TT. Thích Thái Thuận ký văn bản yêu cầu các tăng thân rời chùa

Các tăng thân Làng Mai, bị trục xuất khỏi tu viện Bát Nhã từ tháng Chín và được chùa Phước Huệ cho nương náu từ đó đến giờ, sẽ phải rời chùa sau khi vị trụ trì là thượng tọa Thích Thái Thuận bị áp lực phải ký vào văn bản buộc họ ra đi. Thanh Trúc trình bày thêm chi tiết vụ việc này:

Photo from Youtube

Nhóm người gây bạo động vây quanh thượng tọa Thích Thái Thuận, la hét hăm dọa.

Sáng nay viện chủ chùa Phước Huệ, người đã cho phép tăng thân Làng Mai tạm trú sau khi họ bị đuổi ra khỏi tu viện Bát Nhã hồi tháng Chín, đã ký vào văn bản qui định là những tăng ni trẻ tuổi này không thể ở tại chùa được nữa.

"Không có cách  nào khác"

Từ Bảo Lộc, thượng tọa Thích Thái Thuận cho biết:

Vào lúc 10 giờ sáng ngày hôm nay, sáng thứ Sáu, có chủ tịch Mặt Trận thị xã, có phó chủ tịch uỷ ban nhân dân thị xã, tại chùa thì có một nhóm, và còn cái nhóm mà tới bạo động. Chính quyền thực hiện theo văn bản 553 của Trung Ương Giáo Hội và 1185 của Tôn Giáo Chính Phủ. Thì cũng từ cái chỗ đó cho nên...

Thanh Trúc : Thượng Tọa đã ký vào văn bản?

Thượng tọa Thích Thái Thuận: Vâng, không có cách  nào khác. Họ áp lực, từ bên nào cũng có áp lực hết. Người tới bạo động họ cũng áp lực, mà chính quyền họ cũng áp lực phải thực hiện theo văn bản đó thôi. 

Vâng, không có cách  nào khác. Họ áp lực, từ bên nào cũng có áp lực hết. Người tới bạo động họ cũng áp lực, mà chính quyền họ cũng áp lực phải thực hiện theo văn bản đó thôi.
Thượng tọa Thích Thái Thuận

 

Thanh Trúc: Nếu đã ký rồi thì chừng nào tăng sinh Bàt Nhã sẽ phải ra đi?

Thượng tọa Thích Thái Thuận:

Từ nay tới hết tháng Mười Hai. Họ áp lực họ nói là phải đi về các địa phương, và nếu địa phương mà không có chùa thì cứ về nhà rồi tạo điều kiện thực hiện theo cái tinh thần nguyện xuất gia của mình.

Thanh Trúc: Thưa phản ứng của  các tăng sinh Bát Nhã như thế nào?

Thượng tọa Thích Thái Thuận: Thì họ thấy sự bức xúc và cái lo lắng của tôi như vậy và ngày nào cũng đến như vậy cho nên họ chỉ im lặng thôi. Bây giờ biểu sao thì họ làm vậy thôi. Họ tu tập rất là tốt, tất cả mọi hạnh nguyện của họ bây giờ tôi có cứu mạng đến đâu đi nữa thì cái khả năng của tôi cũng không thể làm được. Bây giờ tôi phải đành bó tay như vậy thôi. Có gì tất cả quí vị vui lòng giúp đỡ và cố gắng hoan hỉ cho tôi trên cái việc đó thôi. 

Họ tu tập rất là tốt, tất cả mọi hạnh nguyện của họ bây giờ tôi có cứu mạng đến đâu đi nữa thì cái khả năng của tôi cũng không thể làm được. Bây giờ tôi phải đành bó tay  như vậy thôi. Có gì tất cả quí vị vui lòng giúp đỡ và cố gắng hoan hỉ cho tôi trên cái việc đó thôi.
Thượng tọa Thích Thái Thuận

 

Hành động bạo động thiếu tư cách

Vẫn theo lời thượng tọa Thích Thái Thuận, trước đó một ngày, tức hôm thứ Năm, những người tự xưng là Phật tử từng kéo đến gây rối vào khi phái đoàn ngoại giao EU đến viếng chùa và thăm hỏi tăng thân trong ngày thứ Tư, đã trở lại chùa Phước Huệ nhằm  tạo áp lực :

Nhiều hơn là ngày trước nữa. Yêu sách của họ cũng là đòi  hỏi tôi phải ký vô văn bản đuổi các anh chị em trong tăng thân đi, tăng thân không được ở tại chùa. Cái đó có sự tác động của chung quanh , áp dụng tinh thần của cái văn bản 1185 của Ban Tôn Giáo Chính Phủ, cho nên nhà nước không đồng ý họ nói là phải  ra đi. Và kế đó là văn bản của Trung Ương Giáo Hội là 553, cũng nói là không được ở trong chùa.

Một nhóm người khác đang lôi kéo xô đẩy các tăng thân
Một nhóm người khác đang lôi kéo xô đẩy các tăng thân
Nhưng tôi có nói cái việc này là Trung Uơng Giáo Hội đã họp và đề xuất các tỉnh để trợ duyên và giúp cho họ trở về. Nhưng mà vì các tỉnh chưa đến do đó cần phải đợi thời gian. Chính điều đó mà họ cứ áp lực làm sao là phải đi liền. Hôm qua họ tới họ phá, họ đánh , họ đập cửa ngõ trên mấy cái tháp chuông đều bễ. Họ giựt cửa ra, lấy dùi chuông đi không cho mình đánh, với lại thậm chí nhổ nước miếng trên đầu mấy cô mấy thầy đang ngồi niệm Phật.

Hôm qua họ tới họ phá, họ đánh , họ đập cửa ngõ trên mấy cái tháp chuông đều bễ. Họ giựt cửa ra, lấy dùi chuông đi không cho mình đánh, với lại thậm chí nhổ nước miếng trên đầu mấy cô mấy thầy đang ngồi niệm Phật.

Thượng tọa Thích Thái Thuận

Họ cố tình phá  hoại, lôi kéo làm quá đi, tôi thấy bức xúc quá. Những người này thực sự ra họ không phải là Phật tử đâu. Đây là thương phế binh cũng có, rồi là trong công an trong nhân viên chính quyền cũng có, và những người đi theo đó đều là cái thứ quậy phá thôi, xác nhận một điều là không phải Phật tử đâu.

Để tìm hiểu thêm về những vụ bạo động gây hấn với người tu hành tại chùa Phước Huệ, chúng tôi đã tìm cách liên lạc với người công an tên là Tuấn, phòng PA 38 An Ninh Tôn Giáo địa phương, được ông Tuấn trả lời như sau:

Công an : Vấn đề này cô  hỏi chỗ nào chứ tôi đâu có biết cái này...

Thanh Trúc: Ông là an ninh tôn giáo ở đó mà, người ta nói là có những người công an mặc thường phục xuống đó

Công an Tuấn: Ở Việt Nam không có an ninh tôn giáo, khổ quá!

Thanh Trúc: Ông khẳng định là ở Việt Nam không có Ban An Ninh Tôn Giáo ?

Công an Tuấn: Cái đó là chắc chắn rồi chứ gì nữa. Ở đây Việt Nam không có an ninh tôn giáo nhé

Thanh Trúc: Nếu không phải An Ninh Tôn Giáo đi nữa nhưng các ông là  công an, chuyện xảy ra tại  chùa Phước Huệ như vậy mà các ông biết thì các ông có can thiệp có giúp đỡ cho người ta không?

Con  thưa với chú là công an thì sao chú không ngăn chặn những vụ bạo động như vậy thì chú ấy nạt con chú nói cô là ai yêu cầu tôi ngăn chặn.
Cô B.N. tăng thân Bát Nhã

 

Công an Tuấn: Cái này thì tôi không có biết...

Tuy nhiên một tăng thân Bát Nhã đang tạm trú trong chùa Phước Huệ, cô B.N., nói rằng ông Tuấn chính là công an tôn giáo ở Bảo Lộc:

Cô B.N. tăng thân Bát Nhã: Hôm qua thì họ đến và có thêm nhiều thanh niên xâm tay xâm chân và những người công an mặc thường phục. Một số thanh niên khoảng hơn chục người cầm gậy, hầu hết đều bịt mặt, và khi có chú công an, hôm trước đến đây đăng ký tạm trú tạm vắng mặc sắc phục, thì hôm nay mặc thường phục. Con thưa với chú là công an thì sao chú không ngăn chặn những vụ bạo động như vậy thì chú ấy nạt con chú nói cô là ai yêu cầu tôi ngăn chặn.

Họ chia làm hai phe, một phe đàn áp Ôn ở trong phòng khách, một phe là các cô đang ngồi thiền thì họ lấy cái loa họ đọc bảng thông báo “yêu cầu ông Thái Thuận đuổi tăng thân Làng Mai ra khỏi đây. Những người khác thì chỉ vào mặt quí sư cô bảo "chúng mày cút hết đi”

(Anh Tuấn Công an)những ngày bạo động như thế này có đứng ở đó và có chụp hình bọn em. Hôm qua cũng đi qua cửa phòng em , em nói chú vào đây làm gì thì chú ấy bảo vào đây thấy mấy sư cô dễ thương quá thì chú ấy nhìn thôi

Cô B.N. tăng thân Bát Nhã

Thanh Trúc : Vừa rồi Thanh Trúc có gọi qua bên phòng PA 38 tức phòng An Ninh Tôn Giáo, người công an ở đó tên là Tuấn nói ở đây không có an ninh tôn giáo..

Cô B.N. tăng thân Bát Nhã: Ở Việt Nam có một phòng An Ninh Tôn Giáo hẳn hoi và cái anh Tuấn đó đúng là công an tôn giáo thiệt bởi vì  anh đó từng vào làm việc cùng với em ở trong Bát Nhã và thường xuyên đến đây canh chúng em ở ngoài cổng, và những ngày bạo động như thế này có đứng ở đó và có chụp hình bọn em.

Hôm qua cũng đi qua cửa phòng em , em nói chú vào đây làm gì thì chú ấy bảo vào đây thấy mấy sư cô dễ thương quá thì chú ấy nhìn thôi...

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc ở chùa Phước Huệ để tường trình đến quí vị.

Theo:rfa.org/vietnames