Đại tháp tưởng niệm những ngày cuối cùng của đức Phật bị chính quyền bang Bihar bỏ quên

Kesariya, Ấn Độ - Cư dân địa phương và khách hành hương cảm thấy xót xa về tình trạng một bảo tháp Phật giáo đã xuống cấp nghiêm trọng ở bang Bihar, mặc dù cơ quan khảo cổ học đang quản lý nó.

Bảo tháp này tọa lạc tại Kesariya, phía tây huyện Champaran, cách thủ phủ Patna 110 km, là địa điểm có nhu cầu tham quan, chiêm bái rất lớn đối với khách du lịch và khách hành hương khi đến bang Bihar.

Bảo tháp do vua Chakravarti tôn tạo để tưởng niệm nơi đức Phật dừng chân nghỉ ngơi trong cuộc hành trình cuối cùng của Ngài từ Vaishali đến Kushinagar. Đức Phật đã thuyết giảng những bài kinh Kesaputtiya (là nhóm những bài kinh giảng cho người Kalamas ở Kesaputta - A.i.188) ở đây, mà một trong số những bài kinh đó là kinh Kalama nổi tiếng.

kesariya-stupa.jpg

Đại tháp Kesaria, 5 tầng, được tôn tạo để tưởng niệm

những ngày cuối cùng của đức Phật.

Được coi là cao nhất thế giới, bảo tháp ban đầu cao 169 feet, nhưng sau trận động đất năm 1934, chiều cao của nó đã bị giảm xuống. Trong lần đo cuối cùng năm 1998, chiều cao của tháp đo được là 104 feet, 10 inche.

Trở lại giai đoạn từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 7 Tây lịch, tháp Kesariya gồm có 5 tầng đồ sộ, mỗi tầng có những hình ảnh đức Phật trông giống như thật, trên đỉnh tháp có thể nhìn thấy một mạn-đà-la vĩ đại. Hơn nữa, các cuộc khai quật đã phát lộ cho thấy những bức tường của một ngôi chùa nhỏ (cao 10 ft) và một tượng đức Phật khổng lồ.

Kesariya là một thị trấn của Kosala và là nơi cư trú của người Kalamas. Theo ông Sita Ram Yadav, thư ký của hội Mahatma Buddha Sewa Sangh, bất chấp nét độc đáo của nó, bảo tháp đang bị bỏ rơi, cùng với việc quản lý không có những bước tạo điều kiện thuận lợi cho du khách.

“Chúng tôi nghĩ, chính sự thờ ơ của chính quyền đã dẫn đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của bảo tháp. Cư dân địa phương đã cố gắng gây sự chú ý của các vị dân biểu đối với việc trùng tu tháp cổ này, nhưng vẫn không nhận được sự quan tâm xứng đáng với tầm quan trọng của nó,” ông Yadav nói.

Ông Arvind Kumar Singh, người làng Pipra, gần Motihari cho rằng, thủ hiến bang Bihar, ông Nitish Kumar đã lãnh đạo chính phủ Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) chỉ tập trung phát triển những địa điểm du lịch tọa lạc tại Rajgir, Nalanda và Gaya, và hoàn toàn sao lãng khu vực miền bắc của bang Bihar. Ông đưa ra một ví dụ cụ thể về tình trạng nhếch nhác của ngôi đền Ấn giáo Janaki Mandir, giáp huyện Sitamarhi, được coi là nơi giáng sinh của nữ thần Sita Mata. Khách du lịch cũng nói rằng những bảo tháp tưởng niệm ở bắc Bihar đang bị bỏ quên.

Chúng ta có thể thấy gạch của tháp tưởng niệm đã mục nát bởi vì sự thờ ơ, lãnh đạm này. Những việc như thế không nên để xảy ra,” Madhu Ranjan Kishore, một du khách đến từ địa phương lân cận Jharkhand nói.

Thích Minh Trí dịch (theo Jai Bihar)