Ngày tàn của tánh ích kỷ?(Bài số 066)

Nội qui chuyên mục: không quảng cáo, không ngoài nội dung Phật Pháp. Đúng-sai nơi đây là việc hiểu biết cá nhân, không có giá trị cho Phật Pháp nói chung.

Điều hành viên: quang_tam3

Nội qui chuyên mục
Chuyên mục tự do đăng bài, Chiếu theo "Thanh tịnh thân khẩu ý, đó là lời Phật dạy" thành viên sử dụng từ lịch sự, cảm thông, tùy duyên, tránh xa sân si, hạn chế tạo ác nghiêp của thân, khẩu và ý. Bài viết trong chuyên mục này phải do bản thân của thành viên viết, nghiêm cấm copy hoặc tuyên truyền dùm người khác. Do đó, mọi vấn đề đúng - sai trong chuyên mục này chỉ là hiểu biết cá nhân, không có giá trị cho Phật Pháp nói chung.

1) Không dùng lời kém văn hóa: diễn đàn đã thiết lập nội quy này một phần giúp thành viên ngăn ngừa tạo nghiệp, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho Phật giáo. Khuyến khích dùng lời ái ngữ. Không được sử dụng các từ ngữ thô tục, chửi bới hoặc dùng lời miệt thị làm nhục thành viên khác, xúc phạm cá nhân...

2) Không quảng cáo: diễn đàn của chúng ta là phi lợi nhuận vật chất nên không chấp nhận bất kỳ một quảng cáo nào cho bất kỳ sản phẩm nào.

3) Không copy bài viết: đó là tình trạng copy các bài viết của cá nhân khác rồi đăng khắp nơi trong diễn đàn. Nội quy này khuyến khích mỗi người tự viết bài, nêu lên quan điểm ý kiến của cá nhân mình, tất nhiên được quyền trích dẫn các nguồn dữ liệu minh chứng cho lý luận của mình.

4) Không ngoài nội dung Phật Pháp: Vì đây là diễn đàn thuần túy Phật Pháp nên không bàn bất kỳ việc gì khác như chính trị, làm đẹp, văn hóa phẩm đồi trụy,... đều bị nghiêm cấm.

5) Thành viên vi phạm sẽ bị nhắc nhở 1,2 lần, lần 3 sẽ bị khóa nick.
Hình đại diện của người dùng
Thien Nhan
Bài viết: 2574
Ngày: 27/03/10 05:07
Giới tính: Nam

Ngày tàn của tánh ích kỷ?(Bài số 066)

Bài viết chưa xem gửi bởi Thien Nhan »

Tội ác của hung thủ vụ 'xác không đầu' dưới góc nhìn luật sư

Nhiều chuyên gia luật cho rằng, với hành vi giết người thể hiện sự man rợ, xảo quyệt... kẻ sát hại vứt xác cô gái không đầu lên tầng thượng chung cư ở Hà Nội "khó tránh khỏi mức án cao nhất".
> Thủ phạm vụ 'cô gái không đầu' tại chung cư bị bắt/ Kẻ sát hại cô gái ở chung cư cao tầng thú tội

Theo thạc sĩ luật học Phạm Thanh Bình, trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, hành vi của thủ phạm Nguyễn Đức Nghĩa đã đầy đủ dấu hiệu của tội giết người, điều 93 Bộ luật hình sự.

"Không như những vụ án mạng thông thường, thủ phạm trong vụ này có ít nhất 3 tình tiết định khung tăng nặng. Đó là “giết người mà liền ngay sau đó phạm một tội đặc biệt nghiêm trọng”, “thực hiện tội phạm một cách man rợ”; và “phạm tội có tính chất côn đồ” quy định tại các điểm e, i và n khoản 1 Điều 93", ông Bình đánh giá.

Theo luật sư, điều này thể hiện ở việc cơ quan điều tra xác định sau khi sát hại người yêu cũ, Nghĩa đã phi tang và xóa dấu vết ngay. Anh ta dùng dao cắt đầu và 10 đầu ngón tay nạn nhân để cản trở việc nhận diện rồi vứt thi thể cô gái lên sân thượng của tòa nhà chung cư 13 tầng trên ở khu Trung Yên, Hà Nội.

Hung thủ thể hiện việc có tính toán khi mang đem phần thi thể đã cắt của nạn nhân vượt gần 200 km về sông Cấm (Quảng Ninh) để phi tang. Nghĩa còn dùng máy điện thoại của nạn nhân nhắn tin vào máy của em trai cô này bảo sẽ đi công tác ít ngày… nhằm đánh lạc hướng gia đình. Đó là chưa kể việc hắn mua sơn về quét lại để che giấu những vết máu bắn trên tường nhà vệ sinh...

Theo luật sư Bình, hành vi của Nghĩa ngoài tình tiết định khung tăng nặng đã nêu còn có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đó là “có hành động xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm”.

Đánh giá về tội ác của kẻ thủ ác có khuôn mặt trí thức, đeo kính cận này, luật sư Trương Anh Tú nhận định: "Hành vi giết người được thực hiện hết sức man rợ".

Ông Tú cho rằng với lời khai ban đầu của Nghĩa là giết người do ghen tuông thì anh ta tiếp tục phải chịu thêm tình tiết tăng nặng khác là "có tính chất côn đồ". Với những phân tích trên, luật sư này cho rằng việc Nghĩa phải đối mặt với mức án cao nhất của tội giết người (chung thân hoặc tử hình) là "điều dễ xảy ra".

Cũng theo luật sư Tú, hung thủ là một người được giáo dục đàng hoàng nhưng lại có tội ác ghê người và có tính toán. Anh ta có hiểu biết về cách đối phó với cơ quan pháp luật như cắt đầu, cắt các ngón tay, lột quần áo... gây khó khăn cho công an trong quá trình điều tra.

Theo luật sư Nông Thị Hồng Hà, ngoài tội giết người, Nghĩa còn có hành vi cướp tài sản. "Dù có ý định chiếm đoạt tài sản của nạn nhân từ trước hay ý định này chỉ nảy sinh sau khi giết người thì hành vi tẩu tán, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân mà Nghĩa đã thực hiện vẫn có dấu hiệu của tội cướp tài sản (điều 133 Bộ luật hình sự)", bà Hà đánh giá.

Nữ giám đốc Công ty Luật Hồng Hà cho rằng, hành vi cướp tài sản của Nghĩa nếu xét theo mức độ đặc biệt nghiêm trọng của hậu quả thì rơi vào tình tiết quy định tại điểm c, khoản 4 Điều 133. Mức hình phạt quy định đối với khoản này từ 18 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp xem xét hành vi cướp tài sản của Nghĩa theo giá trị tài sản bị chiếm đoạt (giá trị từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng) thì cũng rơi vào tình tiết quy định tại điểm 2, khoản 2 Điều 133, với mức hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

"Tổng hợp hình phạt cho cả hai tội, khả năng Nghĩa sẽ bị phạt với mức án cao nhất là điều khó tránh khỏi", luật sư Hà cùng chung nhận định với ông Tú.

Về góc độ xã hội, thạc sĩ Bình cho rằng đây là bài học cảnh tỉnh với thế hệ trẻ trong việc lựa chọn các mối quan hệ, cũng như cách xử sự.

"Việc Nghĩa trẻ tuổi có học thức nhưng lại giết người man rợ đã phản ánh sự phức tạp về tâm lý tội phạm và sự đa dạng thực hiện hành vi phạm tội trong xã hội hiện nay", ông Tú nhận xét.

"Kẻ thủ ác chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng, nỗi đau của gia đình nạn nhân cùng với thời gian rồi cũng sẽ nguôi ngoai nhưng những bài học rút ra từ vụ án đau lòng này chắc sẽ luôn mới với tất cả mọi người", ông Bình nói.

Anh Thư (coppy VNexpress). 21-05-2010

Bình Luận:

1. Hậu quả thú vui tham dục!
2. Hậu quả mối tình tay ba!
3. Tội ác sự ganh tỵ!
4. Sự tàn nhẫn vô lương tâm thời nay!
----------------------------------------

Xem xong tin tức này, tôi không thể nào tưởng tượng được sự ác độc của con người thời nay.
Nằm mơ cũng chưa tưởng được, đừng nói chi nghe, thấy. Vì thế không phải tôi đánh trông kêu oan cho ai đó.
Mà kêu gọi sự thức tỉnh:

Bổn phận làm người, bổn phận làm cha mẹ, Những nhà giáo, những bậc trí thức.v.v.

Có phải đây là quả của thời đại thấp giáo dục, kém đạo lý không! Các bạn nhận xét xem...

Chúng ta phải làm gì đây?


Ý nghĩa của chủ đề?
1. Sai về thời đại, văn minh, tân tiến?
2. Hay sai về nết sống gia đình hoặc luật pháp?
3. Tâm lý của trẻ nghĩ sao và Người lớn nghĩ sao?
4. Bàn về thực chất đạo đức nhân tâm?

Cư sĩ:

Người ngu là kẻ thù chính họ;
Làm ác, vì chẳng có trí khôn,
Phải chịu quả đắng-cay khổ-sở.
(Kệ số 066.)
Dịch giả Thiện Nhựt:

Ý nghĩa của bài kệ?

Lời hay ý đẹp?

I. Thêm chi tiết:

Kính gởi Thầy, Cô, Admin, và các bạn hữu.

1. Để đem lại sự lợi ích chung cho diễn đàn và các Phật tử tại gia nói riêng, thỉng cầu quí vị tra xét, phê bình, kiểm chứng các chi tiết sai lầm.
Như là: Sai tiêu đề, chủ đề, kết luận, văn từ đạo/đời, chánh tả.v.v.

2. Giải đáp, bình luận các quyết nghi “Giáo lý học” theo chuyện đời.
3. Giải đáp, luận bàn, vấn đáp các quyết nghi “Giáo lý học” theo chuyện đạo.

II. Ý nghĩa học hỏi:

Thứ nhứt cho người mới.
Thứ hai ôn lại bài,
Thứ ba thêm kiến thức,
Thứ tư học kinh nghiệm.
Thứ năm ứng-dụng đời/đạo.

III. Mục đích thực dụng:

Năng cao đời sống cộng đồng. Và Giáo lý Phật-giáo nói riêng.

IV. Nhớ nhớ:

Bạn tôi nhắn nhủ đôi điều,
Cho người mới học đặng ngay hiểu nhiều.
Trước là Phật Học Phổ Thông,
Sau là Pháp Cú làu thông, thuộc lòng.
Thông này chẳng hiểu liền ngay,
Hai mươi tiểu luận đọc ngay hiểu liền.

Thân ái. TN

http://sites.google.com/site/layphat/
Sửa lần cuối bởi Thien Nhan vào ngày 19/06/10 07:31 với 4 lần sửa.


Hình đại diện của người dùng
Thien Nhan
Bài viết: 2574
Ngày: 27/03/10 05:07
Giới tính: Nam

Re: Hậu Quả Tình Yêu.

Bài viết chưa xem gửi bởi Thien Nhan »

Bình Luận:

1. Hậu quả thú vui tham dục!
2. Hậu quả mối tình tay ba!
3. Tội ác sự ganh tỵ!
4. Sự tàn nhẫn vô lương tâm thời nay!
----------------------------------------

Xem xong tin tức này, tôi không thể nào tưởng tượng được sự ác độc của con người thời nay.
Nằm mơ cũng chưa tưởng được, đừng nói chi nghe, thấy. Vì thế không phải tôi đánh trông kêu oan cho ai đó.
Mà kêu gọi sự thức tỉnh:

Bổn phận làm người, bổn phận làm cha mẹ, Những nhà giáo, những bậc trí thức.v.v.

Có phải đây là quả của thời đại thấp giáo dục, kém đạo lý không! Các bạn nhận xét xem...

Chúng ta phải làm gì đây?


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Bing [Bot]1 khách