Tin tổng hợp: Tượng Phật bằng hoa khổng lồ (cập nhật 30/12)

600 phật tử cùng 30 nghệ nhân đang cật lực làm việc tại chùa Linh Phước, Đà Lạt, để hoàn thành bức tượng Phật cao khoảng 18 m (gồm đế, tượng và hào quang) làm bằng hoa bất tử, kịp Festival hoa đầu tháng 1/2010.

Theo Thượng tọa Thích Tâm Vị, trụ trì chùa Linh Phước, các nghệ nhân, phật tử hai chùa Linh Phước và Linh Ẩn phải dùng gần 600.000 hoa bất tử (tương đương hơn 1,5 tấn), mất 20 ngày để kết thành bức tượng Phật. Hoa được thu mua từ những nhà vườn ở Đà Lạt và Đức Trọng (Lâm Đồng).

Bức tượng Phật do Thượng tọa Thích Tâm Vị thiết kế, có chiều cao thân 15,5 m, phần đài sen làm đế cao 1,5 m, hào quang tỏa trên đầu Đức Phật cao 1 m.

Bức tượng Phật khổng lồ kết bằng hoa đang trong quá trình thi công. Ảnh: Đỗ Quyên

Nghệ nhân Vương Minh Dũng, tác giả thiết kế và trực tiếp thi công ước tính, số hoa bất tử dùng để kết thành bức tượng Phật, nếu trải thành thảm hoa trên một mặt phẳng sẽ có diện tích gần 200 m2. "Tuy tượng kết bằng hoa nhưng cốt tượng rất chắc chắn, được thiết kế bằng thép chịu lực", ông Dũng cho biết.

Bất tử là loại hoa có độ bền và tuổi thọ rất cao. Đặc biệt không cần phun nước, hoa vẫn có thể sử dụng hàng tháng. Ý định của nhà chùa là sẽ trưng bày tượng hoa này qua đến tháng 2 Âm lịch để phục vụ mùa hành hương năm mới.

Nhà sư trụ trì chùa Linh Phước đánh giá, đây là công trình đầy ý nghĩa phục vụ tháng hành hương, cầu nguyện của giới phật tử khắp cả nước, hưởng ứng lễ hội hoa Đà Lạt. "Trên thế giới tới nay chưa có tượng Phật làm bằng hoa nào lớn bằng tượng Phật đang thực hiện tại chùa Linh Phước", Thượng tọa Thích Tâm Vị khẳng định.

Công trình này đã đăng ký với Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam, dự kiến khánh thành vào ngày 31/12, được công nhận kỷ lục trong Festival hoa Đà Lạt. Đơn vị tài trợ là Công ty Long Quân cũng đã gửi hồ sơ sang Pháp để đăng ký kỷ lục bức tượng Phật bằng hoa lớn nhất thế giới.

Chùa Linh Phước ở Đà Lạt khá nổi tiếng, có tháp chùa cao 37 mét, được công nhận là tháp chùa cao nhất Việt Nam.

Đỗ Quyên - Quốc DũngBức tượng đang được thi công...
... song đã thu hút khách du lịch chụp ảnh.
Các nghệ nhân đang kết hoa bất tử vào thân tượng.
Hoa được phụ nữ khéo léo kết thành đóa đài sen dưới chân tượng Phật.

Đỗ Quyên (vnexpress)


Ngày 23-12, chùa Linh Phước (tọa lạc tại số 120 Tự Phước, phường 11) chuẩn bị hoàn tất công trình tượng Phật Bà Quan Âm đứng trên tòa sen được kết bằng hoa tươi lớn nhất Việt Nam.

 


Tượng cao trên 18m, được kết từ hơn 600.000 đóa hoa tươi. Công trình được thi công hơn một tháng với trên 250 triệu đồng, phần lớn do Cty Long Quân (TPHCM) tài trợ.

Tượng được đặt trước tòa Linh Tháp 7 tầng, cao 36m của chùa Linh Phước - công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc của thành phố Đà Lạt.

Kim Anh (tienphong)


Tượng phật kỷ lục gắn từ 600.000 bông hoa bất tử

Nhân dịp Festival Hoa Đà Lạt 2010 diễn ra từ ngày 1 - 4/1/2010, chùa Linh Phước sẽ hoàn thiện và ra mắt một bức tượng Phật khổng lồ được trang trí bằng 600.000 bông hoa bất tử - đây là công trình sẽ được công nhận kỷ lục trong festival lần này.

Tương Phật “Bất tử” bằng hoa đang được thi công tại chùa Linh Phước, TP Đà Lạt.

Hưởng ứng quan điểm chỉ đạo của Phó Thủ tưởng thường trực Nguyễn Sinh Hùng trong việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa để tổ chức Festival Hoa Đà Lạt, năm nay chùa Linh Phước đã kêu gọi tài trợ và tiến hành khởi dựng bức tượng Phật “Bất tử” cao gần 20m - công trình bằng hoa lớn nhất Việt Nam.

Bức tượng Phật “Bất tử” được chính thức khởi công vào ngày 25/12 với sự tham gia của 30 nghệ nhân và gần 600 phật tử . Theo ý tưởng của Thượng tọa Thích Tâm Vị - Trụ trì chùa Linh Phước, tượng Phật “Bất tử” được thi công “dựa hẳn” vào tháp chuông cao 37,5m (tháp chuông cao nhất Việt Nam).

Theo đó trên tay pho tượng được đặt bình cam lồ cao 2,2m, tay cầm cành dương liễu được kết bằng hoa. Tượng có mái che mưa gió, phía bên phải và bên trái sẽ trưng bày những bức tranh nói về ý nghĩa bài thần chú đại bi và ứng hóa thân lịch sử Đức Quán Thế Âm. Dưới chân tượng hoa là lễ đài còn xung quanh là lối dẫn cho du khách tham quan.

Thượng tọa Thích Tâm Vị chia sẻ: “Để có thể hoàn thành bức tượng Phật bằng hoa kỷ lục này, nhà chùa dự kiến sử dụng hết khoảng 2 tấn hoa Bất tử (tương đương 600.000 bông) - một loại hoa đặc trưng của TP Đà Lạt. Tượng Phật “Bất tử” có ý nghĩa cầu nguyện cho Thế giới hòa bình và nhân dân an lạc như tên của loài hoa”.

Được biết, công trình tượng Phật hoa kỷ lục này đã được đăng ký với Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam và sẽ được công nhận kỷ lục trong festival Hoa Đà Lạt lần này. Ngoài ra, đơn vị thực hiện cũng đang hoàn tất hồ sơ gửi sang Pháp để đăng ký kỷ lục bức tượng Phật làm bằng hoa lớn nhất thế giới.

Dự kiến tượng Phật “Bất tử” sẽ hoàn thành vào ngày 31/12 tới, kịp chào đón festival hoa Đà Lạt 2010 và hướng đến kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”.

Quốc Đô (Dân trí)


Lễ hội Festival hoa Đà Lạt 2010: Vươn tới những tầm cao

Với chủ đề thật gần gũi “  Đà Lạt – thành phố ngàn hoa”, Festival Hoa Đà Lạt 2010 được tổ chức trong 04 ngày, từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 01 năm 2010 tại TP Đà Lạt xinh đẹp và thơ mộng… với nhiều họat động phong phú, xứng tầm là sự kiện văn hóa mở đầu cho chương trình Quốc gia chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

Nội dung chính của Festival là  giới thiệu  tiềm năng và thế mạnh về hoa Đà Lạt hiện tại và tương lai . Từ định hướng trên, Festival Hoa Đà Lạt 2010 được hình thành hai mảng nội dung chính; những chương trình về hoa Đà Lạt và những chương trình văn hóa thể thao nhằm hỗ trợ cho Festival hoa thêm sinh động.

Ưu tiên số một là chương trình “Những không gian hoa”, đây là những điểm khác biệt so với festival hoa 2007; được cụ thể hóa trên diện rộng; bắt đầu là không gian Đức Trọng – Sân bay – Đường cao tốc Liên Khương với các tiểu cảnh hoa, dải phân cách hoa có độ dài trên 20km, do UBND huyện Đức Trọng, Công ty 7/5, Sân bay Liên Khương và Trung tâm văn hóa tỉnh thực hiện.

Không gian hoa thứ hai là các đường hoa, tiểu cảnh hoa, công viên hoa, bắt đầu từ đường ¾ đến các tuyến phố trung tâm thành phố Đà Lạt do UBND thành phố Đà Lạt chủ trì.

dalathoa_01.jpg

Khi hoa xuống phố

dalathoa_02.jpg

dalathoa_03.jpg

Hội chợ thương mại Quốc Tế

dalathoa_04.jpg

Lễ hội rượu Vang _ sắc hoa Đà Lạt

dalathoa_05.jpg

dalathoa_06.jpg

Khu vực lễ đài có sức chứa hàng chục ngàn người

dalathoa_07.jpg

Lễ đài chính lễ hội hoa Đà lạt

Không gian hoa thứ ba là khu quần thể biệt thự đường Trần Hưng Đạo do Công ty Canasa đầu tư gồm 200 cây Mai Anh Đào, 10 không gian hoa với những lọai hoa rất đặc trưng của Đà Lạt như: Mimosa, Hoa Hồng, Cẩm Chướng,Cẩm Tú Cầu, Colico, Forgetmenot, Xác Pháo, Đồng Tiền và nhiều lọai hoa dại khác.

Không gian hoa thứ tư là công viên mở Xuân Hương cùng với hai đường hoa Hồ Tùng Mậu và Trần Quốc Toản do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Du lịch chịu trách nhiệm.

Không gian hoa thứ năm với sự góp mặt của hơn 20 doanh nghiệp, tổ chức sản xuất và kinh doanh hoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, do Hiệp hội Hoa Đà Lạt chủ trì; hơn 3500m2 hoa Đà Lạt, trong đó có nhiều lọai hoa quý như : Lyly, Hồng, Cát tường, Trạng nguyên, Cúc… được bố trí theo từng loài, từng mảng màu, thoáng, tự nhiên… dọc theo bờ cỏ Hồ Xuân Hương từ Chùa Quán Thế Âm đến cầu Sắt.

dalathoa_08.jpg

dalathoa_09.JPG

dalathoa_10.JPG

dalathoa_11.JPG

Tượng đức Quán Thế âm bằng hoa bất tử chùa Linh Phước

dalathoa_12.jpg

dalathoa_15.jpg

dalathoa_16.jpg

dalathoa_17.jpg

TV Vạn Hạnh chăm sóc cây cảnh và phòng triễn lãm trang gỗ lũa đá Thạch Anh với

nhiều hình tượng độc đáo .

dalathoa_18.jpg

 

dalathoa_19.jpg

 

dalathoa_20.jpg

 

dalathoa_21.jpg

 

dalathoa_22.jpg

 

Ngoài ra phía bên kia hồ, Ốc đảo Bích Câu với diện tích 9500m2 sẽ là nơi trưng bày 10.000 chậu hoa và 150 cây cảnh, 100 giàn hoa treo của các nghệ nhân thuộc Hội sinh vật cảnh Thành phố Đà Lạt.

Phát huy kết quả bước đầu đạt được trong chương trình kỷ niệm 115 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, Phiên chợ hoa Đà Lạt lần thứ hai được UBND thành phố Đà Lạt tổ chức trong 3 ngày (02 – 04/01); dọc đường Nguyễn Thái Học sẽ là nơi hội tụ trên 70 gian hàng của các doanh nghiệp, đơn vị và các làng hoa nổi tiếng Đà Lạt; ngoài họat động giới thiệu và bán sản phẩm hoa giá ưu đãi, phiên chợ hoa còn có một số chương trình dành cho du khách làm quen với hoa Đà Lạt.

Từ ngày 01 đến ngày 04, tại Vườn hoa thành phố Đà Lạt, chương trình Trưng bày, triển lãm hoa và cây cảnh nhằm giới thiệu các vùng hoa nổi tiếng trong nước, hoa của một số quốc gia Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan… Hiện nay đã có gần 80 đơn vị tham gia gồm: 16 Hội sinh vật cảnh các tỉnh – thành, 15 đơn vị thuộc Hội sinh vật cảnh Đà Lạt, 20 đơn vị thuộc Hiệp hội hoa Đà Lạt, 20 doanh nghiệp kinh doanh ngành hoa trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, trưng bày còn kết hợp bán các sản phẩm thiết bị, vật tư ngành hoa; đồng thời, đây là cơ hội gặp gỡ tốt cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hoa trong và ngoài nước thực hiện các cuộc giao dịch, hợp tác đầu tư…

dalathoa_23.jpg

Chùa Quán Thế Âm bờ hồ  Xuân Hương

dalathoa_24.jpg

dalathoa_25.jpg

dalathoa_27.jpg

Sáng 31/12/2009, tại khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai sẽ diễn ra Hội thi cắm hoa chào mừng 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chào mừng Festival hoa do UBND thành phố Đà Lạt tổ chức; chương trình gồm 3 phần: Phần thi cắm hoa của CNVC – LĐ thành phố, phần biểu diễn cắm hoa nghệ thuật của nghệ nhân và phần tham gia ngẫu hứng của du khách (BTC bố trí hoa và phụ liệu); đặc biệt nhằm hướng về đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, sẽ có một bình hoa kỷ lục cách điệu hình mặt trống đồng do 1000 người Đà Lạt và du khách cùng thực hiện.

Để tiếp tục khẳng định vị trí và tiềm năng của thương hiệu hoa Đà Lạt trong cả nước và quốc tế, đồng thời nghiên cứu xây dựng các giải pháp để tiếp tục phát triển mở rộng ngành hoa; Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển mở rộng ngành hoa, dự án hoa Đà Lạt – Lâm Đồng 2010 – 2020” do UBND thành phố Đà Lạt, Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Nông Nghiệp - Phát triển nông thôn đồng chủ trì, dự kiến mời 100 đại biểu chính thức, bao gồm các nhà nghiên cứu khoa học, các đơn vị tham gia triển lãm hoa, các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh cung ứng dịch vụ ngành hoa… trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và các vùng lân cận (khai mạc lúc 8giờ, ngày 03/01; tại KS Sài Gòn – Đà Lạt).

Song song với chương trình mà “Hoa Đà Lạt” là nhân vật chính, để phong phú hơn, nhộn nhịp hơn, sinh động hơn không khí của thành phố trong những ngày lễ hội, nhiều họat động văn hóa – nghệ thuật, thể thao mang tính cộng đồng cao được quan tâm tổ chức phục vụ nhân dân và du khách.

Trong 7 ngày, từ ngày 31/12/2009 đến 06/01/2010, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Lâm Đồng, Hội chợ thương mại quốc tế với trên 400 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam và các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia; chương trình có diễu hành xe hoa biểu dương thương hiệu, lễ khai mạc hoành tráng vào lúc 18giờ ngày 01/01. Trong thời gian hội chợ sẽ diễn ra các cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước bạn, giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Với quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng và lãng mạn, Đà Lạt được mệnh danh là thành phố của tình yêu; do vậy, Festival hoa Đà Lạt luôn luôn có chương trình gắn với chủ đề tình yêu. Đà Lạt – Điểm hẹn tình yêu sẽ là chương trình hấp dẫn cho du khách, dành cho những người yêu Đà Lạt và dành cho những người đang đi tìm “nửa còn lại ” của đời mình. Đặc biệt những người tham gia chương trình sẽ được hòa mình vào thời khắc giao mùa đầy ấn tượng trong một không gian sương khói, nến và hoa Hồng (Đêm gia thừa hoa Hồng tôi 31/12). Chương trình do TTVH tỉnh, báo Du lịch Giải trí, Cty Nam Việt và CTy CPDL Thung Lũng Tình Yêu phối hợp thực hiện.

“Sóng đôi giữa thành phố ngàn hoa” là chủ đề của chương trình Ngày hội xe đạp đôi do TTVH tỉnh phối hợp với Cty Tổ chức Sự kiện Công Chúng thực hiện vào sáng ngày 02/01. Ý tưởng muốn gửi bức thông điệp hưởng ứng việc sử dụng phương tiện thân thiện môi trường, cùng thành phố hoa hướng về môi trường xanh. Các bạn trẻ tham gia ngày hội sẽ được cùng đoàn xe đạp đôi (dự kiến 100 chiếc) diễu hành qua các tuyến khu phố Hòa Bình, Chợ Đà Lạt, Nhà Thờ Con Gà; trổ tài khéo léo qua các trò chơi cộng đồng và đồng lòng hợp sức dành thắng lợi trong cuộc đua quanh hồ Xuân Hương.

Nhằm đáp ứng được sở thích của nhiều du khách đến với Festival hoa, bên cạnh việc thưởng ngoạn những không gian hoa sắc màu, cùng vui với các lễ hội, du khách còn có thể tham gia các chương trình thể thao rất đặc trưng của phố núi… đại biểu khách mời, doanh nhân, những người yêu golf có thể tham gia Giải Golf Đà Lạt mở rộng trong các ngày 02 và 03/01. Lễ khai mạc tổ chức tại khách sạn Sofitel DaLat Palace. Nếu du khách và các bạn trẻ thích tham quan dã ngọai, thích loại hình thể thao mạo hiểm… hãy đến với Giải leo núi chinh phục LangBiang do Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tổ chức vào sáng chủ nhật ngày 03/01 tại khu du lịch Langbiang – huyện Lạc Dương.

Các chương trình độc đáo…gồm diễu hành xe cổ, hoa và nghệ sĩ quanh hồ Xuân Hương; gặp gỡ các fan hâm mộ Đà Lạt. Đêm GaLa âm nhạc với nhiều ca sĩ trẻ và nhiều ca khúc đang được giới trẻ yêu thích. Gala âm nhạc những ngôi sao trẻ do Sở VHTT&DL phối hợp với Cty Truyền thông Ngôi Sao Việt tổ chức vào ngày chủ nhật 03/01, chắc chắn sẽ là sự kiện âm nhạc dành cho lứa tuổi học sinh – sinh viên có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở thành phố hoa.

Đảm nhận vai trò “đỉnh điểm”, khép lại chuỗi chương trình họat động của festival hoa Đà Lạt; Đêm hội rượu vang với nhiều ý tưởng mới và giải pháp tổ chức hợp lý, được bố trí trên một đường phố rộng, với 12 không gian rượu vang, ngoài 5 thương hiệu vang quen thuộc của VN như: vang Dalat, vang Vĩnh Tiến, vang Langbiang, vang Thăng Long, vang Viết Nghi, còn có 7 thương hiệu vang nổi tiếng thế giới tham gia như: Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chi Lê, Úc, Mỹ, Nam Phi…đồng thời “thổi vào” từng không gian nhỏ của mỗi thương hiệu một “sắc thái văn hóa riêng”… chắc chắn đêm hội rượu vang với chủ đề “Hoa và con đường rượu vang” sẽ diễn ra tưng bừng và sang trọng (Sở Công thương phối hợp với CTy Truyền thông Tầm Nhìn Mới thực hiện).

Cho đến thời điểm này, chỉ còn 2 ngày nữa là lễ hội Festival hoa đà lạt chính thức khai  mạc . Tất cả các kế họach, kịch bản của các chương trình văn hóa – thể thao đều đã  được hoàn tất chu đáo . Ngay cả vấn đề đảm bảo số lượng và chất lượng các dịch vụ phục vụ du khách đến Đà Lạt trong dịp lễ hội , ngoài các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực lưu trú – nghỉ dưỡng, lữ hành – vận chuyển, tham quan – vui chơi giải trí của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch . Thành phố Đà Lạt cũng đã triển khai tích cực chương trình xây dựng “Nhãn hiệu xanh”, vận động các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trồng hoa – cây xanh, bảo vệ môi trường, chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao trình độ nghiệp vụ và chất lượng phục vụ… tạo cảm giác thoải mái và ấn tượng đẹp cho du khách đến với lễ hội .

Không nằm trong chương trình trọng điểm của Festival nhưng các cơ sở tôn giáo trong toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động hướng về tuần lễ hội mang tầm cở quốc gia và quốc tế của địa phương . Tại chùa Linh Phước phường 11 thành phố Đà Lạt từ ý tưởng cầu nguyện cho đạo pháp trường tồn , thế giới hòa bình nhân dân an lạc như loài hoa bất tử . TT Thích Tâm Vị đã phối hợp cùng công ty  Long Quân thiết kế trần thiết tượng Phật hoa Quán Thế Âm Bồ Tát cao 15,7 m . Công trình do 30 nghệ nhân và 600 phật tử thi công dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của trú trì Thích Tâm Vị  . Tượng Phật được điểm bằng loài hoa bất tử với số lượng trên 2 tấn khoảng 600.000 bông , hai bên hong khắc họa lịch sử ứng hóa thân Đức Phật Quán Thế Âm và ý nghĩa bài thần chú Đại Bi của Ngài . Phía trước tượng hoa là hai câu đối : “ Tử Trúc Lâm Trung Quán Tự Tại_ Hồng Liên Đài Thượng Hiện Như Lai” dịch là “ Giữa Rừng Trúc Tía Thong Dong – Như Lai Về Ngự Sen Hồng Nở Hoa”, dưới chân tượng hoa là lễ đài . Lễ khánh thành tượng Phật hoa sẽ được long trọng tổ chức vào lúc 9 giờ 00 sáng ngày 31/12/2009 . Cũng nhân dịp này 1.000 phần quà mỗi phần trị giá 150.000 đồng được Ban Từ Thiện phát chẩn cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại TP Đà Lạt . Được biết công trình tượng Phật hoa đặt biệt này sẽ được tôn trí qua  lễ vía  Đức Quán Thế Âm Bồ Tát  ngày 19 tháng 2 năm Canh Dần  và đã được đăng ký với trung tâm sách kỷ lục Việt Nam . Đơn vị tài trợ cũng đã gửi hồ sơ sang Pháp để đăng ký kỷ lục bức tượng Phật bằng hoa lớn nhất thế giới .

Tại Thiền Viện Vạn Hạnh phường 8 sẽ khai mạc phòng tranh nghệ thuật gỗ lũa và tranh đá Thạch Anh . Theo lời TT viện chủ Thích Viên Thanh thì dòng đá quý hiếm này được tìm thấy ở một số nước như Mỹ, Nga, Thụy Điển, ấn Độ… Trên lãnh thổ Việt Nam, đá Thạch Anh xuất hiện và được tìm thấy  nhiều ở khu vực Di Linh, Bảo Lộc của Lâm Đồng; Gia Lai,;Đắc Lắc; Quảng Nam; Bình Thuận... Các vùng khác, thỉnh thoảng cư dân bản địa cũng nhặt được vài viên với kích thước nhỏ và không đẹp . Trong khía cạnh khoa học, Thạch Anh được dùng để chế tạo các loại linh kiện điện tử cao cấp dành cho công nghệ máy tính , hạt nhân, quốc phòng,.... Ở khía cạnh tâm linh, đá Thạch Anh còn có vai trò như một loại đá phong thủy , hay một loại "bùa chú" cực mạnh, có thể chống lại các thế lực đen tối. Ở phương Tây, các nhà chiêm tinh học hay các phù thủy, các thầy bói thường sử dụng quả cầu pha lê (làm bằng thạch anh trắng) để xem quá khứ, nhìn tương lai .

Như vậy một không gian trưng bày đá siêu nhiên tại Thiền Viện Vạn Hạnh chắc chắn sẽ góp phần làm cho du khách thích thú khi đến tham dự lễ hội Festival hoa đà lạt  lần này .

Bên bờ Hồ Xuân Hương thơ mộng chùa Quán Thế Âm là không gian của khu triễn lãm tranh sơn dầu - ảnh nghệ thuật điêu khắc do nhóm Cội Nguồn thực hiện . Đặt biệt từ ngày 31 /12/2009 đến 04/01/2010 công ty Tân Văn Hà sẽ trình bày tất cả các loài hoa bằng đất sét , du khách đến thưởng lãm nếu có nhu cầu sẽ được các nghệ nhân của công ty hướng dẫn thực hiện tại chỗ . Ngoài ra du khách còn được thưởng thức tuyển tập 100 bài kệ Kinh Pháp Cú ( kích cở 60 x 90, dày 20 cm, nặng 53 kg ) và chiêm bái Quan Âm Cát được trần thiết bằng  hàng trăm loại hoa đặt sản của Đà Lạt ….

Thật khó diễn tả những cảm xúc của du khách khi đặt chân đến  với xứ sở  Hoa Anh Đào này. Cái se lạnh của đất trời, nét lãng đãng của thiên nhiên, nơi hội tụ của ngàn hoa và sự thân thiện cởi mở hiền hòa của người dân Đà Lạt thật khó phai mờ cho những ai đã từng đến với thành phố hoa Đà Lạt  mộng mơ

Bài, ảnh : Linh Toàn (Theo: giacngo)