Thiên Lý và nhân luân

Nội qui chuyên mục: không quảng cáo, không ngoài nội dung Phật Pháp. Đúng-sai nơi đây là việc hiểu biết cá nhân, không có giá trị cho Phật Pháp nói chung.

Điều hành viên: quang_tam3

Nội qui chuyên mục
Chuyên mục tự do đăng bài, Chiếu theo "Thanh tịnh thân khẩu ý, đó là lời Phật dạy" thành viên sử dụng từ lịch sự, cảm thông, tùy duyên, tránh xa sân si, hạn chế tạo ác nghiêp của thân, khẩu và ý. Bài viết trong chuyên mục này phải do bản thân của thành viên viết, nghiêm cấm copy hoặc tuyên truyền dùm người khác. Do đó, mọi vấn đề đúng - sai trong chuyên mục này chỉ là hiểu biết cá nhân, không có giá trị cho Phật Pháp nói chung.

1) Không dùng lời kém văn hóa: diễn đàn đã thiết lập nội quy này một phần giúp thành viên ngăn ngừa tạo nghiệp, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho Phật giáo. Khuyến khích dùng lời ái ngữ. Không được sử dụng các từ ngữ thô tục, chửi bới hoặc dùng lời miệt thị làm nhục thành viên khác, xúc phạm cá nhân...

2) Không quảng cáo: diễn đàn của chúng ta là phi lợi nhuận vật chất nên không chấp nhận bất kỳ một quảng cáo nào cho bất kỳ sản phẩm nào.

3) Không copy bài viết: đó là tình trạng copy các bài viết của cá nhân khác rồi đăng khắp nơi trong diễn đàn. Nội quy này khuyến khích mỗi người tự viết bài, nêu lên quan điểm ý kiến của cá nhân mình, tất nhiên được quyền trích dẫn các nguồn dữ liệu minh chứng cho lý luận của mình.

4) Không ngoài nội dung Phật Pháp: Vì đây là diễn đàn thuần túy Phật Pháp nên không bàn bất kỳ việc gì khác như chính trị, làm đẹp, văn hóa phẩm đồi trụy,... đều bị nghiêm cấm.

5) Thành viên vi phạm sẽ bị nhắc nhở 1,2 lần, lần 3 sẽ bị khóa nick.
chauhuukiet
Bài viết: 31
Ngày: 24/02/10 19:58
Giới tính: Nam
Đến từ: noi ko phien nao

Thiên Lý và nhân luân

Bài viết chưa xem gửi bởi chauhuukiet »

Thiên Lý là cái đạo của trời,nhân luân là cái đức của con người.Do đó,trong cuộc sống của con người,chúng ta cần hiểu đến cái đạo,cái đức và sống thuận theo cái đạo cái đức đó.Nói đến trời thì thật là bàn bạc,nhưng lại là thực tế vì nó luôn vận hànnh và tác động lên cuộc sống chúng ta hằng ngày.Có người nhân cách hoá trời là đấng sáng tạo,Đức Thượng Đế.Nhưng chúng ta có thể hiểu dễ dàng hơn khi nghĩ đó là nguyên lý sáng tạo ra vũ trụ và cuộc sống của muôn loài,trong đó có cuộc sống của chúng ta.Chẳng những sáng tạo mà còn vận hành theo những quy luật nhất,định,nếu thuận theo quy luật đó thì tồn tại và phát triển,nghịch với quy luật đó thì tàn lụi và tiêu vong.Hạnh phúc và khổ đau của con người cũng tuỳ thuộc vào sự thuận nghịch đó.
Những chân lý hằng cưủ mà chúng ta nói đến đã được chứng minh bởi nhà khoa học vật lý,và gần như có mối ảnh hưởng,liên kết gắng bó với tâm lý và đạo đức học.Do đó,trong cuộc sống,ngay từ thời xa xưa tổ tiên ta đã hiễu được điều này,mà nêu lên những nguyên lý đạo đức,như tình người,lẽ phải,sự trong sạch,đức tin,sự hiếu thảo,sự tha thứ,lòng bác ái...Đạo lý,tôn giáo nào cũng không quên nói lên điều này.Từ cái đạo của trời mà phát sinh ra cái đức của con người,từ thiên lý nó hình thành ra nhân luân.Cái quy luật đạo đức của cuộc sống là vậy.Thiên lý hay Đạo là cái căn bản mà con người phải giữ gìn,nhân luân hay đức là cái luân thường mà con người phải vận dụng để giữ lấy cái đạo làm cho cuộc sống an lạc hạnh phúc,hoàn thiện hoàn mỹ.
Nho học cũng như đạo học cũng đã từng nói đạo sinh ra muôn loài,đức nuôi dưỡng muôn loài.Cho nên trời sinh ra muôn loài từ đạo,thì con người phải hiểu và giữ lấy cái đức để nuôi dưỡng và phát triễn...trong cuộc sống hàng ngày thì thiên lý và nhân luân luôn đi đôi với nhau,gắn kết với nhau làm một để điều hoà cho cuộc sống.Ta hãy thí dụ một số nguyên lý mà Đức Khổng Từ đã nêu ra khi ngài nói về Nhân,Nghĩa,Lễ,Trí,Tín,Hiếu...và liên kết đến sự tu thân,tề gia,trị quốc,bình thiên hạ:
Chữ Nhân có nghĩa là tình thương,tình người,chữ thương xuất phát từ đạo trời,vì lẽ khi sáng tạo vũ trụ muôn loài,dường như ông trời đã sắp xếp đầy đủ,cân bằng mọi thứ để con người và muôn vật khi sinh ra đã có được cơ ngơi để sống và hưởng thụ.Con người chỉ có việc cải tạo như thế nào để cái cơ ngơi này ngày càng tốt đẹp,càng sinh sôi nảy nở mà phục vụ vĩnh viễn cho nhu cầu cuộc sống của mình nếu con người biết sử dụng vừa đủ cho nhu cầu cuộc sống của mình đừng có tham lam thu góp cho phần mình để vượt trội lên kẻ khác thì thế giới này sẽ không có chiến tranh,không nãy sinh ra bao nhiêu phức tạp,khó khăn cho cuộc sống để phải quanh quẩn mãi trong cái vòng vay trả của luật nhân quả.Cho nên từ cái đạo đó,con người phải biết đến cái đức,tức là nhân luân để mà sống cho hợp với cái luân thường.Muốn giữ được đạo luân,thì con người phải yêu thương nhau,bớt chỗ thừa bù chỗ thiếu,thì giữ được sự cân bằng cho cuộc sống chung,có như vậy mới không hại đến cuộc sống riêng.Cái đức dưỡng nuôi của con người là vậy.
Rồi đến chữ Nghĩa,đạo của trời là lẽ phải và công bằng.Trời sinh ra các vì sao tinh tú và muôn loài với sự quân bình tuyệt đối,và vận hành theo một quy luật nhất định,nếu sắp xếp hoặc làm sai quy luật đó ắt hẳn sẽ tiêu vong. (^:^)


Hình đại diện của người dùng
Thánh_Tri
Điều Hành Viên
Bài viết: 3851
Ngày: 21/12/07 21:02

Re: Thiên Lý và nhân luân

Bài viết chưa xem gửi bởi Thánh_Tri »

Nho gia tuy cũng hay dạy con người Nhân Nghĩa Lễ Chí Tín. Nhưng sét cho cùng cũng chỉ là pháp thế gian.

Còn nói đến việc Xuất Thế thì không có đạo nào nói rỏ hoặc dạy như là Phật Pháp cả. Phật Pháp có 5 thừa: Nhân, Thiên, Thanh Văn, Duyên Giác, Phật Thừa. Ai muốn đi thừa nào thì đi.

Những gì nho gia dạy cũng lẩn uẩn ở trong vòng luân hồi của Nhân Thiên. Khó mà thoát khỏi sanh tử luân hồi cho đặng.

Tuy nhiên thật cũng hiếm có người có đầy đủ Nhân Nghĩa Lễ Chí Tín thời bây giờ, có lẽ đã không còn thích nghi với thời đại và xã hội nữa?

Cái hay của Phật Pháp là Phật Pháp thích ứng mọi căn cơ, thời đại, và xã hội. Đó là vì "Tùy Duyên Bất Biến".

Không có ai tạo ra thế giới vạn hữu, chi do tâm, nghiệp của chúng sanh mà thôi.


"Tri Kiến Lập Tri Tức Vô Minh Bổn
Tri Kiến Vô Kiến Tư Tức Niết Bàn"

- Kinh Thủ Lăng Nghiêm
chauhuukiet
Bài viết: 31
Ngày: 24/02/10 19:58
Giới tính: Nam
Đến từ: noi ko phien nao

Re: Thiên Lý và nhân luân

Bài viết chưa xem gửi bởi chauhuukiet »

Làm được người có Nhân Nghĩa Lễ Trí Tín,tức là không trái với luân thường,không trái với luân thường tức là không trái với Phật Pháp,không trái với Phật Pháp,ắt sẽ thành Phật


Hình đại diện của người dùng
Thánh_Tri
Điều Hành Viên
Bài viết: 3851
Ngày: 21/12/07 21:02

Re: Thiên Lý và nhân luân

Bài viết chưa xem gửi bởi Thánh_Tri »

Không trái luân thường thì được làm người trở lại. Không gieo trồng nhân lành với phật pháp thì chẳng gặp phật pháp, không gặp phật pháp tu học và hành thì chẳng thể thành Phật đạo.

Vì vậy, đạo có trăm, ngàn, mà Phật phải còn thị hiện để chỉ bài con đường chân chính đưa đến giác ngộ và giải thoát viên mãn.

Nếu Nho, Lão, Bà La Môn, v.v... cả trăm đạo thời Phật còn tại thế có thể giúp con người giác ngộ và giải thoát thì Phật đâu cần phải thị hiện ra nơi đời để làm gì.

Đây là diễn đàn Phật Giáo. Nếu ông muốn đề xướng Nho Giáo thì hãy tìm nơi khác vậy.


"Tri Kiến Lập Tri Tức Vô Minh Bổn
Tri Kiến Vô Kiến Tư Tức Niết Bàn"

- Kinh Thủ Lăng Nghiêm
chauhuukiet
Bài viết: 31
Ngày: 24/02/10 19:58
Giới tính: Nam
Đến từ: noi ko phien nao

Re: Thiên Lý và nhân luân

Bài viết chưa xem gửi bởi chauhuukiet »

quả địa cầu này,có rất nhiều chủng tộc khác nhau,đã là chủng tộc khác nhau thì làm sao họ chịu nghe tôn giáo khác nhau,nên Trời có đức hiếu sinh,nên đã phái rất nhiều vị Thánh Nhân,Tiên Phật khác nhau,để đô hóa mọi chủng tộc khác nhau,bởi vì đã là chân lý thì đâu có phân chia tôn giáo,cũng đâu có kinh điển nào,ko cho người đời đọc sách thánh hiền khác nhau đâu


vacun
Bài viết: 25
Ngày: 16/05/10 06:10
Giới tính: Nam
Đến từ: TPHCM

Re: Thiên Lý và nhân luân

Bài viết chưa xem gửi bởi vacun »

chauhuukiet đã viết:quả địa cầu này,có rất nhiều chủng tộc khác nhau,đã là chủng tộc khác nhau thì làm sao họ chịu nghe tôn giáo khác nhau,nên Trời có đức hiếu sinh,nên đã phái rất nhiều vị Thánh Nhân,Tiên Phật khác nhau,để đô hóa mọi chủng tộc khác nhau,bởi vì đã là chân lý thì đâu có phân chia tôn giáo,cũng đâu có kinh điển nào,ko cho người đời đọc sách thánh hiền khác nhau đâu
xưng là bạn cho dẽ nghe hen hì hì
chào bạn, bạn nói gì mình chả hiểu?? theo mình biết thì trên Trời có mây, đôi khi có mưa, và hình như cũng có không khí
bên trên nữa thì vũ trụ, chắc là vậy rồi, chứ mình đâu biết Trời phái ai đâu @_@


Nghe Chỉ Nghe, Đừng Suy Nghĩ
Nhìn Chỉ Nhìn, Đừng Suy Nghĩ
chauhuukiet
Bài viết: 31
Ngày: 24/02/10 19:58
Giới tính: Nam
Đến từ: noi ko phien nao

Re: Thiên Lý và nhân luân

Bài viết chưa xem gửi bởi chauhuukiet »

Trời của bạn thấy được đó là Trời có hình,còn mình nói đây lá Trời vô hình,vô tượng,ko thấy...nơi đó chính là cội nguôn Linh Tính của chúng ta,
Lá rụng cũng về cội,nước chảy rồi cũng về nguồn,nên mỗi 1 Linh hồn của chúng ta,khi trăm năm về già thì nhất định phải về lại nơi đó,nêu không sẽ mãi mãi sống trong Lục Đạo luân hồi


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách