Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Giải đáp thắc mắc giáo lý Phật-đà, hỏi nhanh đáp gọn, đi thẳng vào vấn đề.

Điều hành viên: Thanh Tịnh Lưu Ly, binh

Võ Tấn Hưng
Bài viết: 27
Ngày: 15/11/10 11:18
Giới tính: Nam

Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Bài viết chưa xem gửi bởi Võ Tấn Hưng »

Tôi có đọc qua một số lời dạy của Quý Thầy muốn cho những người ngoại đạo nếu đã có tâm Niệm Phật thì nên hướng đến việc ăn chay trường. Điều này thấy khó với một số người chẳn hạn như tôi hiện nay đang làm việc trong cơ quan nhà nước, nhiều khi có quan hệ với khách hàng, trong đó có việc ăn nhậu ( thường là đồ ăn mặn ) thì hiệu quả công việc mới có thể thành đạt. Khi đi giao dịch với người ta mà không biết hoặc biết mà không nhậu thì bị người ta chê. Thậm chí có những hôm công việc trúng vào ngày mồng Một hoặc ngày Rằm.
Như vậy, do yêu cầu công việc và lương tâm muốn Niệm Phật nhưng sau khi đi giao dịch đã ăn mặn, tối về súc miệng sạch sẽ rồi Niệm Phật có được không?


Hình đại diện của người dùng
Thánh_Tri
Điều Hành Viên
Bài viết: 3851
Ngày: 21/12/07 21:02

Re: Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Bài viết chưa xem gửi bởi Thánh_Tri »

1. Làm việc gì cũng có hậu quả của nó, vì không ngoài Nhân Quả vậy. Do vậy trước khi mình định làm cái gì đó, thì mình phải nhắm và xét mình có thể chịu hậu quả của việc làm nầy không thì mình làm, dĩ nhiên được vì chính mình chịu hậu quả đó. Bài học ngàn vàng của cố HT Thiện Hoa soạn là "Phàm trước khi làm việc gì cũng phải nên suy xét cho kỹ hậu quả của nó."

2. Không phải ăn chay là tu, cũng không phải ăn chay là không tu.

3. Mục đích của việc tu hành Phật Pháp là Giác Ngộ và Giải Thoát.

Tự mọi người suy xét và làm, vì nhân quả của người nào thì người đó chịu. Tôi đâu thể khuyên ông gì được. Chỉ có thể chia sẽ bấy nhiêu thôi.


"Tri Kiến Lập Tri Tức Vô Minh Bổn
Tri Kiến Vô Kiến Tư Tức Niết Bàn"

- Kinh Thủ Lăng Nghiêm
Võ Tấn Hưng
Bài viết: 27
Ngày: 15/11/10 11:18
Giới tính: Nam

Re: Xin chân thành cảm ơn Thầy Thánh Tri !

Bài viết chưa xem gửi bởi Võ Tấn Hưng »

Qua những gì Thầy gửi gắm, trước hết cho phép tôi kính gửi Thầy lời cảm ơn sâu xa. Nhưng trong cuộc sống có nhiều điều ràng buộc. Hiện nay cảnh ngộ như tôi chưa thể thoát rời cảnh ràng buộc đó được. Nhiều khi tôi muốn đi tìm một giải pháp thật hữu hiệu nhưng biết tìm ở đâu ? Chi biết nương mình và tâm hòn vào Thầy Thánh Tri - Những người Tu hành đã am hiểu Giáo lý và Đức Phật hướng dẫn đường đi nước bước cho những người đang ngoại đạo như tôi. Ngày nào tôi cũng giành thời gian để lên mạng tìm hiểu về phương cách thờ cúng Phật, Tổ tiên ông bà, Cha mẹ. Nhưng trong đời sống hàng ngày còn nhiều khó khăn về kinh tế, đôi khi muốn làm một việc gì đó nhưng không có tiền để làm nhưng việc đó, bên cạnh áp lực công việc với bản thân cũng không hề dể giải. Hiện nay bản thân tôi có cảm nghỉ là mình đang gánh nặng cuộc đời như là một sự trả giá cho những tội lỗi mà mình đã gây ra trước đây ?
Tôi biết thầy rất bận nhiều công việc hằng ngày vì đâu phải chỉ mình tôi biết hỏi mà cả hàng trăm hoặc hàng ngàn đạo hữu hoặc những người ngoại đạo như tôi đều tìm đến Thầy để mong được lời giải đáp.
Kính mong Thầy chỉ dẫn để chúng tôi ngày càng giác ngộ và thực hành đúng hơn.
Xin cảm ơn Thầy !


Hình đại diện của người dùng
Thánh_Tri
Điều Hành Viên
Bài viết: 3851
Ngày: 21/12/07 21:02

Re: Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Bài viết chưa xem gửi bởi Thánh_Tri »

Đạo Phật không phải là đạo thờ cúng.

Nhưng mình tưởng nhớ kính trọng Phật như là vị Thầy đã khó nhọc thị hiện cõi ác nầy dạy mình con đường lành để giác ngộ và giải thoát. Cho nên mình mới thờ và lạy Phật.

Hơn nữa, Phật tuy là hình tượng, nhưng là cái mà giúp mình có chỗ quy hướng khi còn mê. Bởi vì mình là phàm phu thường hay chấp tướng, rằng ông Phật là ông hình đó tướng đó, mới có chỗ để mình đem tâm hướng về. Chứ mình không hiểu không biết ông Phật thật là như thế nào ở đâu ra sao thì khó mà đem tâm hướng về, quy y nương tựa.

Ông muốn cúng Phật, Tổ Thầy, Ông Bà Cha Mẹ thì đâu cần phải có Hoa Quả tươi tốt hằng ngày dâng cúng, chỉ cần ly nước lạnh trong, hoặc đèn, hoặc nhan cũng được.

Cái cần thiết là ông phải dâng cúng:

1. Giới Hương
2. Định Hương
3. Tuệ Hương
4. Giải Thoát Hương
5. Giải Thoát Tri Kiến Hương

Giới Định Tuệ cũng đủ rồi. Tức là ông tại gia giữ 5 giới, ông giữ ngày nào tốt 5 giới thì ngày đó có thể dâng cúng Phật, Tổ, Ông bà cha mẹ.

Tức là ý nói ông phải tu tập làm sao mà được Giới, Định, Tuệ không nhiều cũng ít hằng ngày, tâm an vui giải thoát và giác tỉnh. Cái đó ông đem cúng Phật, Tổ, Cha mẹ.

Bởi vì họ không có ăn những hoa quả tươi ông dâng lên, mà dù có ăn mà ông phiền não đau khổ thì họ làm sao mà ăn cho vô!

Chỉ có khi ông Giác Ngộ và Giải Thoát thì đó mới là cúng, là đền ân Phật, Tổ, báo hiếu Cha Mẹ đấy vậy!

Tu hành nghĩa là sửa đổi. Sửa đổi cái gì? Tức là sửa đổi lỗi lầm tật sấu của Tâm Ý, Lời Nói, và Hành Động.

Tâm mình nghĩ ác, rồi thốt ra lời nói ác với mọi người, dùng hành động hảm hại đánh đập mọi người thì đó là người không có tu.

Khi mình hướng về Phật Pháp tu hành, tức mình chịu sửa đổi những Tâm Ý ác thành thiện, Lời Nói ác thành lành, hành động sấu thành tốt.

Đấy là mình có tu. Đem cái đó cúng Phật Pháp Tăng, Tổ Thầy Cha Mẹ!

Chứ đừng nghĩ phải cúng vật chất là xong! là Tròn!

Tu tập cho đến khi nào mình hoàn toàn giác ngộ và giải thoát thì mới báo được ân sâu của Phật, Tổ Thầy đã dạy, cha mẹ ông bà và toàn thể chúng sanh đã nuôi nấng mình từ vô thỉ đến nay.

Hãy tìm đọc Kinh Phật, tìm hiểu mà biết đường lối tu hành trực tiếp.

Nhưng trước đó có lẽ tìm đọc "Phật Học Phổ Thông" của cố HT Thiện Hoa thì hay hơn.

http://old.thuvienhoasen.org/index-phathoc-phothong.htm

Chúc an vui.


"Tri Kiến Lập Tri Tức Vô Minh Bổn
Tri Kiến Vô Kiến Tư Tức Niết Bàn"

- Kinh Thủ Lăng Nghiêm
quang_tam3
Điều Hành Viên
Bài viết: 684
Ngày: 03/10/08 05:48
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: HCM
Đã cảm ơn: 21 time
Được cảm ơn: 1 time

Re: Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Bài viết chưa xem gửi bởi quang_tam3 »

Võ Tấn Hưng đã viết: Như vậy, do yêu cầu công việc và lương tâm muốn Niệm Phật nhưng sau khi đi giao dịch đã ăn mặn, tối về súc miệng sạch sẽ rồi Niệm Phật có được không?
Cũng được đó bạn. Súc miệng sạch sẽ rồi Niệm Phật. :)


_()_
letamnhi1995
Bài viết: 478
Ngày: 15/07/10 02:03
Giới tính: Nữ
Đến từ: Việt Nam

Re: Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Bài viết chưa xem gửi bởi letamnhi1995 »

:) :) ăn chay và tâm cũng phải chay! Ăn chay mà tâm không chay cũng công cốc! Dù có ăn mặn nhưng lòng không mong cầu! Dù ăn mặn nhưng trong lòng lại xót thương cái mà mình đang ăn, ăn từ từ chậm rãi, mỗi 1 lần nhai là mỗi một lần nhói; mỗi một lần nhai là mỗi một lần cảm nhận nỗi đau khổ của món ăn đó! Sám hối! Sám hối để tâm tịnh! Tâm tịnh rồi tội sẽ liền tiêu! đạo hữu đừng quan niệm về vấn đề vật chất mà hãy quay về xem lại chính tâm hồn của mình, mình có thực sự muốn ăn như thế hay không? Ăn mặn vì công việc thì biết làm sao hơn? #-o #-o Còn việc đạo hữu súc miệng sạch sẽ để niệm Phật thì rất tốt! Đừng lo lắng về điều đó! Niệm Phật để hồi hướng, thành tâm mong cầu khắp các chúng sanh trên thế giới an vui và sanh về cõi tốt nhé!Những chúng sanh mà đạo hữu đã ăn đấy, những con người mà đạo hữu đang hợp tác làm ăn hay yêu thương đấy và hãy xót thương với hàng trăm, hàng nghìn những chúng sanh đã chết vì chúng ta! :) :) ! Thư giãn hén!Chúc đão hữu an lành! cafene cafene :D


khà khà
Hình đại diện của người dùng
tinhnghia
Bài viết: 694
Ngày: 18/07/10 22:32
Giới tính: Nam
Đến từ: TP.HCM

Re: Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Bài viết chưa xem gửi bởi tinhnghia »

Mới học Phật còn ăn mặn, niệm Phật .Nhưng sau này có điều kiện nên ăn trường chay thì tốt hơn.


Hình đại diện của người dùng
kimcang
Bài viết: 1888
Ngày: 19/12/07 16:28

Re: Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Bài viết chưa xem gửi bởi kimcang »

Niệm Phật Được Là Quá Tốt Rồi Còn Ăn Chay Chỉ Là Phần Phụ.

Ăn Chay Được Thì Tốt Còn Chưa Ăn Chay Được Cũng Chẳng Sao.

Niệm Phật Thì Phải Nguyện Vãng Sanh Cõi Phật A Di Đà Như Vậy Mới Đúng Với Yếu Chỉ Của Sự Niệm Phật.Om Ah Hum.
Om Vajra Sattva Hum.
Om Mani Padme Hum.
Om Ah Ra Pa Tsa Na Dhi.
Om Mani Vajra Hum, Om Mani Dhari Hum Phat.
Võ Tấn Hưng
Bài viết: 27
Ngày: 15/11/10 11:18
Giới tính: Nam

Re: Xin hỏi một câu ngắn gọn

Bài viết chưa xem gửi bởi Võ Tấn Hưng »

Tôi có Đc email là "hungvtn34@yahoo.com.vn" nhưng tại sao mấy ngày này tôi truy cập không được. Yahoo hướng dẫn và tôi làm theo hướng dẫn vẫn không được ? Mong các bạn nào rành hướng dẫn cho tôi với.


Võ Tấn Hưng
Bài viết: 27
Ngày: 15/11/10 11:18
Giới tính: Nam

Tác hại của việc nóng tính

Bài viết chưa xem gửi bởi Võ Tấn Hưng »

Tôi là người tính tình hay nóng. Đó là một nhược điểm, nhiều khi dẫn đến thất bại trong công việc. Mặc dù việc nóng tính của mình làm cho phát ra những lời nói lớn tiếng, thậm chí quát tháo nhưng không phải sai hoàn toàn thuộc về mình. Sau khi tìm hiểu về Phật tôi tự nghỉ rằng mình phải tự kiềm chế và phải biết nhẫn chứ không là sai với Phật pháp. Vậy mà trong đời sống hằng ngày vẫn không tránh khỏi việc đôi lúc còn lớn tiếng với người khác nhất là các thành viên trong gia đình ( anh chị em, vợ con, các vật nuôi hay những người lamg cùng cơ quan động chạm đến lòng tự ái của mình ).
Nếu tôi lở lời nói lớn hoặc quát tháo với ai đó trước và sau khi Niệm Phật tôi có cảm nghỉ như thế này không biết có đúng không :
- Việc xảy ra trước lúc Niệm, tôi không muốn Niệm vì sợ không linh nghiệm;
- Việc xảy ra sau khi Niệm, tôi nghỉ mình sẽ có tội với Phật.
Bây giờ tôi nghỉ chỉ có một con đường duy nhất là mình không nên nóng tính nữa, nhưng đâu phải dể bởi vì nóng tính hay nguội tính đêu thuộc bẩm sinh hay nói cách khác là thuộc về bản chất, kho sửa.
Mong được tư vấn giúp đỡ.


Hình đại diện của người dùng
Thanh Tịnh Lưu Ly
Điều Hành Viên
Bài viết: 830
Ngày: 06/05/10 13:45
Giới tính: Nam
Phật tử: Tại gia
Đến từ: Hà Nội - Việt Nam
Nghề nghiệp: Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh

Re: Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Bài viết chưa xem gửi bởi Thanh Tịnh Lưu Ly »

Đọc bài viết của Võ Tấn Hưng, Thanh Tịnh Lưu Ly rất hoan hỷ khi thấy quý đạo hữu có tâm tu tập, ăn chay, có tâm băn khoăn lo lắng khi mình phạm giới. Đó là điều quý, rất quý.
Đức Phật Thích Ca đã từng dạy câu rằng: "ông làm thế là sai rồi, nhưng ông ăn năn như thế là đủ rồi".
Biết và hiểu là điều quan trọng để tránh, để tu tập cho tốt. Cuộc sống trần tục còn nhiều ràng buộc khiến chúng ta không thể toàn tâm toàn ý để tu tập. Đó là điều không tránh khỏi.
Theo Thanh Tịnh Lưu Ly nghĩ rằng, trong tu tập của cuộc sống tại gia hãy cố gắng giữ giới luật cho thật tốt. Trong nhiều giới luật thì sát sinh là quan trọng và khó hơn cả, quan trọng hơn cả (TTLL nhớ là trong nhiều bài giảng của nhiều quý thầy có nói như vậy). Nên các giới khác có mức độ nhẹ hơn nên trong điều kiện bắt buộc nào đó có thể chấp nhận được (vì quả tội sau này nhẹ hơn, quý đạo hữu có thể chịu được :D ). Quan trọng là quý đạo hữu hiểu, có ý thức giữ giới luật là tốt.
VTH thấy không ? Cuộc sống cõi Sa bà này còn nhiều phiền muộn và rắc rối ! Thời gian mà VTH băn khoăn thắc mắc sự việc trên nên dành để niệm Phật A DI Đà. Niệm với lòng mong mỏi, khát khao thì Đức Phật A Di Đà sẽ đón về Tây Phương. Khi đó con đường tu tập sẽ bằng phẳng hơn ở đây nhiều, chẳng phải lo nghĩ, trăn trở những việc cản trở ta tu tập (như việc VTH vừa thắc mắc chẳng hạn) mà sẽ được toàn tâm toàn ý cho con đường tu tập thôi !
Có chút thiển ý chia sẻ cùng VTH ! Chúc quý đạo hữu tu tập tinh tấn, thân tâm an lạc.


https://namo84000.org
Bài kinh đầu tiên của Đức Phật là Tứ Diệu Đế, bài kinh cuối cùng cũng là Tứ Diệu Đế. Tứ Diệu Đế là cốt lõi, là nền tảng, là khung xương của hệ thống giáo lý Phật Pháp. Tứ Diệu Đế là sự thật tuyệt đối về nguyên nhân gốc rễ của khổ và là sự thật tuyệt đối về con đường để giải thoát khổ
Hình đại diện của người dùng
nhampl
Bài viết: 611
Ngày: 25/03/08 17:51
Giới tính: Nam
Đến từ: dalat

Re: Vấn đề ăn chay và ăn mặn

Bài viết chưa xem gửi bởi nhampl »

Đ/h VTH dù việc xảy ra trước khi niệm bạn vẫn niệm , xảy ra sau cũng niệm , cứ thế càng ngày bạn tỉnh giác càng tỉnh giác hơn , đó là linh nghiệm của câu niệm Phật chứ không có linh nghiệm nào hơn linh nghiệm đó ! nóng tính là diễn biến tâm lý tiếp theo của mưu cầu , ngay cả hành giả tu học cũng bị mà khó nhận ra nguyên nhân ! đ/h cũng không nên khó chịu mỗi khi đ/h nóng tính vì như thế chỉ làm tăng cường độ lên mà thôi ! hãy nhìn nó như một áng mây trôi qua trước mắt , đó là bước đầu hình thành trí tuệ trong bạn !


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.8 khách