Tổ chức Phật giáo Nhật Bản tài trợ cho Quỹ Khuyến học Việt Nam

Ngày 12/12, Đại diện tổ chức Phật giáo Shinnyo-En của Nhật đã thống nhất kế hoạch tài trợ khuyến học năm 2010 với Quỹ Khuyến học Việt Nam. Trong đó, ngân sách tài trợ sẽ được sử dụng cho hai mục đích: học bổng và các hoạt động hỗ trợ giáo dục.
Hai bên đã đạt được sự đồng thuận cao sau khi nghe báo cáo của Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Ichiro Ota - Giám đốc Ban giao lưu xã hội của tổ chức Phật giáo Shinnyo-En cho biết, năm 2009, nền kinh tế Nhật Bản gặp nhiều khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu: “Do khủng hoảng nên tổng ngân sách dành cho các hoạt động tài trợ giáo dục của Shinnyo-En bị giảm 30%, tuy nhiên riêng với Việt Nam thì được ưu tiên chỉ cắt giảm 10%”.

Theo đó ngân sách tài trợ của Shinnyo-En dành cho Quỹ Khuyến học Việt Nam năm 2010 là khoảng 21.000 USD, được sử dụng 50% cho tài trợ học bổng và 50% cho các hoạt động hỗ trợ giáo dục.

Theo thống nhất giữa hai bên, năm 2010, Quỹ Khuyến học Việt Nam sẽ thông qua với các Hội Khuyến học ở địa phương để triển khai các hoạt động học bổng và hỗ trợ giáo dục thay vì thông qua với các Sở Giáo dục như năm 2009.

Trong buổi làm việc chiều qua, đại diện Shinnyo-En đã kiểm tra rất kỹ quy trình xét tặng học bổng, đồng thời kiểm tra các đơn xin cấp học bổng cùng các chứng từ chứng minh việc đã trao tặng học bổng của Quỹ Khuyến học Việt Nam.

Cũng theo ông Ichiro Ota, nếu năm 2010, Quỹ Khuyến học Việt Nam vẫn tiếp tục chứng minh là một đối tác tin cậy trong việc triển khai các hoạt động trao tặng học bổng thì Shinnyo-En sẽ ký tiếp hợp đồng tài trợ ở mức 3 năm một lần.

Tại buổi lễ, ông Phạm Huy Hoàn - Giám đốc Quỹ Khuyến học Việt Nam, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí thay mặt các học sinh, sinh viên sẽ được nhận học bổng Shinnyo 2009 gửi lời cám ơn tới tổ chức Shinnyo-En và hứa sẽ sử dụng đúng mục đích số tiền học bổng cũng như đạt thành tích tốt trong học tập.

Shinnyo-En là một tổ chức tôn giáo ra đời từ năm 1936 tại Nhật Bản có tư cách pháp nhân, được cấp phép hoạt động trong các lĩnh vực tu viện, giáo hội, các hoạt động sự nghiệp cần thiết để tiến hành các buổi lễ, mở rộng giáo nghĩa. Nguồn tài chính dựa vào đóng góp của các thành viên.

Với mục tiêu hoạt động là giúp đỡ người nghèo, người tàn tật, bảo vệ môi trường, phát triển sự nghiệp cống hiến cho xã hội, Shinnyo-En đã có nhiều hoạt động cống hiến cho xã hội, tổ chức nhiều hoạt động viện trợ rộng rãi trong lĩnh vực y tế, văn hoá, bảo vệ môi trường ở nhiều quốc gia như Pakistan, Trung Quốc, Campuchia...

Ngoài ra, Shinnyo-En còn có nhiều đóng góp cho các tổ chức phúc lợi xã hội, các tổ chức nhân đạo trong nước và quốc tế như Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực Thế giới (WPO), Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO)...

Quốc Long