Đây Bát Nhã Thân Yêu

Bát Nhã đã không còn nữa, nhưng Bát Nhã đã nằm trong lòng của những ai đã từng một lần đặt chân đến đó. Đây là một bài Tùy Bút do một Sư cô trẻ viết  trong những ngày "tị nạn" tại chùa Phước Huệ trong số báo "Thềm Trăng Sa Di - ấn bản mùa loạn lạc", BBT xin được gởi đến các vị thân hữu của trang nhà.


Tăng thân kính thương!

Trời chiều nay yên và không có nắng, gió se se lạnh, bầu trời có lấm tấm màu lam xám xịt, nhìn có vẻ sắp mưa. Quang cảnh tĩnh lặng, gió thổi qua khiến những chiếc lá ngả vàng đổ  mình rơi xuống và hạ cánh nhẹ nhà trên mặt đất. Nhìn trời về chiều với dáng vẻ yên ắng, không gian thiên nhiên ban tặng thật bao la. Càng ngắm những kỳ vĩ của thiên nhiên, con lại thấy không gian trong mình cũng bao la, tự do. Đứng trong không gian chùa Phước Huệ bây giờ con cảm tưởng về không gian Bát Nhã đang bắt đầu hiện hữu trong mình.

congtruongBongHong-BatnhaSở dĩ con lấy tựa thư “Đây Bát Nhã thân yêu” gởi đến Tăng thân vì con muốn quý sư anh, sư chị, sư em cùng con trở về Bát Nhã, về với Bát Nhã trong lòng của mình và với những trái tim con người Bát Nhã. Con ý thức rõ dòng máu tâm linh đang chảy mạnh trong từng tế bào của con, quý sư anh, sư chị, sư em “Bát Nhã thân yêu”. Bài hát “Đây Bát Nhã thân yêu” đã in đậm trong mỗi trái tim chúng ta và trở thành một với chúng ta. Mỗi lần bài hát được cất lên tựa như bao tâm nguyện, bao khát khao và tâm ban đầu của mỗi người được nuôi lớn thêm lần nữa. Bài hát như ngọn lửa sống chân thật sáng và đẹp.

Không những người xuất sĩ được nuôi dưỡng mà người cư sĩ đến với chúng ta cũng được tận  hưởng hương vị của sự tu tập. Chúng ta đã nuôi nhau qua những gì mình thực tập được. Chúng ta sẽ còn cất lên mãi tiếng hát “Bát Nhã thân yêu” nhé! Huynh để ta sẽ không bao giờ quên những ký ức đẹp đẽ, ấm áp ở chốn tâm đó, nơi mà chúng ta từng gắn bó, từng được che chở, từng được lớn lên. Những ngày qua, chúng ta đã và đang đón nhận hạnh phúc, khổ đau, an vui, bất ổn… đều là cơ hội để được sống gần nhau, chấp nhận, thương yêu, trân quý sự có mặt của nhau và là nền tảng để nuôi lớn “tình huynh đệ”. Thầy và Tăng thân luôn có mặt bên cạnh chúng ta. Chúng ta không cô đơn, không bơ vơ mà lại được tiếp thêm ý chí, sức kham nhẫn. Mỗi lần ngồi yên nghĩ về Tăng thân mình, con thấy rất thương, rất phục và rất được nuôi dưỡng. Con cảm thấy mình không mất gì cả, dù có đau thương thật đó nhưng rồi nó sẽ lành trở lại theo tháng năm. Những gì đến và đi từ quá khứ hoặc bây giờ đây hoặc giả trong tương lai dù có thế nào chăng nữa chúng ta cũng đã có đủ hành trang để xây dựng Bát Nhã trong mình. Dù ở bất cứ đâu Tăng thân của chúng ta cũng thể hiện được cái đẹp thiêng liêng cao quý ấy, cái đẹp phát xuất từ sự thực tập uy nghi, giới luật.

Con nhớ trong một lá thư Thầy có nhắn gởi đến chúng ta rằng: “Mỗi các con đã trở thành  một với Bát Nhã rồi”. Chỉ có trở về, chỉ có thực tập nương tựa Tăng thân khi đó mới làm lớn được tinh thần con người Bát Nhã trong mình. Mình có can đảm, nghị lực vượt được những nghịch duyên bên ngoài thì mình cũng trở thành một chiến sĩ thắng giặc phiền não của chính mình. Mỗi chúng ta là một tu sĩ nhưng có khi là một thi sĩ, một chiến sĩ. Chúng ta không những tiếp nối con đường của Bụt, Tổ, Thầy mà còn tiếp bước con đường của chị Nhất Chi Mai và Bát Nhã hôm nay là sự biểu hiện của trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội ngày xưa. Chúng ta là những người trẻ, mang trong mình chất liệu hiểu thương, bao dung.

Con cảm thấy mình quá may  mắn khi được gặp Thầy, gặp Tăng thân, được biểu hiện thành một con người hoàn toàn mới “một người tu sĩ”. Làm người tu rồi con mới thấy mình lãnh một trách nhiệm lớn lao để tiếp nối sự nghiệp của Thầy và Tăng thân. Anh chị em chúng ta là những viên gạch quý đang cùng nhau xây dựng nên mái nhà tâm linh. Bây giờ chúng ta hãy ngồi yên bên nhau, thở cùng nhau, nhìn lại lý tưởng một chút thôi. Hãy chọn lấy tương lai, hướng đi nẻo về cho chính mình, góp một ngọn lửa bồ đề tâm cho mái nhà tâm linh thêm rực sáng. Chúng ta hãy thể hiện một con người sống đích thực. Quá khứ của chúng ta đã đi vào huyền thoại và giây phút này ta hãy làm mới lại mình để tương lai chúng ta tươi sáng hơn, luôn là biểu hiện tốt lành của chân thiện mỹ.

Con kính tri ân đến Thầy, Tăng thân đã cho con được biểu hiện là một con người mới trong cuộc đời này. Cầu xin Bụt, Tổ gia hộ cho Tăng thân được bình an.

Con của Tăng thân

Sư cô Chân Diên Nghiêm