Nhà thơ Hoàng Hưng nêu thắc mắc về giải thích của chính quyền Việt Nam trên tình hình Bát Nhã

Nhà thơ Hoàng Hưng
Ngày mồng 8/10, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã đưa ra điều có thể gọi là lời ''giải thích chính thức'' của chính phủ Việt Nam về tình hình tại Tu Viện Bát Nhã (Lâm Đồng). Từ Việt Nam, nhà thơ Hoàng Hưng đã nêu lên một số thắc mắc về lời giải thích này.
 
Theo bộ Ngoại giao Việt Nam, hoàn toàn không có vấn đề chính quyền ép buộc 400 thiền sinh Làng Mai tại Tu Viện Bát Nhã ra khỏi nơi đó, và thông tin về các vụ xô xát giữa tu sĩ Bát Nhã với chính quyền làm nhiều người bị thương và bị bắt giữ hoàn toàn sai lạc.

Cũng theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao, các sự cố ở Bát Nhã bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa nhóm Phật tử Làng Mai với nhóm Phật tử Tu viện Bát Nhã của viện chủ Thích Đức Nghi, còn chính quyền địa phương chỉ giữ an ninh để không xẩy ra xô xát. Việc yêu cầu các tu sĩ theo pháp môn Làng Mai rời khỏi tu viện Bát Nhã sau ngày 02/09 do chính Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề xuất. Mặt khác hoàn toàn không có việc gần 200 người còn tạm trú tại chùa Phước Huệ (Lâm Đồng) sau khi phải rời Bát Nhã, đang bị quấy rối, đe dọa.

Trong một bài viết đề ngày 10/10 được trang web phusaonline công bố hôm 14/10, từ Việt Nam, nhà thơ Hoàng Hưng đã nêu bật một số thắc mắc của ông về các lời giải thích của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao.

Liên quan đến các vụ xô xát, bắt người vào lúc Tăng ni pháp môn Làng Mai rời tu viện Bát Nhã hôm 27/09, nhà thơ Hoàng Hưng đã trích dẫn báo cáo của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Lâm Đồng đề ngày 6/10 gởi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bản báo cáo xác nhận vụ một nhóm người lạ mặt xông vào tu viện đập phá, đánh đập, hành hung, lăng mạ, chửi rủa, lôi kéo, trục xuất 380 Tu sinh Tăng ni Làng Mai ra khỏi Tu viện. Cũng theo báo cáo này, có hai người bị chở về nhà, và một người bị chở đi đâu không rõ. Nhà thơ Hoàng Hưng thắc mắc : Ai có quyền cưỡng bức ba người này ra khỏi tu viện Bát Nhã và chở họ về nhà ? Nếu thủ phạm không phải thuộc cơ quan công lực có thẩm quyền và có án lệnh thì các cấp Công an phải lập tức mở điều tra.

Về số Tu sinh Làng Mai được tạm trú ở chùa Phước Huệ từ khi bị trục xuất khoỉ Bát Nhã ngày 27/09, báo cáo nói trên cũng cho biết là số người này ngày đêm bị một số Công an, Mặt trận, Tôn giáo các cấp đến động viên đưa họ về quê quán. Các phái đoàn đến thăm chùa đều bị công an làm khó dễ.

Liên quan đến lời khẳng định là chính Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã yêu cầu tăng ni pháp môn Làng Mai rời tu viện Bát Nhã, nhà thơ Hoàng Hưng trích dẫn ý kiến chính thức của Giáo Hội Phật Giáo VN trong công văn ngày 5/10, theo đó thì một phiên họp hôm 05/07 tại Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng, đã quyết định rằng : ''Sẽ có phiên họp để tìm phương thức giải quyết vấn đề Tăng Ni tu tập theo pháp môn Làng Mai tại Tu viện Bát Nhã, chớ không phải là giải tán số Tăng Ni đang tu tập tại theo pháp môn Làng Mai".

Còn về lời khẳng định là chính quyền địa phương chỉ bảo đảm an ninh trật tự, nhà thơ Hoàng Hưng đã trích văn thư của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Lâm Đồng gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về sự vụ ngày 29/06, trong đó nêu bật sự kiện có khoảng 50 cán bộ Công An tại Tu viện Bát Nhã hôm đó, nhưng đã để xẩy ra những vụ bạo hành của hơn 100 người nhắm vào các phái đoàn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như Tăng ni Phật tử Thành phố Hồ Chí Minh đến xem xét tình hình Bát Nhã.

Kết luận bài viết, nhà thơ Hoàng Hưng cho rằng chính quyền cần phải kiểm chứng dữ liệu trước khi phát ngôn về một vấn đề của đất nước, đặc biệt trên vấn đề Bát Nhã vốn rất phức tạp và đang được sự quan tâm rất rộng rãi trong nước và trên thế giới.

Trọng Nghĩa
Nguồn: rfi.fr