Trên đỉnh Nga Mi

Núi Nga Mi hay Nga Mi sơn là địa danh du lịch nổi tiếng, được xưng tụng là "Nga Mi thiên hạ tú" - Núi Nga Mi cảnh đẹp trong thiên hạ...

 

Nga Mi Sơn hay còn gọi là Đại Quang Minh sơn là một ngọn núi nằm ở phía trung nam tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền tây Trung Quốc, là một trong tứ đại Phật giáo danh sơn Trung Quốc bao gồm: Ngũ Đài Sơn - Sơn Tây, Phổ Đà Sơn - Triết Giang, Cửu Hoa Sơn - An Huy và Nga Mi Sơn - Tứ Xuyên. Ở độ cao 3079,3m so với mực nước biển, đỉnh Vạn Phật (ngọn núi chính của Nga Mi) hay còn gọi là Kim Đỉnh là nơi tọa lạc của bức tượng phật nổi tiếng Samantabhadra, hay còn gọi là Phổ Hiền bồ tát.


Với một vị trí địa lý đặc biệt, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp hùng vĩ, môi trường sinh thái được bảo vệ gần như nguyên vẹn Nga Mi sơn còn là nơi tập trung của khá nhiều các loài động thực vật qúy hiếm trước nguy cơ diệt chủng.

Nga Mi sơn còn là nơi sáng tạo và tích lũy di sản văn hóa phong phú, là nơi đặc trưng chủ yếu của Phật giáo Trung Quốc cũng như phật giáo Thế giới. Đây là địa danh có giá trị rất cao về lịch sử, mỹ học, nghiên cứu khoa học,… cũng như thăm quan du lịch của toàn nhân loại. Nga Mi sơn được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1996.

Một số hình ảnh về Nga Mi sơn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả : Bài và ảnh: Đỗ Đức