Ban Tăng sự tổ chức hội nghị tổng kết năm 2009

Chiều ngày 04/01/2010 (20/11/Kỷ Sửu) tại Giảng đường chùa Từ Đàm (số 1 đường Sư Liễu QuánTP. Huế), Ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2009 và kế hoạch Phật sự năm 2010.

Chứng minh hội nghị có HT. Thích Đức Phương, Trưởng Ban Trị sự; HT. Thích Huế Ấn, HT. Thích Tâm Thọ; HT. Thích Lưu Hoà; HT. Thích Chơn Tế; HT. Thích Tánh Tịnh đồng GP Chứng minh BTS; HT. Thích Khế Chơn, Phó BTS; HT. Thích Hải Ấn, Phó BTS; HT. Thích Quang Nhuận, Trưởng Ban Hoằng Pháp; HT. Thích Thanh Liên Trưởng Ban Nghi lễ; HT. Thích Quán Chơn, Trưởng Ban Phật giáo quốc tế; Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Tấn cùng chư tôn đức Tăng Ni đã đến dự.

HT. Thích Chơn Hương, Trưởng Ban Tăng sự chủ toạ và điều hành hội nghị tuyên bố lý do: đây là một trong 2 hội nghị định kỳ (giữa và cuối năm) của Ban Tăng sự nhằm để đúc kết Phật sự của Ban Tăng sự cũng như công tác quản lý Tăng trong thời gian qua rút kinh nghiệm xây dựng kế hoạch hành động năm 2010.

TT. Thích Thông Đạt đọc bản báo cáo Tăng sự năm 2009 nêu lên những kế hoạch đã đạt được trong năm 2009. Theo đó tình hình sinh hoạt và tu tập của Tăng, Ni tại trú xứ Thừa Thiên Huế năm nay tương đối ổn định; Ban Tăng sự đã tổ chức thành công hội nghị Tăng Ni mở rộng vào tháng 4 năm 2009; lập danh sách 314 Tăng, Ni đệ trình Trung ương Giáo hội xin cấp giấy chứng nhận. Năm 2009 toàn tỉnh có 68 chùa tăng và 72 chùa Ni đăng ký và an cư kiết hạ nghiêm túc gồm: 283 tỷ kheo; 354 tỷ kheo Ni; 223 Sadi; 109 thức xoa, 82 sadi ni.

Chư Tăng, Ni Bố tát mỗi tháng 2 kỳ hàng tháng tại chùa Từ Đàm (Tăng) và chùa Diệu Đức (Ni). Giới thiệu nhiều Tăng, Ni đi về các địa phương làng xã và các tỉnh đảm nhận chức vụ Trú trì hướng dẫn Phật tử học...

Kế hoạch Tăng sự năm 2010 gồm 5 mục: 1.tổ chức các cuộc họp toàn Ban; 2. Xét hồ sơ Tăng, Ni xin thọ giới để gởi lên Ban Kiến đàn Đại Giới đàn Minh Hoằng; 3. Liên hệ Hội Đồng Điều hành Học Viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Ban Giám hiệu trường Trung cấp Phật học Thừa Thiên Huế, tiếp xúc với Tăng Ni sinh tại các trường để có kế hoạch phối kết hợp quản lý Tăng một cách tốt nhất; t4. hăm viếng chư tôn đức trú trì các Tổ đình, tự viện; 5. tổ chức hội nghị định kỳ (2 kỳ/năm).

HT. Thích Chơn Hương đánh giá chung của Ban Tăng sự, của Tăng, Ni tại trú xứ Thừa Thiên Huế trong năm 2009 là tương đối ổn định nhưng vẫn còn nhiều mặt hạn chế, nhiều Phật sự chưa đạt kết quả như mong muốn; các chùa trong trú xứ có biểu hiện lơ là 2 thời công phu, một số vấn đề về công tác quản lý Tăng, Ni tại các cơ sở, các chùa vẫn còn lỏng lẻo, lơ là. Tình hình Bố tát của Tăng rất thưa thớt. Tinh thần thọ An cư và thọ Tự tứ chưa cao. Các Phật sự trọng đại của Giáo hội còn rất nhiều Tăng, Ni né tránh...Riêng đối với trường hợp một số người dân (trong và ngoài tỉnh) mượn hình thức của Tăng, Ni (sư giả) để buôn bán, lừa gạt tuy nằm ngoài khả năng quản lý của Tăng sự nên đề nghị tất cả các Tăng, Ni cần có những phát hiện và khéo léo xử lý có tình có lý để góp phần làm trong sạch vấn nạn này tại trú xứ Thừa Thiên Huế.

HT. Thích hải Ấn góp ý với toàn thể Tăng, Ni cần nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông như ngồi trên xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm, tuyệt đối không được điều khiển xe gắn máy chỡ 3 người, hạn chế tối đa việc vừa đi vừa nghe điện thoại ngoài đường...những hình ảnh đó rất phản cảm rất không đẹp với hình ảnh người tu sĩ trong thời đại mới.

Trước thực trạng ngàng càng có nhiều Tăng trẻ không đi Bố tát, TT. Thích Giác Đạo góp ý Ban Tăng sự cần lập hồ sơ chỗ ngồi Bố tát (cố định) của Tăng theo hạ lạp gởi về các chùa để các vị Trú trì có trách nhiệm đốc thúc Tăng, Ni tại bổn tự và cũng để tiện kiểm soát, về việc Bổ nhiệm Tăng, Ni Trú trì các cơ sở NPĐ, theo TT. trước mắt là cần đặt ra tiêu chuẩn về đạo đức, trình độ Phật học-thế học cụ thể, về lâu về dài thì phải có các khoá bồi dưỡng, tập huấn Trú trì.

HT. Thích Giác Quang, đại lao HT. Thích Đức Phương phát biểu (ban đạo từ) thông cảm và chia sẻ với Ban Tăng sự trong vấn đề quản lý Tăng, vấn đề xử lý sai phạm của tăng quả thật có nhiều khó khăn vướng mắc. Bởi đạo Phật là đạo từ bi, đạo của sự tự do giác ngộ nên cũng có nhiều Tăng, Ni lợi dụng vấn đề này để hoạt động sai trái dẫn đến sự lộn xộn nhất định trong hàng ngũ Tăng, Ni. Để khắc phục, theo Hoà thượng trước hết chúng ta cần một sự bình tâm cao và nhìn nhận đúng đắn cái vượng khí của Tăng, của đạo pháp trong mỗi thời kỳ để tìm ra hướng quản lý thích hợp. Kêu gọi lòng “Tin Phật” cao độ nơi Tăng, Ni, bởi có tin Phật, có thương đạo mới có tâm với đạo. Sau đó là phải mạnh dạng nhìn vào thực tế để cùng nhau ngồi lại có một sự thống nhất cao tìm ra biện pháp. Hoà thượng đặc biệt nêu cao truyền thống tốt đẹp của Tăng, Ni Thừa Thiên Huế trong vấn đề tham gia kỵ chư tổ và tảo tháp Liễu Quán, thông qua các lễ này giữa các thế hệ Tăng Ni có điều kiện truyền đạt cho nhau những tâm tư tình cảm thấm tình đạo vị...Cuối cùng Hoà thượng chia sẻ Ban Tăng sự cũng như chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội cần có sự thân cận gần gũi với các thế hệ Tăng, Ni trẻ để nghe Tăng Ni trẻ nói lên những tâm tư tình cảm, những ưu tư của họ về đạo pháp thì mới có hướng lãnh đạo Tăng, Ni tốt. Hoà thượng kêu gọi toàn thể Tăng, Ni phải tập trung mọi ưu tư cho vấn đề Tăng sự để cùng tìm ra hướng điều hành Tăng một cách tốt đẹp nhất trong một mối quan hệ đạo tình cao cả nhất.

Chư tôn Hoà thượng chứng minh hội nghị

HT. Thích Giới Hương, Trưởng Ban Tăng sự, Chủ toạ hội nghị

Ban thư ký hội nghị

HT. Thích Chơn Hương tuyên bố lý do và điều hành hội nghị

TT. Thích Thông Đạt, Thư ký Ban Tăng sự đọc báo cáo

HT. Thích Chơn Tế phát biểu

HT. Thích Hải Ấn phát biểu

TT. Thích Giác Đạo phát biểu

Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tấn phát biểu

HT. Thích Giác Quang phát biểu đạo từ

Tăng, Ni tham dự hội nghị