Lửa

Mời mọi người cùng nhau đem đạo vào đời, thảo luận chia sẻ học hỏi kinh nghiệm tu tập và áp dụng Phật pháp vào đời sống hằng ngày

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly, binh

thientinhtam
Bài viết: 39
Ngày: 07/11/10 01:11
Giới tính: Nam
Đến từ: Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh

Lửa

Bài viết chưa xem gửi bởi thientinhtam »

Một khuôn mặt giận dữ sẽ ửng đỏ. Đỏ là màu đặc trưng của lửa.

Một khoảng khắc tham dục làm cơ thể nóng bức. Nóng là kết quả của quá trình cháy của lửa.

Suy nghĩ, lo âu, não bộ phải đốt cháy nhiều năng lượng, làm các tế bào thần kinh mau bị thoái hóa. Thiêu đốt, tiêu hủy là chức năng từ ngàn đời nay của lửa.

Nhắm mắt thư giãn giúp cải thiện thị lực, mắt sẽ trong sáng và nhìn tốt hơn. Chiếu rọi ánh sáng là tính chất diệu kỳ của lửa.

Sân hận, tham dục và si mê giống như ngọn lửa làm tinh thần và thể xác bị bào mòn, thoái hóa. Buổi sáng thức dậy với một cơ thể khỏe khoắn và tinh thần sảng khoái, ta có thể sẽ dễ dàng biến đổi thành một người với vẻ ngoài đâm chiêu, bên trong thì nóng bức, mệt mỏi nếu như ta bị các ý nghĩ, các toan tính thiệt hơn lôi kéo.

Buông bỏ, thả lỏng, quay tâm trí vào trong quán sát các ý nghĩ với đầy đủ tiến trình phát sinh, suy giảm và hoại diệt của chúng mà không can dự vào sẽ giúp tâm dần dần tiến vào trạng thái tĩnh lặng, trong sáng. Các ý nghĩ có khởi lên ta cũng không còn quan tâm xem chúng hay dở, tốt xấu thế nào mà chỉ giữ lại một sự tĩnh lặng, sáng tỏ mọi việc đang diễn ra, chỉ cần biết sự việc đang lần lượt diễn ra, hình thành và tan biến trong từng khoảnh khắc. Điều này cũng giống như một ngọn lửa chiếu sáng mạnh mẽ, rực rỡ có sức soi rọi rộng lớn làm xua tan đi bóng tối u ám, và buồn tẻ.

Lửa đã dạy chúng ta một bài học về sự tự chủ, quay vào trong quán sát chính các ý nghĩ của mình chứ không phải chạy theo các sự việc bên ngoài để đạt được sự bình yên, ung dung, tự tại.

Nguồn: thientinhtam.wordpress.com


Thiền Tịnh Tâm - Tâm tịnh đời vui
thientinhtam.wordpress.com
trungtamtutam
Bài viết: 525
Ngày: 05/08/10 20:36
Giới tính: Nam
Đến từ: Tâm
Nghề nghiệp: “Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”

Re: Lửa

Bài viết chưa xem gửi bởi trungtamtutam »

tangbong

Xin Cám Ơn


[color=#0000FF][b]“Tâm hiếu là tâm Phật,
Hạnh hiếu là hạnh Phật”
http://trungtamtutam.com/diendantuthien/[/b][/color]
Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.10 khách