Chương trình ca nhạc Phật giáo trên HTV9 mừng Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008

Một chương trình ca nhạc Phật giáo phát sóng trên Đài Truyền hình HTV9 vào lúc 9 giờ 10 phút, ngày 17-5-2008 được biên tập công phu và quy mô dàn dựng tốt nhất từ trước đến nay. Đây cũng là chương trình ca nhạc được nhiều Tăng Ni, Phật tử mong đợi đón xem nhân Đại lễ Phật đản LHQ 2008.

Chương trình ca nhạc Phật giáo trên HTV9 mừng Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008

Thường Văn

Một chương trình ca nhạc Phật giáo phát sóng trên Đài Truyền hình HTV9 vào lúc 9 giờ 10 phút, ngày 17-5-2008 được biên tập công phu và quy mô dàn dựng tốt nhất từ trước đến nay. Đây cũng là chương trình ca nhạc được nhiều Tăng Ni, Phật tử mong đợi đón xem nhân Đại lễ Phật đản LHQ 2008. Chương trình ca nhạc Phật giáo lần này có sự góp phần của nhiều ca sĩ tạo nên diện mạo tốt cho Phật giáo Việt Nam nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh trong bối cảnh diễn ra Đại lễ Phật đản LHQ tại thủ đô Hà Nội.
 
Trong không khí tưng  bừng của những ngày  chuẩn bị cho Đại lễ Phật  đản; một hoạt động thu hút sự chú ý không chỉ của Tăng Ni, Phật tử mà cả người dân thành phố là Chương trình văn nghệ Phật giáo của Thành hội. Trong một vài năm gần đây, việc phát sóng Chương trình ca nhạc Phật giáo trên Đài Truyền hình cũng đã thu hút quần chung Phật tử và được nhiều người dân thành phố đón xem. Tuy nhiên do còn bị một vài hạn chế về chuyên môn nên các chương trình ca nhạc này chưa hoàn toàn thỏa mãn nhu cầu văn hóa âm nhạc tín ngưỡng.

Xuất phát từ nhu cầu cần có một chương trình ca nhạc hoàn toàn mang tính Phật giáo của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử, Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố thực hiện một Chương trình văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản được dàn dựng quy mô với nội dung gồm các ca khúc Phật đản mang tính chất truyền thống như: Ánh đạo vàng, Ca ngợi Đấng Thế Tôn, Mừng Khánh đản, Mừng ngày Phật đản, Thích Ca Mâu Ni Phật, Mừng Phật ra đời,… được trình bày bởi ca sĩ nổi tiếng nhiều năm thể hiện các ca khúc Phật giáo như ca sĩ Bích Hồng, Thùy Dương, Vân Khánh, Thanh Thúy, Thanh Ngọc, Anh Bằng, Sĩ Luân, Xuân Phú, Lâm Minh Chí, Quách Tuấn Du, Nguyễn Anh Trung, Hồng Hạnh… Đặc biệt trong Chương trình ca nhạc Phật đản lần này còn có sự tham gia thể hiện hợp ca của gần 200 Tăng Ni sinh và hơn 200 nam nữ Phật tử trong trang phục màu áo lam truyền thống. Có lẽ đây là Chương trình ca nhạc Phật giáo đầu tiên có sự tham gia của một số đông Tăng Ni, Phật tử tạo nên một màu sắc mới và một ý nghĩa tôn giáo sâu sắc. Chúng ta sẽ được thưởng thức những bài hợp xướng hoành tráng không phải do các ca sĩ chuyên nghiệp mà do chính các Phật tử thể hiện với những nét mặt ngây thơ và đôi mắt hồn nhiên của các em bé ngành Oanh và các thiếu nữ Phật tử trong tà áo lam duyên dáng. Mở đầu chương trình ca nhạc, khán giả sẽ thật bất ngờ bởi một cảnh quay đẹp mắt thật trang nghiêm nhưng rất trẻ trung của gần 200 Tăng Ni sinh thể hiện bài hợp xướng Mừng ngày Phật đản với một lòng thành kính dâng lên Đấng Từ Tôn.

Để thực hiện được một Chương trình ca nhạc Phật đản như thế, Ban Văn hóa Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh đã phải đầu tư rất nhiều từng công đoạn thực hiện chương trình từ khâu hòa âm phối khí thu âm cho đến chọn cảnh ghi hình. Thực hiện việc ghi hình là ê kíp chuyên nghiệp của phòng ca nhạc Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh. Anh em trong đoàn đã phải làm việc cật lực dưới cái nắng cháy da của tiết hè gay gắt để có được những cảnh quay đẹp. “Đây là Chương trình ca nhạc Phật giáo chào mừng Đại lễ Phật đản LHQ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Đài Truyền hình sẵn lòng phối hợp với Ban Văn hóa Thành hội TP.Hồ Chí Minh thực hiện chương trình này. Vì là chương trình ca nhạc mang tính chất tôn giáo nên ê kíp ghi hình thực hiện chương trình phải làm việc hết sức nghiêm túc và kỹ lưỡng trong từng cảnh quay. Dù có cực khổ đến mấy, chúng tôi cũng phải cố gắng làm cho thật tốt chương trình ca nhạc này”, nhạc sĩ Nguyễn Nam - Trưởng phòng Ca nhạc Đài Truyền hình Thành phố đã vui vẻ nói với chúng tôi.

Một yếu tố rất quan trọng để thể hiện thành công cho chương trình ca nhạc đó là vấn đề kinh phí. Trong bối cảnh xã hội đang có sự biến động về tài chánh như hiện nay, việc tìm kiếm một đơn vị tài trợ là rất khó. “Chúng tôi đã kêu gọi một số đơn vị tài trợ cho chương trình, có một vài công ty đã hứa tài trợ nhưng do sự biến động về tài chánh, sau đó họ đã từ chối. Rất may, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được một đơn vị tài trợ toàn bộ chi phí cho chương trình, đó là Công ty cổ phần Ô tô Đô Thành (Fusin Auto)”, Sư cô TN.Huệ Đức - người trực tiếp điều động thực hiện chương trình cho biết.

Đại diện cho đơn vị tài trợ, chị Nguyễn Thị Kỳ - Tổng Giám đốc công ty, cũng là một doanh nhân Phật tử, nói trong niềm hoan hỷ: “Chúng tôi rất vui vì đã có duyên được đóng góp một phần nhỏ cho chương trình văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản LHQ đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam”...                   

 THƯỜNG VĂN (Theo Giác Ngộ online)