Giọt sương và dòng suối nhỏ

Không ai biết họ hàng nhà Nước  từ đâu đến, nhưng hình như nơi nào cũng có bóng dáng của Nước.

Có người bảo rằng gốc gác của Nước từ trên suối nguồn, trên triền núi cao. Người khác không bằng lòng, cho rằng quê hương của Nước nằm tận ngoài đại dương mênh mông, bao la ngút ngàn mắt nhìn không thấy bờ, thấy bến. Những con suối, dòng sông chảy chỉ là những đứa con ham chơi của nước, lang thang muốn tìm cái vui cái lạ trôi giữa dòng đời. Có người nhìn xa hơn, quyết chắc tổ tiên họ hàng nhà Nước trên chín tầng trời, lúc ẩn lúc hiện trong những đám mây nhiều màu sắc, lúc vần vũ như giông bão, lúc nhẹ nhàng tha thướt tựa dãi lụa giữa thái không,  rồi một buổi rủ nhau rào rào xuống cõi trần đem theo tươi mát dịu ngọt cho thế gian. Lại có ý kiến quyết chắc rằng Nước đang tuôn chảy giữa thế gian, trên đại địa chỉ là những bóng hình, dáng vẻ bên ngoài của nước. Nước đó đã pha tạp mùi trần thế, chỗ ngọt, chổ mặn, chỗ sạch, chỗ dơ. Nước vốn thâm trầm, tĩnh lặng và thường khiêm tốn về nơi trủng thấp. Muốn tìm được quê hương đích thực của Nước, phải cúi mình xuống, đào sâu vào lòng đất ngay dưới chân mình. Nước sẽ hiện ra, thanh tịnh, tinh khiết, ngọt ngào… Nước đó mới đích thực là nước. Bao nhiêu ý kiến là có bấy nhiêu cách giải thích về nguôn gốc của nước.

 

Một buổi sáng nắng ấm nọ, người ta thấy chị em họ hàng Nước từ đâu trong rừng sâu núi thẳm, trong hốc đá, trên sườn non, lũ lượt réo gọi nhau tuôn chảy về phía dưới. Họ hàng nhà Nước vui nhộn nhảy múa, đùa reo tạo thành một bản nhạc nhiều cung bậc. Khi thánh thót, róc rách chầm chậm, khi rào rào rộn rã tiếng đùa vui. Từng giọt, từng giọt nước hòa quyện với nhau, mời gọi nhau, cầm tay nhau thành dòng, thành lũ, kéo nhau đi đang êm ả nhẹ nhàng, bất chợt chuyển sang vội vàng hấp tấp. Chẳng ai còn phân biệt giọt nước nào từ đất chảy ra, giọt nước nào từ trên cao sa xuống. Chúng chỉ có một niềm vui, quyện vào nhau  tuôn chảy tạo nên dòng suối nhỏ.

 

Dòng suối chảy ngang qua  khe núi. Ai đó trong chúng chợt thấy trong hốc đá kề bên có một vũng nước nhỏ, chắc đã đọng lâu ngày, nằm yên pha mùi lá rừng và màu rêu cỏ. Dòng suối cất lời chào mời, hớn hở: Chị em ơi, chảy ra đây cùng chạy chơi với chúng em!

Vũng nước đọng lờ đờ đôi mắt nhìn ra dáng ngạc nhiên, sợ hãi: Các bạn là ai, từ đâu tới? Các bạn chảy về đâu mà hối hả, không ngừng?

Chúng em từ khắp nơi tụ lại và đang tuôn chảy về xuôi. Chúng em đi vào cuộc đời theo lời mời gọi thiết tha của cuộc đời. Ruộng đồng, hoa cỏ, chim muông nơi nơi đang mong đợi chúng ta. Đi đi chị, đi cùng chúng em về dưới kia tưới mát cho  đời.

 

Vũng nước đọng đắn đo, do dự. Đúng là khắp nơi đang chờ nước đến, nhưng con đường phía trước thật phiêu lưu mạo hiểm. Nắng cháy trên cao có thể làm tiêu tan nước. Đất đá bụi bùn, có thể làm dơ  bẩn nước. Tại sao lại đua chen vào chốn trần ai. Chi bằng cứ ẩn cư trong rừng núi này có tốt hơn không?

 

Dòng suối tiếp tục chảy và liên tục réo gọi. Nhưng nước trong vũng tảng lờ bất động nằm yên như chẳng hề hay biết lời mời của huynh đệ. Vũng nước thầm thì, bụng bảo dạ, đám trẻ háo thắng chưa qua kinh nghiệm có khi rước họa vào thân. Còn ta, ta phải lo giữ lấy mình.

 

Dòng suối biết những ái ngại của người khác. Trên dòng chảy, nước có thể vẩn đục bởi bao uế tạp của cuộc đời, nhưng nước biết tự mình thanh lọc. Rác rến không phải là nước và rác rến sẽ chìm dần xuống đáy. Bùn đất không phải là nước và bùn đất lắng đọng sẽ tăng thêm thêm sức sống cho cỏ cây. Chẳng lẽ vì chuyện sạch dơ của rác rến, bùn đất mà nước không dám đến với cuộc đời để dâng hiến sự tươi mát cho cuộc đời?

 

Dòng suối chảy miệt mài không mỏi qua đèo, qua núi, khi chậm, khi nhanh, khi lên thác, lúc xuống ghềnh. Chim chóc hai bên rừng vui vẻ hát ca. Tôm cá dưới khe thấy nước về quẩy đuôi đùa giỡn. Hoa cỏ gặp nước tươi cười hớn hở khoe sắc thắm mừng vui. Cỏ cây vươn mạnh lên cao như đầy tràn sức sống, có chiếc lờ đờ trên dòng suối như thương yêu  mơn trớn vỗ về.

 

Trên những chiếc lá thấp thoáng những giọt sương mai xinh xắn. Những giọt sương tròn trĩnh như những viên ngọc trai được mặt trời hừng đông chiếu rọi, óng ánh kiêu sa. Nước của dòng suối biết đó là họ hàng của nó. Nó lại cất cao lời mời gọi:

 

Các chị ơi, xuống đây cùng chạy chơi với chúng em. Chúng em sẽ qua núi, qua đồi, qua những xóm làng xa xôi bất tận. Chúng em đi vào cuộc đời theo lời mời gọi thiết tha của đời. Ruộng đồng, hoa cỏ, chim muông nơi nơi đang ch đợi chúng ta. Xuống đi chị, xuống đây cùng chảy với chúng em  như một dòng sông!

Chị em giọt sương trên cao nghiêng mình mở mắt lớn nhìn dòng nước chảy. Cô chị nhíu mày thoáng chút nghi ngờ. Ai là chị em với những giọt nước  đục ngầu ấy nhỉ!  Cô em thì thấy dòng suối chảy đông vui và thân mật quá, quay qua thì thầm với chị: hay là mình cứ xuống chơi với họ, lẽ nào chị em mình ở mãi trên đây, lẻ loi một cụm thế này! Cô chị quay lại trừng mắt nhìn  em. Em không biết mình là ai hay sao mà muốn nhập chung với họ?

Giọt sương em bị chị mắng không dám nói gì thêm. Cô ngắm lại mình, hình như chị mình có lý. Chị em cô óng ánh như  những hạt kim cương khác hẳn những giọt nước đục ngầu dưới đó. Nhưng cô vẫn thấy triệu triệu những giọt nước bình thường đang tuôn chảy dưới kia  vui vẻ quá, hạnh phúc quá. Còn chị em cô, đơn lẻ một mình.  Một chút gì đọng trên khóe mắt của cô. Hạt sương bổng nhiên không còn là hạt kim cương mà đã trở thành giọt nước mắt. Ánh mặt trời ấm dần lên, hạt sương thu nhỏ và sắp tan biến. Cô bé hoảng sợ ngoảnh lại cầu cứu chị nhưng chẳng thấy bóng hình chị ở đâu. Chị cũng đã tan biến từ lúc nào.

 

Và bản thân cô cũng không còn kịp thời gian để hối tiếc!

 


Tháng 3-2009.

Tinh Ý

(Theo PSN )