Cách thức thờ phụng theo Phật giáo

Giải đáp thắc mắc giáo lý Phật-đà, hỏi nhanh đáp gọn, đi thẳng vào vấn đề.

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly, binh

Khách

Cách thức thờ phụng theo Phật giáo

Bài viết chưa xem gửi bởi Khách »

Thờ phụng tượng Phật bồ tát như thế nào theo tinh thần của Phật giáo ?


Chanhientam
Bài viết: 959
Ngày: 11/09/07 15:44

Re: Cách thức thờ phụng theo Phật giáo

Bài viết chưa xem gửi bởi Chanhientam »

Ht được Thầy mình dạy là : Thờ hình tượng Phật và Bồ tát là để nhớ đến công đức và nguyện hạnh của các ngài. Nương đó mà tiến tu.

Xin mời cac bạn cho ý kiến tiếp.


Monggiac
Bài viết: 686
Ngày: 19/07/07 17:41

Re: Cách thức thờ phụng theo Phật giáo

Bài viết chưa xem gửi bởi Monggiac »

Ý nghĩa thờ Phật như Chanhientam đã nói là để tỏ tôn kính đức Phật và học hỏi theo hạnh nguyện của các ngài. Chứ không phải thờ Phật và bồ tát để làm bùa bình an hay đuổi tà trị quỷ, cách này tuy không phải là chánh tín của Phật giáo tuy nhiên vẫn có nhiều người áp dụng thành công.

Thờ tượng nào hợp với tâm và hạnh nguyện của mình. Cách thiết kế bàn thờ Phật tùy mỗi người, pháp môn tu tập và hoàn cảnh. Đối với những người có điều kiện thì nên lập một phòng riêng để thờ Phật. Nếu nhà lầu thì nên ở tầng trên cùng.

Tượng Phật nên đặc vị trí đối diện cửa chính và cửa sổ để khi một người bước vào thì cái đầu tiên họ nhìn thấy phải là tượng Phật. Bức tường phía sau lưng tượng Phật không nên có cửa sổ nếu có thì phải ở 2 bên phía trên.

Cách xếp đặc thích hợp nhất là "tiền Phật hậu tổ" trước là Phật sau mới đến tổ tiên ông bà. Tức trước một cái bàn thờ Phật rồi cách một khoảng (đủ chổ đứng thắp nhang) là cái bàn thờ ông bà tổ tiên. Nếu không thể đặc phía sau thì đặc hai bên.

Bàn thờ tại gia tốt nhất là không nên thờ quá nhiều tượng. Vì thờ và lạy một đức Phật tức là thờ và lạy tất cả các đức Phật. Tại gia thường thờ Phật Thích Ca, A Di Đà, Dược Sư, Quán Thế Âm ... Nếu nhà có thờ các loại tượng khác thì tượng Phật luôn luôn nằm ở vị trí trung tâm. Cách trang trí tùy nghi.

Khi lập một tượng Phật mới tại gia người ta thường có làm lễ chú nguyện (yểm tâm) và an vị Phật hình như ngoài đời gọi là "khai quang điểm nhãn" gì đó. Theo truyền thống thì trong lòng các pho tượng Phật phải đặc Kinh chú tùy theo pho tượng to nhỏ. vd: Chú đại bi, Tâm kinh, chú Lăng Nghiêm... cho đến cả bộ Kinh Hoa Nghiêm. Truyền thống của người Tây Tạng thì tuyệt đối phải đặc kinh điển vào nếu không đặc vào họ bảo... Phật không "linh". Ngoài ra còn bỏ thất bửu (đối với thất bửu có cũng được mà không cũng được) Chính vì điều này mà các pho tưọngw Phật cổ của các nước Phật giáo bị đập ... vì thất bửu. Nếu bạn có đất tứ động tâm hay cành lá cây bồ đề bỏ vào cũng tốt. Trên nguyên tắc là vậy nhưng chúng tôi thấy ít người làm. Ngoại trừ tượng Phật ở chùa bởi vì "Tâm thành tất ứng" và mọi thứ đều là phương tiện cả.

Đại khái thì vậy nhưng nhớ một điều đã lập bàn thờ thì nhớ đốt hương mỗi ngày và đừng cúng hương giả (là cái cây hương nó có cái ngọn đèn ở trên đó) và cũng đừng cúng trái cây giả vì "sắc hương mỹ vị biến hư không" mà nay cứ để cây hương cháy ngàn năm như vậy thì còn ý nghĩa gì ? Trái cây thì mấy năm vẫn mỗi một dĩa đó, làm vậy không phải hơi tệ mà là quá tệ.

Mời các vị khác bổ sung...


Nguyện cho tôi, mọi người, tất cả loài hữu tình, vô tình, loài có sinh mạng, có hơi thở, không hơi thở, chúng sanh trong mười phương, đều thoát khỏi hận thù, khổ đau, được sống trong an lạc, không làm tổn hại ai, biết chia sẻ và thương yêu nhau, rốt ráo đều được giác ngộ giải thoát.
Chanhientam
Bài viết: 959
Ngày: 11/09/07 15:44

Re: Cách thức thờ phụng theo Phật giáo

Bài viết chưa xem gửi bởi Chanhientam »

Không biết các bạn thì sao nhưng thật tình khi đọc bài Naicon viết về lạy Phật, Ht có ít nhiều chỗ đồng cảm. Ht không tìm thấy điều kỳ diệu khi lạy Phật mà là tìm thấy nó khi thắp hương lên nhìn đức Phật. Mỗi khi gặp khó khăn trong quá trình "vượt lên chính mình", Ht thắp hương nhìn ngài và ... thủ thỉ. Thấy lòng thanh thản và thấy mọi chuyện như "không có gì" ... rồi tiếp tục cuộc hành trình.


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.12 khách