Những vụ trộm tượng Phật tại cố đô Ayuthaya

The_most_photographed_Budda_at_Ayuthaya-AyuthayaAyuthaya, Thái Lan - Nhiều vụ trộm các cổ vật lịch sử đã xảy ra từ cố đô Ayuthaya khiến công chúng rất bất bình. Cảnh sát Thái hứa sẽ trừng trị bọn tội phạm chuyên đánh cắp cổ vật để bán cho thị trường quốc tế này. 

Gần đây, có ít nhất 20 đầu các tượng Phật đã bị lấy trộm từ các chùa tại tỉnh Ayuthaya, Di sản Thế giới từng là kinh đô của vương quốc Thái Lan (1350 - 1767).

 

Một ngày sau khi đến tham quan tỉnh Ayuthaya, chỉ huy phó cảnh sát quốc gia Jongrak Juthanond nói, "Chúng tôi tin rằng đang có sự gia tăng về nhu cầu tại các thị trường đồ cổ ở ngoại quốc, nơi người ta thích trang trí các phòng khách của họ bằng những tượng này". Ông đã gặp hàng trăm tăng sĩ tại chùa Wat Phananchaoeng Worawiham để bàn về các phương cách cải tiến an ninh như hệ thống camera cáp, các hàng rào cao hơn và cửa sổ có chắn song.

 

Gần đây nhất là vụ trộm 6 tượng Phật xảy ra vào ngày 23 - 11 tại chùa Wat Thammasinsopa cũng ở tỉnh Ayuthaya, cách Bangkok 90 km về phía bắc. Trong số này có các tượng gần 300 năm tuổi.

 

Vào ngày 19 - 11, một vụ trộm khác đã lấy cắp 7 đầu tượng Phật tại Wat Dong Wai.

 

Chính quyền các cấp đang theo dõi việc mua bán trên mạng trực tuyến về những di tích và cổ vật Phật giáo vốn có thể bị buôn lậu ra khỏi Thái Lan.

 

(Iol.com.za - November 26, 2009)

Diệu Âm lược dịch