CHÙA ĐẠI TÙNG LÂM

Chùa do hòa thượng Thích Thiện Hoa và hòa thượng Thích Thiện Hòa khai sơn vào năm 1958, sau đó được trùng tu lại vào năm 1982, cổng tam quan vững chãi xây bằng đá vào năm 1974.

Với khuôn viên sân chùa rộng đến gần 100ha, du khách ngay khi vừa bước qua cổng chùa sẽ được chiêm ngưỡng, thưởng thức một không gian xanh mát, hai bên lối đi trồng rất nhiều loại cây thẳng tắp, chánh điện được đặt ở phía đối diện vườn hoa mai, phía trước là tượng Phật Bà quan âm thanh thoát. Ngay bên cạnh chánh điện còn có tượng Phật nằm với chiều dài gần 2,5m, cao chín tấc. Nối dài ra khoảng đất trống phía sau chùa, cảnh quan thiên nhiên lại càng xinh đẹp, yên ả hơn nữa. Vòng ra bên trái chánh điện là con đường trải sỏi dẫn tới một không gian bát ngát cây cỏ. Ngay giữa khoảng đất rộng phía trước hồ nước bên trong chùa là bức tượng đứng Quan âm Nam Hải cao 17m. Đứng ở đây, khách vãn cảnh nghe gió lộng mênh mông, tiếng chim hót ríu rít trên những cành cây và còn có thể ngắm cảnh trời xanh ngắt một màu. Cách hồ nước một đoạn không xa là bức tượng Phật ngồi dưới gốc bồ đề tuyệt đẹp. Cội cây xù xì, thân cây cao thẳng tắp vút lên trời. Phía trước cụm cảnh quan này còn có hai chú hạc đứng chầu. Đây là một trong những cảnh quan được nhiều du khách 
http://www.thuvienhoasen.org/cvn-baria-daitonglam-2.jpg
trầm trồ khen ngợi. Gần đó, nhà chùa xây dựng một chánh điện mới rộng hơn, cao hơn chánh điện cũ bên phía cổng chùa. Ngôi chánh điện mới nhìn ra bốn hướng đều thấy mênh mông cây cối với những không gian tuyệt đẹp như chốn bồng lai. Những mái ngói cong cong của ngôi chùa in trên nền trời làm nổi bật những đường nét điêu khắc được chạm trổ tinh xảo. Mỗi chiều về, giữa ánh nắng nhạt màu, khi tiếng chuông chùa hòa quyện vào gió, vào mây, du khách đến đây như thấy lòng mình thư thái hẳn. Lối vào chánh điện được đặt vô số các chậu hoa kiểng lung lay trong gió. Trong chùa còn có tháp Đa Bảo được xây dựng vào năm 1983 thờ chư Phật và có vườn tượng minh họa các sự tích Đức Phật Thích Ca. Nằm giữa vùng đất yên bình trên đường quốc lộ, vì thế du khách khi đến tham quan chùa Đại Tòng Lâm luôn được đắm mình trong không khí mát lành của cây cỏ, thiên nhiên, rũ bỏ những ưu tư mệt nhọc. Tất cả mọi cảnh vật trong chùa đều gợi lên nét thanh tịnh, xưa cũ tự bao đời. (Hình bên: Tượng Phật tọa lạc từ năm 1958)

Ngoài ra, không gian trải rộng trong khuôn viên chùa còn là nơi dừng chân nghỉ ngơi được ưa thích của những khách đường xa trong lộ trình TPHCM - Vũng Tàu. Chính vì thế, mỗi năm chùa Đại Tòng Lâm đã đón tiếp hàng vạn người từ phương xa đến tham quan, chiêm bái vãn cảnh chùa.

HOÀI GIANG - NGỌC ANH

CHÙA ĐẠI TÙNG LÂM

Chùa Đại Tòng Lâm ở huyện Tân Thành thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, cách TPHCM 70 cây số trên quốc lộ 51 đi Vũng Tàu. Chùa còn có tên gọi là Vạn Phật Quang, do có 10.000 tượng phật ốp trên các vách điện lưu danh bá tánh thập phương cúng tiền xây dựng chùa.

Được xây dựng từ năm 1964, do Hòa thượng Thích Thiện Hòa trụ trì, chùa Đại Tòng Lâm ngày nay tọa lạc trong một không gian yên tĩnh rộng gần 54 héc ta; gồm nhiều ngôi chùa, thiền viện, tịnh thất và trường cao đẳng Phật học…

Khu vực đại tự vừa mới xây dựng đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận 4 kỷ lục quốc gia gồm: (1) ngôi chánh điện lớn nhất với diện tích hơn 3.000 mét vuông; (2) có tượng Bồ tát Di Lặc nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất nặng hơn 40 tấn; (3) có lượng tượng phật nhiều nhất với hơn 10.000 tượng và (4) nơi đào tạo, tu dưỡng có số lượng tăng ni tập trung nhiều nhất, thường xuyên lên tới 1.250 vị.

Tham quan những quần thể kiến trúc của Đại Tòng Lâm, khách nhàn du dễ dàng cảm nhận lối kiến trúc phật giáo đương đại mang đậm nét văn hóa dân tộc. Ngôi chánh điện mới nhìn ra bốn hướng đều thấy mênh mông cây cối với những không gian tuyệt đẹp như chốn bồng lai. Phía trên các mái ngói uốn cong là những con rồng được tạc thật khéo trông như đang nô đùa trên những tầng mây cao.

Một điều hấp dẫn du khách là khu rừng cây với phong cảnh hữu tình cùng hồ nước thả sen với bầu không khí thật trong lành. Đường vào chánh điện với hai hàng cây cao bóng mát dọc bên đường. Bên dưới gốc cây bồ đề cao lớn cạnh lối đi là nơi an vị tượng Phật Thích Ca thiền định. Nhìn ra phía xa sau những hàng cây là điện Di Lặc.Khu cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà to lớn bằng đá hoa cương đứng giữa khoảng trời mênh mông. Ảnh: Tuấn Linh

Phía trái khu đại tự là khu vực được kiến thiết cửu phẩm cực lạc với 48 tượng Phật A Di Đà bằng đá hoa cương cao 3,3 mét và nặng 3,5 tấn đứng giữa khoảng trời mênh mông. Một tượng cao 14,5 mét được đúc bằng bê tông đặt chính giữa. Lối đi được lát gạch mát rượi làm dịu đi phần nào cái nóng những buổi trưa hè cho khách thập phương đến viếng.

Đặc biệt, trong quần thể Đại Tòng Lâm, Ni viện Thiên Hòa trong những năm qua được du khách gần xa biết đến với tên gọi “chùa bánh xèo”. Mỗi ngày chùa phục vụ các món chay như bánh xèo, bún riêu, miến, phở từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Nằm giữa vùng đất yên bình bên cạnh quốc lộ 51, có dịp ghé qua chùa Đại Tòng Lâm khách thập phương có thể hòa mình với thiên nhiên, rũ bỏ những ưu tư mệt nhọc trong không gian tĩnh lặng.

TUẤN LINH (TBKTSG)Khu vực đại tự vừa mới xây dựng với diện tích hơn 3.000 mét vuông được Trung tâm
Sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận kỷ lục là ngôi chánh điện lớn nhất Việt Nam
http://www.thuvienhoasen.org/cvn-baria-daitonglam-6.jpg http://www.thuvienhoasen.org/cvn-baria-daitonglam-19.jpg