Tín đồ Phật giáo tại Úc tăng cao trong 10 năm qua

Vào tháng trước, cơ quan thống kê dân số của chánh phủ Australia công bố số lượng tín đồ thuộc tất cả các tôn giáo sinh sống tại quốc gia này. Qua các số liệu được chính thức phổ biến, thì số Phật Tử tại đây đã gia tăng trên 80% trong thập niên từ 1996 đến 2006. Vì sao số tín đồ theo Đạo Phật gia tăng đáng kể như thế?

Xin mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi giữa phóng viên Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do với Thượng Tọa Thích Quảng Ba, vịên chủ Tu Viện Vạn Hạnh kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan.
Số lượng Phật tử liên tục gia tăng

Tín đồ Phật giáo tại Úc tăng cao trong 10 năm qua
2007.08.08
Nguồn: Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Vào tháng trước, cơ quan thống kê dân số của chánh phủ Australia công bố số lượng tín đồ thuộc tất cả các tôn giáo sinh sống tại quốc gia này. Qua các số liệu được chính thức phổ biến, thì số Phật Tử tại đây đã gia tăng trên 80% trong thập niên từ 1996 đến 2006. Vì sao số tín đồ theo Đạo Phật gia tăng đáng kể như thế?

Xin mời quý vị theo dõi cuộc trao đổi giữa phóng viên Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do với Thượng Tọa Thích Quảng Ba, vịên chủ Tu Viện Vạn Hạnh kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan.
Số lượng Phật tử liên tục gia tăng

Đỗ Hiếu: Xin kính chào Thượng tọa Thích Quảng Ba.

Thượng tọa Thích Quảng Ba: Thưa quý đồng bào trong và ngoài nước, chúng tôi là tăng sĩ Thích Quảng Ba, hiện nay tu học và hành đạo tại Úc Đại Lợi khoảng 24 năm qua, xin kính chào và chúc tòan thể quý vị được an vui và hạnh phúc.

Đỗ Hiếu: Thưa Thượng Tọa, qua thông báo từ chùa Vạn Hạnh bên Úc Châu, chúng tôi được biết là cơ quan thống kê chánh phủ liên bang Úc công bố là trong khi các tín đồ chính mạch thuộc nhiều tôn giáo khác có phần sút giảm thì số lượng Phật Tử lại gia tăng 80% từ 1996 đến 2006, vì sao cơ quan này có được con số cụ thể đó?

Thượng tọa Thích Quảng Ba: Cơ quan này do chánh phủ Úc Đại Lợi thiết lập để thống kê tất cả mọi sinh hoạt trong nước Úc, riêng vấn đề thống kê dân số thì mỗi năm năm định kỳ một lần, lấy chi tiết từ mỗi gia đình, mỗi cá nhân đều nhậm được một mẫu đơn từ cơ quan hữu trách, gồm có trên 40 câu hỏi liên quan đến mọi sinh hoạt như tuổi tác, nguồn góc, sinh quán, ngôn ngữ, nghề nghiệp, học vấn, tình trạng gia cư, xe cộ, computers, để họ biết rõ mà planning (đặt kế hoạch) cho sinh hoạt sắp tới trong xã hội.

Riêng vấn đề tôn giáo thì có một câu hỏi, mà không bắt buộc phải trả lời (optional question).

Mỗi năm năm một lần chánh phủ Úc nắm rất rõ dân số của mình bao gồm cả thành phần các sắc tộc, ai sinh để tại Úc, ai sinh đẻ ở nước ngoài và trong mỗi sắc tộc, bao nhiêu người theo tôn giáo này hay tôn giáo kia và toàn quốc có bao nhiêu người theo từng tôn giáo.
Những đóng góp của GHPGVNTN

Thật ra con số đã cung cấp có một chút không chính xác, vì cứ mỗi năm năm một lần, chánh phủ Úc thống kê một lần, và lần thống kê vừa rồi, là vào tháng 8 năm 2006, chừng một năm trước đây, những lần thống kê trước là vào năm 2001, 1996 thì con số chính thức do sở thống kê Úc đưa ra là tất cả các tôn giáo, không phải là Kitô Giáo, đều có sự gia tăng đáng kể, riêng Phật Giáo kể từ 1996, chỉ có 199800 Phật Tử tại Úc, đến năm 2006, tức là đúng 10 năm sau thì có tới 418800 Phật Tử , gia tăng 109% chứ phải chỉ 80%.

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn Thượng Tọa đã cho biết những con số cụ thể này, qua chi tiết vừa rồi thì với tổng số trên 400 ngàn Phật Tử ở Úc, có lẽ số này không chỉ bao gồm riêng người Việt thôi, mà kể luôn cả những sắc dân khác nửa, có đúng như thế không?

Thượng tọa Thích Quảng Ba: Con số 418.800 Phật Tử tại Úc Châu vào thời điểm của tháng 8 năm 2006, phản ảnh tỷ lệ 2,1% dân số toàn nước Úc, nếu có con số tương đương như vậy tại Hoa Kỳ, có nghĩa là vào khoảng hơn 6 triệu Phật Tử ở Mỹ.

Đúng vậy, số 418.800 Phật Tử trên tòan xứ Úc bao gồm tất cả các bảy, tám chục sắc tộc đang sinh sống ở quốc gia này, trong đó có người da trắng, thổ dân, cũng như đến từ mọi nơi trên thế giới, chứ không chỉ riêng người Việt.

Với sự gia tăng dân số người Việt và người Úc góc Việt thì nay tăng tới khoảng 280 ngàn người Việt tại Úc, trong đó có hơn 150 ngàn người là Phật Tử, tức là từ 35 đến 40% của tổng số trên 400 ngàn Phật Tử toàn nước Úc.

Đỗ Hiếu: Thưa Thượng Tọa, như vậy thì Thầy đánh giá như thế nào về sự đóng góp của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Australia, để có thể đưa tới sự gia tăng nhanh chóng về tổng số Phật Tử?

Thượng tọa Thích Quảng Ba: Kể từ khi có vị tăng sĩ đầu tiên đến Úc từ trại tỵ nạn năm 1980 là Hòa Thượng Thích Phước Huệ, đến nay đã có chừng 200 tăng ni Phật Tử từ Việt Nam tới Úc bằng mọi cách quan con đường định cư, du học, cũng như đi hoằng pháp, tỵ nạn, xuất gia tại Úc trong 27 năm qua, các vị đã thành lập được 55 ngôi chùa lớn nhỏ.

Trên toàn quốc thì Úc có trên 250 ngôi chùa và ở mọi tiểu bang, thành phố đều đã có chùa Việt Nam để cùng giữ gìn gia sản văn hóa và tâm linh, tinh thần đạo đức của người Việt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng nỗ lực giới thiệu Đạo Phật đến với những sắc tộc khác, qua những cơ hội được đến thuyết giảng Phật pháp tại các bộ quốc phòng, bộ di trú, các trường đại học, rất nhiều học sinh trung, tiểu học, có cả hàng ngàn em mỗi năm đến chùa học đạo, chúng tôi cũng được mời đi giới thiệu Phật giáo tại các nhà tù, bệnh viện, nhà dưỡng lão, cũng như nhiều cử tọa tại những hội nghị khá lớn.

Đó là những phương tiện để đưa Phật pháp đến với người Úc trong mọi hoàn cảnh và mọi người đều hoan hỷ lắng nghe, và chấp nhận hay không chấp nhận tín ngưỡng hay không, thì tùy ý mỗi người.

Đạo Phật chúng tôi có nền tảng, có căn bản dân chủ , tự do rất tốt, để đạo pháp được phát triển ôn hòa, nhẹ nhàng, không hề bị ngăn cản, không có sự kỳ thị.

Đỗ Hiếu: Thưa Thuợng Tọa, qua tin tức xuất phát từ Úc Châu, chúng tôi đuợc biết là Thượng Tọa được suy cử là Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp, nhiệm kỳ 2007-2011, vậy Thầy có chương trình gì trong kế hoạch phát triễn sinh hoạt của đạo Phật tại Úc trong tương lai, với con số trên 200 ngàn người Việt hiện sinh sống nơi đây?

Thượng tọa Thích Quảng Ba: Xin được đính chính một chút, có lẽ là người Việt thuộc 4 thế hệ đến Úc trước 1975 cho đến vẫn còn tiếp tục gia tăng, và cũng đã có hơn 50 ngàn trẻ em Việt Nam sinh ra tại Úc, có lẽ tổng số người Việt nay đã lên tới gần 300 ngàn rồi.

Về Phật giáo Việt Nam thì có 2 giáo hội, ngoài giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, thì có giáo hội do tôi hiện làm Phó Hội Chủ, gọi là giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan.

Hai giáo hội song hành và hòa hợp, đoàn kết, để cùng phát triển Phật Giáo trong xã hội Úc, bên nào cũng tổ chức nhiều khóa tu, nhiều buổi hoằng pháp, tại tất cả các chùa, hàng tuần, hàng tháng.

Mỗi giáo hội đều có tăng sĩ dùng được tiếng Anh để đưa Phật pháp vào xã hội người Úc chính mạch, đồng thời cũng liên kết chặt chẽ với Phật giáo Tây Tạng, Tích Lan, Miến Điện, Trung Hoa, Thái Lan, Nam Hàn.

Chúng tôi cũng đã được tín nhiệm làm chủ tịch hội đồng tăng già Úc Châu gồm trên 100 tăng sĩ của tất cả các truyền thống, tông phái và sắc tộc.

Sinh hoạt của Phật giáo quốc tế rất được trang nghiêm, tạo được niềm tin và sự chú ý của công luận. Mỗi lần Đức Đạt Lai Lạt Ma đến thăm Úc Châu đã có trên 200 ngàn người đến nghe Ngài thuyết pháp tại 6 thành phố lớn của Úc Đại Lợi, mà Phật Giáo Việt Nam cũng đã có góp phần của mình trong việc tổ chức những buổi sinh hoạt tâm linh đó.

Đỗ Hiếu: Xin cám ơn Thuợng Tọa Thích Quảng Ba, Viện chủ chùa Vạn Hạnh, ở Australia đã dành thời giờ cho Đài Á Châu Tự Do chúng tôi.