Thợ kim hoàn xúc phạm Trưởng lão Tissa

Cùng nhau học hỏi những bài giáo lý căn bản và kiến thức Phật học phổ thông.
Hình đại diện của người dùng
tinhnghia
Bài viết: 694
Ngày: 18/07/10 22:32
Giới tính: Nam
Đến từ: TP.HCM

Thợ kim hoàn xúc phạm Trưởng lão Tissa

Bài viết chưa xem gửi bởi tinhnghia »

Người thợ kim hoàn này và vợ của ông đã để bát cho Trưởng lão Tissa trong suốt muời hai năm, họ phục vụ Trưởng lão một cách tận tình. Một hôm đang ngồi làm thức ăn, có Trưởng lão Tissa ngồi đối diện, thợ kim hoàn nhận một viên ngọc của vua Ba-tư-nặc gởi đến bảo chùi sạch, dùi lỗ xong trả ngay cho nhà vua. Vì tay đang dính máu mà ông vẫn cầm lấy viên ngọc rồi vào trong rửa tay nên con ngỗng ngửi thấy mùi máu từ viên ngọc nghĩ là miếng thịt bèn nuốt chửng ngọc ngay trước mắt Trưởng lão. Người thợ kim hoàn quay trở lại không thấy viên ngọc đâu hỏi vợ con, nhưng không ai biết nên nghi cho Trưởng lão đã lấy. Bà vợ không đồng ý vì đã bao năm nay Trưởng lão chưa hề sai sót. Nhưng ông quá bối rối, không biết làm sao nên phải hỏi Trưởng lão và xin ngài trả lại viên ngọc. Trưởng lão xác nhận mình không lấy, nhưng lúc đó chỉ có hai người, nên thợ kim hoàn cứ đinh ninh ngoài Trưởng lão ra không ai có thể lấy viên ngọc được. Vì trị giá viên ngọc quá lớn, mọi người trong nhà dù có bị bán làm nô lệ cũng không trả nổi, nên ông quyết định tra tấn Trưởng lão. Ông lấy y quấn quanh đầu ngài rồi lấy gậy đập. Máu tuôn xối xả từ đầu, tai, mũi và mắt của ngài. Ðau quá, Trưởng lão Tissa ngã lăn xuống đất. Con ngỗng đánh hơi máu, đến sát Trưởng lão liếm máu. Người thợ kim hoàn trong cơn tức giận, đá con ngỗng lăn ra chết. Khi biết chắc con ngỗng đã chết, ngài mới cho biết chính con ngỗng đã nuốt viên ngọc. Nếu con ngỗng không chết, ngài thà chết chớ không nói sự thật. Mổ bụng ngỗng ra thấy viên ngọc, người thợ kim hoàn bủn rủn chân tay, ông gieo mình xuống chân Trưởng lão van xin được tha thứ. Ngài cho ông biết không ai có lỗi, đó là do oan nghiệp, rồi dạy ông:

- Cư sĩ, từ nay trở đi tôi sẽ không bước chân vào nhà của bất cứ ai. Tôi nguyện như thế, vì vào nhà người dễ gây hậu quả như đã thấy. Từ nay trở đi, khi nào tôi còn đi được trên đôi chân, tôi chỉ nhận thức ăn trước cửa nhà mà thôi.

Chẳng bao lâu Trưởng lão nhập Niết-bàn vì trận đòn của thợ kim hoàn. Con ngỗng tái sanh vào bụng người vợ thợ kim hoàn. Còn người thợ kim hoàn bị đọa xuống địa ngục.

Các Tỳ-kheo hỏi Thế Tôn về kiếp sau của họ, và được Phật cho biết:

- Các Tỳ-kheo! Chúng sanh trên thế gian, một số nhập thai lại, người ác đọa địa ngục, người thiện lên cõi trời, còn người hết lậu hoặc thì vào Niết-bàn (Kinh Pháp Cú.126).


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Google [Bot]4 khách