Tuần văn hóa Phật giáo tại Nha Trang: Hội ngộ và trăn trở về văn hóa dân tộc

Sáng nay (2-12), hội thảo “Bồi dưỡng kiến thức và hoạt động văn hóa Phật giáo toàn quốc” chính thức khai mạc tại Nha Trang (Khánh Hòa), mở đầu các hoạt động trao đổi tri thức và kinh nghiệm bảo tồn văn hóa với sự tham dự của các học giả: TS Lê Mạnh Thát, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn, GS.TS Nguyễn Thuyết Phong, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn... nhân Tuần văn hóa Phật giáo diễn ra tại đây.

 

Một tác phẩm tại triển lãm Tây Đông - tuyết và hoa - Ảnh: Thích Minh Hiền

Tiếp theo là một loạt thuyết trình về đề tài văn hóa Phật giáo sẽ được tổ chức trong ba ngày từ 2 đến 4-12.

Tuần văn hóa Phật giáo là hoạt động của Ban văn hóa trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng tổ chức, hướng đến mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Bên cạnh các buổi thuyết trình, ban tổ chức đã khai mạc một triển lãm ảnh nghệ thuật mang tên Tây Đông - tuyết và hoa (của tác giả Thích Minh Hiền) và triển lãm ảnh panorama chủ đề Xứ trầm hương với 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (của Nguyễn Thịnh và Ngô Thúy Hồng).

Ngoài ra, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn còn có buổi giao lưu với chủ đề “Thiền trà - nét đẹp của văn hóa dân tộc” và bộ phim Tiểu Phật (The Little Buddha) của đạo diễn nổi tiếng thế giới người Ý Bernardo Bertolucci cũng được ban tổ chức chọn trình chiếu vào tối nay.

LAM ĐIỀN