Thông tin tiếp về vụ xâm hại di tích Yên Tử: Sai phạm đã rõ, xử lý thế nào?

ĐS&PL số 143, ra ngày 28.11.2009 đã có bài phản ánh về việc một công ty đã xây dựng công trình vi phạm di tích Yên Tử (Quảng Ninh). Sau khi báo đăng tải chúng tôi đã nhận được hồi âm của độc giả, cũng như nhận được những thông tin về động thái của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, câu chuyện lại chưa đi đến hồi kết rõ ràng

 

Những nội dung mà ĐS &PL phản ánh liên quan đến việc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tùng Lâm (Công ty Tùng Lâm) đang tiến hành xây dựng một số công trình kiên cố với quy mô lớn, không phép tại khu di tích lịch sử văn hoá và danh thắng Yên Tử - một di tích cấp quốc gia tại Quảng Ninh. Sai phạm nghiêm trọng diễn ra đã nửa năm nay nhưng không bị cơ quan chức năng đình chỉ và xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau hai tuần kể từ khi có cuộc kiểm tra chính thức của UBND thị xã Uông Bí, Sở Văn hoá - Thể Thao và Du lịch Quảng Ninh, Công ty Tùng Lâm vẫn tiếp tục cho thi công những công đoạn cuối của các công trình sai phạm. Cụ thể, nhà biểu diễn và cầu đá qua suối Giải Oan đang thi công phần tay vịn, các ki ốt bán hàng bên dốc lên chùa Giải Oan đang được lợp mái...Thậm chí, lòng suối Giải Oan và đường qua cầu đá cũ cũng đang bị đào xới ngổn ngang.

ông Nguyễn Thành Phố - Chủ tịch UBND thị xã Uông Bí cho biết, "việc tiếp tục thi công này, chúng tôi có nắm được và đã tiến hành kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh". Về thẩm quyền đình chỉ thi công và xử lý sai phạm, ông Phố đã từ chối trả lời và chỉ nói "Tỉnh chỉ giao thị xã kiểm tra, báo cáo thôi".

Trao đổi qua điện thoại, ông Vũ Văn Thìn - Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh - lại cho hay "vẫn chưa nắm được việc UBND thị xã Uông Bí kiểm tra, báo cáo ra sao" và hứa "sẽ kiểm tra lại xem thị xã Uông Bí đã báo cáo chưa và thông tin cho báo chí sau”. Về thẩm quyền xử lý sai phạm của Công ty Tùng Lâm, ông Thìn cho rằng, "phải xem lại phân cấp quản lý di tích rồi mới rõ cơ quan nào đứng ra xử lý vi phạm. Nhưng nói chung, việc xây dựng ở đây bắt buộc phải có sự đồng ý của tỉnh..”.

Trong lúc cơ quan chức năng đang có sự "đùn đẩy" trách nhiệm xử lý thì dường như, Công ty Tùng Lâm đang tranh thủ thi công từng ngày. Không giấu giếm về tiến độ của công trình, ông Lê Trọng Thanh - Phó Giám đốc Cty Tùng Lâm cho phóng viên hay "Thi công những công trình này để kịp hoàn thành trước lễ hội Yên Tử. Để kịp "tiến độ" này mà chúng tôi tiến hành xây dựng khi chưa làm thủ tục theo quy định, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép". ông Thanh cũng cho biết, công ty Tùng Lâm đang hoàn tất hồ sơ để xin phép các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi được yêu cầu cho xem hồ sơ này như thế nào, hiện đã gửi đi đâu thì ông Thanh lại... "không biết".

Trong khi còn chưa rõ việc "tiền trảm, hậu tấu" của mình sẽ đi đến đâu thì ông Thanh cứ khăng khăng với phóng viên rằng, "chúng tôi làm cho Yên Tử đẹp hơn" mặc dù ông đã phải thừa nhận, khu vực I của di tích cấp quốc gia phải được bảo vệ nguyên trạng... ĐS &PL sẽ thông tin tới bạn đọc khi có diễn biến tiếp theo.

Đông Phương ( Đời sống&Pháp Luật)