THÁI LAN: Cảnh sát bảo vệ cổ vật nghệ thuật Phật giáo

Cảnh sát đã đưa một đội đặc nhiệm đến để bảo vệ Viện Bảo tàng Quốc gia Chawsamphraya ở Ayutthaya vào ngày 11 - 12 - 2009. Viện bảo tàng này lưu giữ các bộ sưu tập từ các ngôi chùa cổ nhất ở thành phố Ayutthaya, cách thủ đô Bangkok 50 km về phía bắc. Nơi đây từng là một vương quốc Xiêm La được thành lập vào năm 1350, với nhiều phế tích hiện nay được xếp trong danh mục Di sản Thế giới.

Đại tá Cảnh sát ở Ayutthaya là Sombat Chuchaiya cho biết rằng một đội đặc nhiệm 5 người gồm cả các thủ bắn tỉa sẽ giữ an ninh tại đây ít nhất là cho đến ngày 20 - 12.

Các chùa ở Ayutthaya và một nơi khác ở Thái Lan đã báo cáo về các vụ trộm cướp ở qui mô nhỏ trong các tuần gần đây.

Viện Bảo tàng Quốc gia Khon Kaen ở đông bắc Thái Lan là nơi cuối cùng bị xâm phạm, với 91 bảo vật quốc gia bị đánh cắp vào ngày 5 - 12. Giám đốc viện bảo tàng này nói tất cả số cổ vật bị trộm đều hơn 1.000 năm tuổi, gồm các tượng Phật và đầu Phật bằng đồng, các lá bùa và giấy bằng vàng từ những ngôi cổ tự và nghĩa trang cùng những vật khác.

Chính quyền các cấp đã kêu gọi công chúng hãy trình báo bất cứ tung tích nào của các cổ vật bị mất, hoặc chỉ dẫn cho cảnh sát bắt bọn trộm. (Associated Press - December 11, 2009)

 

Diệu Âm lược dịch