Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm

Đêm xuống tự bao giờ, đêm sâu và đen. Đông sắp tàn với những làn gió thoáng nhẹ thổi đưa những hạt sương đêm mờ đục tạo nên cảm giác hây lạnh… Rực sáng dưới ánh đèn, ngát thơm bởi những nhành phong lan vừa trổ, hòa quyện với chuông mỏ, trầm hương lan tỏa, như rung động đất trời mà cảnh sắc cơ hồ cũng nhạt nhiều đi trong âm ba, thoát mình phiêu lãng trong một thế giới tâm linh kỳ bí, như đưa tâm hồn con người về cõi giải thoát, an nhiên, xa lánh lụy phiền.


Hiện diện như một biểu tượng quan trọng của lịch sử tín ngưỡng, hòa cùng thiên nhiên gió rừng, mây núi. Ngày đêm ngân lên bất tận như thôi thúc đón mời bước chân lữ thứ của mười phương hội tụ về đây, để lắng lòng nghe ra như lạc vào thế giới thần tiên huyền diệu…
Từ vô lượng mạch đời tuôn Bát nhã. Tiếng Đại Hồng Chung ngân vang, tiếng bỗng trầm của vị trụ trì cao niên Hòa Thượng Thích Quảng Hiển – đúng vậy; Thầy như nguồn mạch tươi mát, thầm lặng, trí tuệ, sáng tạo, với kỳ vọng xây dựng Đại Tòng Lâm xứng đáng như một trung tâm Phật giáo tầm cỡ… Bận rộn với bao công việc, Thầy vẫn chuyên tâm kiến thiết xây dựng không mệt mỏi. Niềm vui trong sáng và vô ưu ấy, trong veo như ngụm nước  từ nguồn mạch thơm mát. Ngược dòng thời gian, khi bước chân của vị Hòa thượng kính quý Thích Thiện Hòa mở núi, xẻ rừng khai phá ra mảnh đất Đại Tòng Lâm hình bóng của Thầy, vị mở đường khai phá từ rừng núi thâm u ấy, cứ mãi xoáy sâu vào tâm thức của mình! Thầy Quảng Hiển nói: “Hình bóng Thầy Thiện Hòa cao vời vợi cho muôn đời ta nhớ! Con người và sự nghiệp Ngài đã trở thành bất tử giữa hồn thiêng sông núi, Đại Tòng Lâm luôn lung linh hình bóng Ngài”.
Vâng! Thầy Thích Quảng Hiển thẩm thấu chan hòa vào con người, như nắng sớm mưa nhiều, tắm gội chứa chan trên con người như lung linh ngàn ánh sánh. Không chỉ bằng gắng sức, gắng công, nhưng luôn thể hiện bằng quả tim trực giác, bắng tấm lòng mẫn cảm, tính viên giác cùng tình nghĩa chứa chan…
Gắn bó phận người trọn vẹn cho kỳ công Thánh địa. Như năm cánh hồng thơm ngát đóa sen trong. Lung linh hồn thiên sông núi, hồn người khai mở cũng vọng vờn nơi đây, cùng với Tháp Đa Bảo, Vườn Lâm Tý Ni, Cầu Ly Trần, Hồ Tịnh Liên, Bồ Đề Đạo Trạng, Vườn Lộc Uyển, Đức Phật Nhập Niết Bàn, Đức Quán Thế Âm Lộ Thiên, Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự, Di Lặc Phật Đài, Cửu Phẩm Cực Lạc, Bảo Tháp Thờ Xá Lợi, Trai Đường, Tăng Xá, Trường Học, Giảng đường, Phương trượng, đặc biệt là đang kiến thiết Cửu Phẩm Cực Lạc...tất cả của một quần thể kiến trúc tuyệt vời cùng với không gian tĩnh lặng, hoa lá cỏ cây nơi đây như thắm nở đợi mùa xuân. Ngôi trường Phật học đào tạo Tăng tài, những Thiền viện mọc lên để dẫn đưa con người từng bước đi về bản sở. Cũng từ đây có nhiều vị đã và đang theo học ở nước ngoài như: Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Đài Loan, Trung Quốc v.v… với lòng thành kính vô biên, thực hiện cho được di huấn của Thầy Thiện Hòa, một bệnh viện lớn, tầm cỡ, với đầy đủ tiện nghi sẽ được xây dựng tại đây.
Trải qua một giai đoạn dài với nhiều khó khăn trăn trở. Nhưng quyết tâm cao, đồng bộ, vị trụ trì Trưởng ban kiến thiết Đại Tòng Lâm cùng chư Tăng, Phật tử. Ngày nay khi phóng tầm nhìn để thấy Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm bề thế, khang trang với nhiều công trình kiến trúc hiện đại tạo nên một quần thể văn hóa độc đáo, bền chắc và linh diệu.
Mười phương như hội tụ về đây để tham quan, chiêm bái lễ Phật và thưởng ngoạn để giao hòa cùng với đời sống và dẫn dắt đời sống thăng hoa… Đến với Thánh địa Đại Tòng Lâm hồn người cũng rạo rực ngất ngây như ngấm từ chất men linh thiêng kỳ bí, hòa cùng chuông mõ, trầm hương, hoa cỏ vạn vật nơi đây cơ hồ như cũng căng đầy sức sống. Những đoàn Phật tử một số nước trong khu vực đã đến tham quan và không ngớt lời khen ngợi. Bởi trí tuệ, công sức mồ môi từng ngày đổ xuống Đại Tòng Lâm.
Thật vậy, khi cái đẹp muôn màu muôn vẽ của thiên nhiên sinh động, cùng linh diệu tỏa hương như hóa thành tơ phím chạm vào cung bậc tâm hồn. Những hồi Đại Hồng Chung ngân vang bật lên những giai điệu bỗng trầm tạo nên bản giao hưởng tuyệt vời. Vừa là kết tinh đồng thời cũng là chứng nhân cho mối giao tình tri ân muôn thuở của tâm cảnh con người và ngoại cảnh thiêng liêng kia. Và nhất là ngoại cảnh nọ là Thánh địa Thắng tích Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm.
Ngoài tâm không pháp, tâm tức là pháp. Xin hãy đến đây để lắng nghe tiếng nói của

thinh lặng.

 

ĐOÀN QUANG QUỲNH