loại - Minh Thạnh)
Xem thêm tại: http://vn.myblog.yahoo.com/sc_minhthanh


Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách