Chuyện ảnh: Khất thực ở đất “Triệu voi”

Chuyên mục Chuyện ảnh lần này đưa những bạn đọc chưa đến được nước Lào có thể hình dung ra một trong những nét đặc sắc nhất của văn hóa Lào. Đó là cảnh khất thực của các nhà sư vào mỗi buổi sáng sớm.
Lần đầu tiên tổ chức tại nước bạn Lào, SEA Games 25 đang khiến phong trào du lịch Lào lên cơn sốt. Không chỉ phủ một màu đỏ trên các khán đài nơi có các đội tuyển của chúng ta thi đấu, người Việt Nam đến Lào còn để thăm thú một đất nước thanh bình, có rất nhiều nét tương đồng về lịch sử, kinh tế, văn hóa với Việt Nam.
Khất thực là một trong những truyền thống của những người Lào theo đạo Phật, có thể là các nhà sư, cũng có thể là các thanh thiếu niên ngoài đời đang vào chùa để tu một thời gian ngắn để bày tỏ lòng kính trọng với cha mẹ, tổ tiên. Ngược lại, người dân Lào xem việc mang đồ ăn đi cho các nhà sư mỗi sáng là một việc làm tỏ lòng tôn kính đối với đạo Phật, như một công việc mang tính tu thân tích đức.
Ở Luang Prabang, một thành phố cổ ở phía Bắc Lào, vốn là cố đô của đất nước triệu voi, các nhà sư đi khất thực từ rất sớm, trời còn tối.
Đi xem và chụp ảnh khất thực là một điều rất thường thấy ở Luang Prabang nhưng điều này không hề làm ảnh hưởng đến các nhà sư.
Các nhà sư xếp thành hàng dài, chậm rãi và không bao giờ chen lấn.
Hai nhà sư khất thực ngay ở cổng chùa tại một vùng ven thủ đô Vientiane.
Một người dân quì dưới đất trước một đoàn nhà sư đi khất thực trên quảng trường trung tâm thủ đô Vientiane.
Dâng thức ăn cho các nhà sư, người Lào luôn nâng lên quá đầu để tỏ lòng thành kính. Đó thường là xôi, hoa quả, cũng có khi là tiền mặt.
Nhận đồ ăn xong, bao giờ các nhà sư cũng đọc một số lời cầu nguyện và rót nước trắng xuống đất để cầu chúc sự may mắn.
Người dâng đồ ăn luôn quỳ gối và bỏ giầy dép.
Trở về chùa khi khất thực xong, với số đồ ăn mang về, các nhà sư sống cả ngày mà không dùng thêm các thực phẩm khác.

Trần Lưu (giadinh.net)