CON YÊU BỤT !

 

Sáng. Đạp xe trên phố nhìn những dãy cờ, những dãy lồng đèn  mà  cảm thấy  lòng hân hoan bình yên quá đỗi …

Chiều. Nghe những bé oanh vũ ca hát… lòng cảm thấy một niềm vui lâng lâng khó tả… Mùa Phật Đản lại về.

Từ lâu lắm rồi. Khi còn là một oanh vũ dù chưa hiểu gì nhiều về ngày Phật đản sanh, nhưng trong lòng tôi luôn rạo rực khi ngày thiêng liêng ấy lại trở về.

Có lẽ không phải chỉ riêng mình tôi cảm nhận được điều đó mà tất cả mọi người con Phật trên hành tinh này đều có chung một niềm hạnh phúc, an lành khi đón một bậc Giác ngộ ra đời. Niềm hạnh phúc ấy thể hiện trên từng nụ cười, ánh mắt của những người già, trẻ thơ… Chợt thấy mình thật diễm phúc khi được làm người con của Đức Phật. Ngài ra đời mang theo thông điệp tình yêu thương cho nhân loại. Tình thương ấy, như ánh sáng bình minh khắp soi cả thế gian từ con người cho đến con sâu cái kiến, cỏ cây hoa lá đều được thấm nhuần.

 

alt

Ngài ra đời mang theo thông điệp tình yêu thương cho nhân loại. Tình thương ấy, như ánh sáng bình minh khắp soi cả thế gian từ con người cho đến con sâu cái kiến, cỏ cây hoa lá đều được thấm nhuần.

 

Kính lạy Đức Từ Phụ !

Con không biết bao nhiêu kiếp, con đã trầm luân trong lục đạo, nhưng có lẽ là nhiều lắm, nhiều đến nỗi con cũng quên rằng mình đang ở trong nhà lửa mà con những tưởng con bình yên lắm. Nếu không có sự hiện hữu, khai ngộ của Ngài thì chúng con mãi là “cùng tử lang thang” trong vạn nẻo luân hồi. Con cảm niệm ơn đức cao cả của Ngài, cảm niệm lòng từ bi vô hạn mà Ngài đã dành cho chúng con :

Con cảm niệm một ngày sinh cổ đại

Một ngày sinh một tư tưởng trọn lành.

Con vẫn từng ước ao rằng mình sẽ gặp được Ngài dù chỉ trong giấc mơ để con tận mắt chiêm ngưỡng được tôn thân của Ngài. Lời Ngài dạy: “Phật ở trong tâm mỗi người”. Đã giúp con nhìn lại chính mình rằng Phật không ở đâu xa mà ở ngay trong tâm mình đừng nhọc công tìm cầu vô ích.

Sống trong thế giới đầy phiền muộn lo âu muốn tìm một chốn bình yên để trở về nhưng ở đâu thật sự bình yên khi trong lòng con còn quá nhiều toan tính bon chen. Lời Ngài dạy: “Tâm bình thế giới bình” đã theo con trong suốt những tháng ngày con tìm kiếm hạnh phúc để giờ đây con cảm thấy mình thật sự bình yên mặc dù nó không tồn tại mãi mãi trong lòng con nhưng con cảm nhận được rằng hạnh phúc là có thật, và nó thực sự có mặt khi tâm con bình yên.

Con không đầy đủ túc duyên để nghe được những lời pháp âm thâm diệu chính từ kim khẩu của Ngài nói ra, không tận mặt thấy được tướng hảo, sắc thân vi diệu của ngài để một lần đảnh lễ cúng dường. Lời Ngài dạy: “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật” đã giúp con thấu hiểu được rằng tất cả chúng sanh đều  là những vị Phật tương lai, là những vị Phật đang hiện hữu giữa cuộc đời.

Con đã tự trách mình quá  nhiều nghiệp chướng, vẫn mặc cảm khi mình mãi là một chúng sanh trầm luân trong biển khổ. Lời Ngài dạy: “Tất cả chúng sanh đều là Phật sẽ thành” tạo cho con niềm tin vào chính mình rằng một ngày không xa mình có thể thoát khỏi phiền não khổ đau và có thể thành Phật như Ngài. Để con vững tin hơn trên con đường tu tập.

Con thường trốn tránh với chính bản thân mình không dám đối diện với những sai lầm, vẫn cầu xin bi lụy khi gặp phải khổ đau bế tắc. Lời Ngài dạy: “Hãy là hòn đảo của tự thân”. Giúp con mạnh mẽ không bi lụy không dựa dẫm vào bất cứ ai.

Con đảo điên trước sự thay đổi, buồn vui, được mất, hơn thua của cuộc đời. Lời Ngài dạy: “Tất cả các pháp đều vô thường”. Đã đánh thức con sau một giấc mơ dài đầy mộng mị, đừng bám víu chấp mắc vào những gì ta đang có vì một ngày không  xa chúng sẽ hoại diệt.

Con vẫn thường chán nghét những người đã từng làm cho con khổ đau. Lời Ngài dạy : “Hãy biết yêu thương và tha thứ” đã làm cho lòng con thanh thản nhẹ nhàng.

Con chật vật, quay cuồng tìm cách trừ diệt phiền não khổ đau. Lời Ngài dạy: “Phiền não tức Bồ Đề” con biết rằng không nên tiêu diệt mà chỉ cần chuyển hóa .

Kính lạy Đức Từ Phụ Gotama !

Những lời Ngài dạy mãi là ngọn đuốc thắp sáng trái tim con, trong đêm tối của cuộc đời con vẫn thấy mình được che chở, được thương yêu dù rằng tình yêu thương ấy ngài không phải dành riêng cho mình con. Nhưng cũng đủ làm cho con vui, cho con vững tin trên lộ trình tìm về bảo sở. Mặc dù  chân thân Ngài không còn hiện hữu trên cuộc đời này nữa, nhưng Ngài luôn hiện hữu trong lòng chúng con và của nhân loại vì hằng năm con và tất cả mọi người vẫn nao nức đón Ngài ra đời và từ đây không phải một vị Phật ra đời mà hàng ngàn, hàng vạn vị Phật xuất hiện. Hằng đêm con vẫn được nghe những lời dạy, những lời giáo huấn tha thiết mà ngài đã ân cần nhắc nhở qua tam tạng kinh điển. Đó chẳng phải là niềm hạnh phúc mà con vẫn mơ ước đó sao! Có thể người ta sẽ ao ước làm bình hoa trong ngôi nhà sang trọng không thích là hạt cát giữa trùng dương nhưng với con dù ở sa mạc khô khan nắng cháy hay giữa trùng dương sóng vỗ con vẫn cảm thấy bình an vì con tin rằng Ngài luôn hiện hữu và che chở cho con. Đức Thế Tôn !.

 

Hạnh Nhi

(phapluu.com)