TIỂU SỬ Ni Trưởng BỬU THANH

Kính mời các bạn góp sức bảo tồn tất cả các tài liệu lịch sử Phật giáo Việt Nam và thế giới, tiểu sử tăng ni, và Phật tử có công trong việc hoằng truyền Phật pháp.
Nội qui chuyên mục
- Trong quá chứ ban quản trị diễn đàn đã chịu rất nhiều phiền toái, do những kẻ giả mạo chùa và đoàn thể từ thiện để kêu gọi giúp đỡ. Một lần nữa chúng tôi yêu cầu tất cả các thành viên không được gởi thư kêu gọi từ thiện lên diễn đàn và chúng tôi không chịu trách nhiệm nội dung đăng tải bởi thành viên.
mimosa
Bài viết: 103
Ngày: 24/08/07 10:05

TIỂU SỬ Ni Trưởng BỬU THANH

Bài viết chưa xem gửi bởi mimosa »

TIỂU SỬ Ni Trưởng BỬU THANH

PHÓ TRỤ TRÌ CHÙA THIÊN QUANG – TP. CẦN THƠ
Ni Trưởng Bửu Thanh
Ni Trưởng Bửu Thanh
Ni truong Buu Thanh-4.jpg (4.45 KiB) Đã xem 948 lần
(1906-1972)
Ni trưởng thế danh Vương Thị Quý, pháp danh thượng Bửu hạ Thanh huý Hồng Quý, viên tịch ngày mùng 8 tháng 3 năm Nhâm Tý (tức 1972).

Sinh ngày 20 tháng 1 năm Bính ngọ (1906).

Con của cụ ông Vương Giám Quang và cụ bà Bùi Thị Cận. Quê quán phường Tân An, bến Ninh Kiều, tỉnh Cần Thơ, xuất gia năm 17 tuổi, năm 20 tuổi thọ giới Thức Xoa – Ma – Na và Tỳ Kheo Ni .

Ni trưởng cùng với Ni trưởng Bửu Trí Quy Y và xuất gia với cụ tổ Phi Lai, núi Voi Châu Đốc và cùng tu học trường Gia Giáo chùa Giác Hoa xã Châu Thới Cái Dày tỉnh Bạc Liêu. Đến năm 1933, về Cần Thơ dựng lên ngôi chùa Thiên Quang, chị em cùng nhau hoằng dương doanh nghiệp Phật Pháp và dắt dìu đệ tử tu học.

Đến năm 1945, Ni tr ưởng cùng sư huynh là Ni trưởng Bửu Trí và giúp đỡ những đồng chí cán bộ như chư Sư bác: Pháp Tràng (Đồng Ngọc Sự), Minh Nguyệt và các đồng chí: Ông Bùi Hai, Ông Thiều Quang Thể, Ông TRương Văn Biên, Nguyễn Thị Hạnh (Sáu Hạnh),Cô Lâm Thị Phấn …

Sau khu vườn chùa có nhiều tàng cây bóng mát và cũng là nơi trú ẩn của các đồng chí cán bộ. Chùa Thiên Quang cũng là hợp th ư sống chuyền từ nội thành Sài Gòn, về tỉnh Cần Thơ do hai Ni trưởng Bửu Thanh và Bửu Trí chịu trách nhiệm.

Đến năm 1957, Ni trưởng Bửu Thanh lên chùa Dược Sư cùng quý Ni trưởng đ ảm trách chức v ụ Quản lý và Giám thị. Lúc ấy Ni trưởng Bửu Thanh thu nhập tài liệu nội thành Sài Gòn, rồi Ni trưởng Bửu Trí từ Cần Thơ cũng mang tài liệu lên Sài Gòn.

Ròng rã suốt 14 năm trời, đến năm 1972 Ni trưởng sau cơn bệnh tai bi ến, ngày mùng 8 tháng 3 năm Nhâm Tý (tức 1972) viên tịch.

nguồn nigioingaynay.com


Hì hì người ta ký mình cũng bắt trước ký cho giống người ta:
Xuân khứ bách hoa lạc, Xuân đáo bách hoa khai, Sự trục nhãn tiền quá, Lão tùng đầu thượng lai, Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận, Đình tiền tạc dạ nhất chi mai
Bản chữ Nôm:
Xuân đi trăm hoa rụng, Xuân đến trăm hoa cười, Trước mặt việc đi mãi, Trên đầu già đến rồi, Đừng bảo xuân tàn hoa rụng hết, Đêm qua sân trước một cành mai.
Mãn Giác 1052-1096, Thiền sư Việt Nam thời Lý

http://daitangkinhvietnam.org
http://diendan.daitangkinhvietnam.org
http://tudien.daitangkinhvietnam.org
Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách