Mời các vị vào cho ý kiến về chữ VẠN

Mời mọi người cùng nhau đem đạo vào đời, thảo luận chia sẻ học hỏi kinh nghiệm tu tập và áp dụng Phật pháp vào đời sống hằng ngày

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly, binh

Phật Pháp
Bài viết: 8
Ngày: 16/10/09 03:12
Giới tính: Nam
Đến từ: Hà Thành

Mời các vị vào cho ý kiến về chữ VẠN

Bài viết chưa xem gửi bởi Phật Pháp »

Đây là biểu tượng của Đức Quốc Xã
Hình ảnhCòn đây là chữ VẠN trong Phật giáo
Hình ảnh

Xin quý vị giải thích dùm tôi tại sao những diễn đàn Phật giáo của Việt Nam khi đăng hình Phật trong Thư viện Hình ảnh Phật giáo có rất nhiều chữ Vạn lại vẽ biểu tượng của phát xít Đức trước ngực Phật?


Đây là ví dụ trong kho tàng hình ảnh của các diễn đàn Phật Pháp:
Hình Đức Phật rất đẹp lại mang chữ Vạn theo dấu ấn của Phát Xít...?
Hình ảnh


Và có những hình Phật có dấu ấn đó được phóng to dùng để làm ảnh đi "Hộ Niệm"?! ~x( Những hình ảnh này đã lan sang các dịch vụ mai táng cũng đóng dấu ấn Phát Xít lên quan tài?! Thực sự tôi rất khó hiểu? ~x( Việc này đã tồn tại rất lâu thế mà tới nay hình như không ai quan tâm thì phải?! Đáng buồn quá!

Tôi chưa đi thực tế nhiều, không biết tượng Phật trong chùa có như vậy không? Mong quý chư Tăng giải đáp và nên khắc phục sớm tình trạng này.
Kính chào


Tà nhân giảng chánh pháp
Chánh pháp thành tà pháp.
Hình đại diện của người dùng
Thánh_Tri
Điều Hành Viên
Bài viết: 3851
Ngày: 21/12/07 21:02

Re: Mời các vị vào cho ý kiến về chữ VẠN

Bài viết chưa xem gửi bởi Thánh_Tri »

Chữ Vạn vốn xuất xứ từ Ấn Độ hàm nghĩa là tốt đẹp. Phật xuất thế tại xứ nầy nên một trong 80 vẻ đẹp gồm cả chữ vạn nầy.

Chữ Vạn của Phật Giáo có móc chạy theo kim đồng hồ.
Chữ vạn của đạo bon Tây Tạng thì chạy ngược kim đồng hồ.
Chữ vạn của Quốc gia đức thời hitler là trong vòng tròn và chữ vạn nghiên. Không phải thẳng đứng như của Phật giáo.

Chữ vạn của Phật giáo vốn có từ ngàn xưa. Những đạo và quốc gia sau nầy dùng nhưng họ chỉnh lại khác một chút. Như vậy họ lấy chữ vạn của Phật giáo mà chỉnh lại làm biểu tượng của họ. Đâu thể nói là mình "lấy chữ phát xít". Chính họ đã lấy chữ vạn của phật giáo đó vậy. Thế thì chữ Vạn của phật giáo có từ ngàn xưa đâu cần thay đổi làm chi? Hơn nữa cách vẻ kiểu khác nhau, không thể nói là giống 100 phần trăm được. Và vì thế chúng ta không nên nhầm lẫn.


"Tri Kiến Lập Tri Tức Vô Minh Bổn
Tri Kiến Vô Kiến Tư Tức Niết Bàn"

- Kinh Thủ Lăng Nghiêm
Hình đại diện của người dùng
binh
Điều Hành Viên
Bài viết: 8304
Ngày: 21/11/07 20:32
Giới tính: Nam

Re: Mời các vị vào cho ý kiến về chữ VẠN

Bài viết chưa xem gửi bởi binh »

Chữ vạn trong Phật giáo là tựng trưng cho " Vạn hạnh ", các đức tính của chư Phật và Bồ - Tát. Nó có cách đây cả ngàn năm rồi ( và nó nằm ngang vì là chữ.)

Còn ký hiệu của Đức quốc xã tượng trưng cho mặt trời quay để chỉ cái thông minh của chủng tộc Arian. (Nó nằm nghiêng,là ký hiệu chứ không phải chữ)

Không phải vì những người sau dùng ký hiệu có hình dạng giống của đạo Phật mà đạo Phật phải thay đổi biểu tượng của mình.

Những người không hiểu biết thường thắc mắc về việc này, và dùng việc này để vấn nạn đạo Phật.


Rồi tôi lại đứng lên và tiếp tục chiến đấu.
Tổ Ngẫu Ích đã nói :“Được vãng sanh hay chăng toàn là do có Tín - Nguyện hay không, phẩm vị cao hay thấp toàn là do trì danh sâu hay cạn”. Dù ngàn đức Phật xuất thế cũng chẳng thay đổi được lời phán định chắc như sắt này. Hễ Tin cho tới, dám chắc Tây Phương ông phải có phần
Asoka
Bài viết: 44
Ngày: 25/08/09 08:13
Giới tính: Nữ

Re: Mời các vị vào cho ý kiến về chữ VẠN

Bài viết chưa xem gửi bởi Asoka »

dấu + là một biểu tượng (symbol) đã có từ lâu đời, phát xuất từ các nền văn minh cổ đại trên thế giới.+ tượng trưng cho lòng nhân ái. Có thể thấy trên lá cờ của Thụy Sĩ, và một số quốc gia Châu Âu, của Hội chữ thập đỏ đều có ký hiệu + này.Hình ảnh
từ ký hiệu này sau này phát triển, biến tấu thành chữ thập như biểu tượng của TCG Hình ảnh Với dấu cộng thêm ngoặc thì thành chữ Vạn, biểu tượng Phật giáo ( còn gọi là dấu cộng ngoặc)Hình ảnh.rất Đẹp! :x
Còn về xuất xứ của biểu tượng Đức Quốc Xã thì khác hẳn, được kết hợp từ hai chữ S lồng vào nhau, có hình dạng nghiêng như thế nàyHình ảnh tứic là xoay một góc 45 độ so với chữ Vạn.
Còn về hướng xoay của chữ Vạn trong Đạo Phật, là hướng xoay phải hay xoay trái. về việc này, thì thấy ng ta sử dụng cả hai cách và cho rằng cả hai cách đều đúng. Phải vậy kg? Hướng xoay về bên phải, thuận chiều kim đồng hồ, từ ngoài vào trong là lực hướng tâm hay còn gọi là lực Dương, hướng xoay về bên trái, ngược chiều kim đồng hồ, từ trong ra ngoài là lực ly tâm, còn gọi là lực ÂmHình ảnh người ta thường dùng những vòng xoắn ốc đối số náy để mô tả vũ trụ và cách thức vận hành củavũ trụ. Thử nghĩ về bánh xe pháp, các bạn nghĩ nó quay theo chiều nào? nếu vẫn chưa rõ, hãy thử nghĩ bánh xe thường quay theo chiều nào? quạt máy quay theo chiều nào? chữ vạn cũng phải quay theo chiều giống vậy. Dương tượng trưng cho những điều sáng sủa, chính đạo. Âm là những gì u tối, tiểu nhân. Để chữ vạn quay theo đường Âm theo mình thấy kg hay lắm.
Mình xin đóng góp ý kiến như vậy, có gì sai sót, mong mọi ng` chỉnh sửa cho.
một số mẫu chữa Vạn cách điệu tùy theo nền văn hóa Hình ảnh Ở đây ta thấy nhìu nền văn hóa cũng sử dụng biểu tượng này, như Aztec, Hindu, Trung Hoa, Tây Tạng, Celtic...


một ngày đã hết
mạng cũng giảm dần
như cá cạn nước
thử hỏi vui gì?
Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách