thắc mắc về 12 nhân duyên

Có những đoạn kinh luận đọc không hiểu, hiểu mà không thấu đáo, chẳng biết hỏi ai ? Mời đem vào đây để mọi người cùng nhau thảo luận học hỏi...

Điều hành viên: binh

ho trong khanh
Bài viết: 145
Ngày: 08/03/10 05:56
Giới tính: Nam
Đến từ: ho chi minh

thắc mắc về 12 nhân duyên

Bài viết chưa xem gửi bởi ho trong khanh »

hi mọi người
Qua tạng thư sinh tử mình thấy nó có nói tới .khi chết tâm chân như hiển lộ và tánh giác rigpa hiển lộ, sau đó là các phật các hung thần xuất hiện. Vì vô mình hay vì không biết rằng đó là tâm chân như của mình nên mình không an trú được trong đó mà tiếp tục hiển lộ tới những tướng khác mà mình đã quen thuộc cho là mình cho đến khi hiện tướng của thân trung âm là bắt đầu nhập thai để có được 1 thân xác. Như vậy cho minh hỏi "Hành" là chổ nào và "Thức" là chổ nào trong quy trình đó.

Và mắc xích "Hữu" cũng hơi khó hiểu. phật có nói 3 chữ là "Dục Hữu", "sắc hữu" , và "vô sắc hữu" sao nghe giống với tam giới "dục giới" , "sắc giới" và "vô sắc giới" Có phải Phật muốn nói tới 3 cái này không. Có phải ý Phật muốn nói là do yêu mến các cỏi giới này nên tự tánh của tâm tiếp tục "thủ" hay vẫn duy trì các cỏi giới này không cho nó tan rả . Từ đó mà có một nơi chốn để chúng ta sinh ra. Nếu không có tâm "Chấp thủ" thì các cõi giới sẽ dần tan ra và không có nơi chốn để sinh ra một cái gì hết.

Sao mình thấy nó giống như cái rễ cây hút dinh dưỡng ở dưới đất để nuôi cái thân cây ở phía trên. Và mỗi chúng sinh là 1 cái rễ cây đang tiếp xúc với sau trần làm tăng tính "ái thủ" . Khi tính "ái thủ" càng tăng thì cõi giới này càng mở rộng ra. Và thân cây đó lại là môi trường sinh sống chó những sinh vật khác.

Và cho mình hỏi khi một chúng sinh loại bỏ được bản ngả an trú vào được tâm chân như. Cái đó hình như họ chỉ dừng lại và không bị tái sinh nữa thôi. Chứ họ vẫn chưa thấy được cái nguyên lý của pháp tánh là tại sao những cõi giới này được hình thành và khi nào bị tận diệt. Phật nói là do có "Ái thủ" nhưng nguyên lý vận hành của nó vẫn chưa thấy được. Vậy làm sao để thấy được điều đó. Khi an trú vào trong tâm chân như là tự nhiên thấy nguyên lý của nó ah. Hay phải làm điều gì nữa

Những gì mình nghĩ chỉ là suy luận không biết có đúng không xin mọi người cho ý kiến


namnew
Bài viết: 15
Ngày: 09/03/10 16:46
Giới tính: Nam
Đến từ: khong biet

Re: thắc mắc về 12 nhân duyên

Bài viết chưa xem gửi bởi namnew »

bạn Ho Trong Khanh Thân mến! bạn muốn tìm hiểu về 12 nhân duyên thì tìm đọc tứ diệu đế hay còn gọi là tứ thánh đế! còn bạn muốn tìm ra chân tâm thì nên tìm đọc kinh thủ lăng nghiêm! chứ tôi thấy bạn hỏi lung tung cả không biết trả lời ra sao! mặt dù người tu theo pháp môn quán 12 nhân duyên nghiêm túc tinh chuyên thì cũng sẽ tới lúc nào đó được minh tâm kiến tánh thành phật. Còn người tu theo sự chỉ dạy của kinh thủ lăng nghiêm đại định thì cũng sẽ được minh tâm kiến tánh, mà kinh thủ lăng nghiêm phật trực tiếp chỉ cho bạn thấy chân tâm của bạn là cái gì luôn, bạn chỉ cần y giáo phụng hành là có ngày sẽ thành chánh quả.
Thân chào! chúc bạn sớm tìm ra cái bạn cần tìm!


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.3 khách