Từ Một Câu Chuyện

“Một sinh viên đang theo học tại học viện Y không may mắc chứng bệnh tim đang cần được giải phẩu, một cuộc giải phẫu lớn. Nhưng tại thôn quê, cha mẹ tuổi cao sức yếu đã không đủ khả năng chi trả khoản tiền khá lón này.” Đấy là nội dung của bức thư do chính tay cô gái viết được dán trên bảng thông báo của trường.

Mọi người xúm xít lại đọc và ai nấy đều trích một ít từ tiền tiêu vặt của mình để giúp đỡ cô sinh viên nghèo này. Với tấm lòng nhân ái của rất nhiều sinh viên trong trường cũng như những người biết chuyện, cô gái đã được cứu sống.

Trong cuộc sống thường nhật hôm nay. Bạn có thể bắt gặp không ít những mẩu chuyện như thế này, bạn sẽ làm gì?

Cuộc sống của cái thế giới hôm nay luôn tồn tại 2 mặt: có yêu có ghét, có ánh hào quang mà cũng có sự đen tối. Có người vung tiền như nước nhưng trong khi đó có người sống lam lũ, cơm không đủ no, áo không đủ ấm. Đối diện với nhưng hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, bạn sẽ làm gì? Bỏ mặc? Hay dang rộng vòng tay nhân ái? Mỗi người mỗi cách. Nhưng có mộf điều có thể khẳng định là bạn đã dang rộng đôi tay của mình, quan tâm đến người khác thì chắc chắn bạn sẽ được một món quà vô giá: Hạnh phúc. Vâng, hạnh phúc không chỉ đến với người được giúp đõ mà còn đến với bạn nữa.

Thật đơn giản, bạn chỉ cần nhịn ăn vặt một vài bữa, nhịn một bữa xem phim thế là bạn có thể góp sức mình để cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn. Đã có biết bao tấm lòng nhân ái, có biết bao cánh tay dang rộng và đã có biết bao bệnh nhân nghèo khỏi bệnh, có biết bao trẻ em nghèo được cắp sách đến trường. Vâng, cuộc sống hôm nay đầy ấp tình người và nếu như, mỗi người trong chúng ta đều hiến một giọt máu từ trái tim nhân ái, thế giới chắc chắn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

LƯU ĐÌNH KHÁNH
Dịch từ giáo trình khẩu ngữ Đại học Ngôn ngữ Văn hoá Bắc Kinh