Đại Hùng trong Phật Pháp ?

Cùng nhau học hỏi những bài giáo lý căn bản và kiến thức Phật học phổ thông.
zelda
Bài viết: 682
Ngày: 22/08/07 09:21
Giới tính: Nam
Đến từ: HCM
Nghề nghiệp: Đi làm , đi học

Đại Hùng trong Phật Pháp ?

Bài viết chưa xem gửi bởi zelda »

Zelda từng nghe nói rằng trong đạo Phật có chữ cụm từ" Đại Hùng " . Và người ta khá là tự hào khi họ cho rằng tôn giáo họ có khái niệm đại hùng như vậy .
Nhưng xin thưa Đạo Phật kô hề có cái gọi là đại hùng hay đại dũng gì cả .
Nhưng người học Phật chân chánh lại nhận ra trong đạo Phật có một khái niệm giúp cho người mới học đạo khá tốt tương đối giông với đại Hùng đó là : Sự an tịnh kô lo sợ ( bài kinh rải tâm bác ái )
Một người chỉ huy chuyên xem xét khích lệ thuộc hạ của mình , khi đội quân hay cty rơi vào trường hợp khó khăn nhất . Vậy thì những người chỉ huy hay lãnh đạo ấy ai khích lệ , động viên họ ? Xin thưa họ đã dùng phép Tự Giác để đưa tâm mình về sự an trú kô lo sợ .Nhưng như vậy thì có vẽ là còn chung chung quá . Nếu nói chính xác chi tiết thì họ đã "khéo tác ý ".
Khéo tác ý là thế nao ? Khéo tác ý là ta có tác ý và phải luôn có tác ý sinh thiện nghiệp hay những suy nghĩ hữu ích. Nếu ở đây có ai đã biết qua Vi DIệu Pháp sẽ biết rằng trong 1 thời gian 1 sácna nhỏ nhất con người kô khéo tác ý hay kô có chánh niệm hoặc tác ý thiện thì ắc nhiên bất thiện nghiệp sẽ phát sinh . Do vậy ngừoi nào kô có chánh niệm tức là người đã chết như lời Đức Phật dạy . Nói như trên ý Zelda mong các bạn rằng mọi lúc mọi nơi , mọi hoàng cảnh mọi thời gian các bạn phải tác ý liên tục . Và đương nhiên phải là tác ý thiện , dần dần theo thời gian bạn sẽ vững vàng vì lúc nào bạn cũng tác ý thiện và bất thiện khó phát sinh .
Ví như người lãnh đạo luôn luôn biết tác ý cổ vũ chính bản thân mình trước , luôn luôn kô có sự lo sợ . Vững vàng chánh kiến rồi sau đó họ tự động sẽ giúp người khác vượt qua khó khăng . Đăy gọi là Tự Giác ắc sinh Giác Tha . Và sự tương tự như đại hùng hay đại dũng cũng là sự Tự GIác khéo tác ý những tác ý cần tác ý , và tác ý liên tục trên từng sacna một.
NHưng thời nay người ta lại cho rằng đại hùng là đi đốt cái ngón tay , hy sinh , tử vì đạo , sẳng sàng cầm vũ khí chống lại những ai chông đạo của mình . Xin thưa đây là Thân Kiến , Giới Phấp Thủ , Kiêt Sử chứ kô phải là đại hùng hay đại dũng gì cả . Chúng ta đừng lầm cái sự anh hùng mà người đời ca ngợi như là sự anh hùng trong đạo Phật,
Bài viết này có một chiều sâu đặc biệt và mang đầy tính thực tế , chỉ có những ai đủ tuổi hay đủ trí mới có thể hiểu được . Vì lẽ tuổi của Zelda khi viết ra bài viết này giống như là 1 cậu bé lớp 1 làm bài Toán cao cấp , nên đã dằn vặt rất lâu . Do vậy mong những bậc cao niên , trí tuệ xem xét bỏ qua nếu như Zelda chưa làm được những điều ở trên những đã viết ra rồi . Thiết nghĩ đâu đó những bậc trí thức cũng sẽ có suy nghi như Zelda.
Rât mong bài viết này sẽ mang lại lợi ích thực tiễn cho những ai làm việc đời và hành việc đạo.

Nếu bạn muốn có những gì bạn bạn chưa có thì bạn hãy làm những điều nên làm mà bạn chưa làm được.(zelda)
Kính chào


Gieo suy nghĩ, gặt hành động
Gieo hành động, gặt thói quen
Gieo thói quen, gặt tính cách
Gieo tính cách, gặt số phận

Dick Lyles
QuayDauLaBo
Bài viết: 64
Ngày: 20/11/07 22:53

Re: Đại Hùng trong Phật Pháp ?

Bài viết chưa xem gửi bởi QuayDauLaBo »

zelda đã viết:Nhưng xin thưa Đạo Phật không hề có cái gọi là đại hùng hay đại dũng gì cả .
Sao lại quơ đũa như thế chứ zelda. Anh lại tách riêng từ đại hùng ra là ko đúng rồi, nguyên văn thế này: "Đại hùng, đại lực, đại từ bi". Đó là hạnh nguyện của BỒ TÁT ĐẠI THẾ CHÍ: http://www.thuvienhoasen.org/tapchiphat ... thechi.htm
Thắng ngàn vạn quân giặc ko bằng tự thắng mình. Giặc ở đâu, là tâm mình chứ đâu. Thế nên nói được thì nhớ làm được nhé zelda.
zelda đã viết:NHưng thời nay người ta lại cho rằng đại hùng là đi đốt cái ngón tay , hy sinh , tử vì đạo , sẳng sàng cầm vũ khí chống lại những ai chông đạo của mình
Cái này người ta gọi là thêm mắm thêm muối đây.
Ai lại dạy đốt ngón tay là đại hùng? Zelda đừng có lấy bài đó đem ra tranh cải nữa, vì bài đó sẽ ko có lỗ hổng nào zelda có thể bơi móc được đâu.
"chống lại những ai chống lại đạo mình" ... ghê nhỉ! Đạo Phật chúng ta chỉ đứng lên chỉ khi chúng ta lâm vào đường cùng, và lúc nào cũng xuất phát từ Tâm Đại Từ Đại Bi. Nếu Đạo Phật mà quá khích kiểu zelda nói thì ắc hẳn ko có chuyện anh hiên ngang nói hươu nói vượn như từ trước giờ đâu.


"ĐỊA NGỤC VỊ KHÔNG THỆ BẤT THÀNH PHẬT
CHÚNG SINH ĐỘ TẬN PHƯƠNG CHỨNG BỒ-ĐỀ"
Qua đường

Re: Đại Hùng trong Phật Pháp ?

Bài viết chưa xem gửi bởi Qua đường »

QuayDauLaBo đã viết:
zelda đã viết:NHưng thời nay người ta lại cho rằng đại hùng là đi đốt cái ngón tay , hy sinh , tử vì đạo , sẳng sàng cầm vũ khí chống lại những ai chông đạo của mình
Cái này người ta gọi là thêm mắm thêm muối đây.
Ai lại dạy đốt ngón tay là đại hùng? Zelda đừng có lấy bài đó đem ra tranh cải nữa, vì bài đó sẽ không có lỗ hổng nào zelda có thể bơi móc được đâu.
"chống lại những ai chống lại đạo mình" ... ghê nhỉ! Đạo Phật chúng ta chỉ đứng lên chỉ khi chúng ta lâm vào đường cùng, và lúc nào cũng xuất phát từ Tâm Đại Từ Đại Bi. Nếu Đạo Phật mà quá khích kiểu zelda nói thì ắc hẳn không có chuyện anh hiên ngang nói hươu nói vượn như từ trước giờ đâu.
Cái này gọi là tự mình quơ vào mình đây. Người ta nói là nói chung chung. Đâu phải trong đạo Phật không có những người tuy việc làm mang tính đẹp đẽ, mà tinh thần của việc đó lại không được như vậy. Ai có tật đúng như thế, thì nên ý thức sửa đi. Còn không thì có gì để bàn? Mỗ thấy cả câu trên, ngoài câu đốt ngón tay, quả là còn chút dư âm ấm ức, thì các câu còn lại, không hẳn đã nói về đạo Phật. Vì có thấy Zelda dùng chữ đạo Phật nào đâu. Xin cẩn thận! Không thì mình lại lọt vào cái mà cậu ta đang bị cô Hiền Tâm nói là "vu khống" đó. Chỉ là vì qua cái kiến của mỗi người mà thôi.

Đạo Phật thì luôn tốt đẹp, nhưng người hành đạo thì không phải ai cũng là thánh. Khổ nỗi, hành đạo lại là con người chứ không phải là đạo. Thánh phàm lẫn lộn. Cho nên, tốt nhất xin đừng gắng cho một bộ mặt Phật giáo một cái nhìn quá tốt đẹp. Nếu đúng là Đạo Phật, thì cũng không phải đứng lên vì đường cùng. Cùng hay không cùng không can gì dự gì đến việc đứng lên hay không đứng lên của Phật giáo. baibaibai


Trả lời

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách