ẤN ĐỘ: Bảo tháp Kesariya cần được bảo vệ

Kesariya, Ấn Độ - Người dân địa phương và khách hành hương than trách về tình trạng đổ nát của Bảo tháp Kesariya tại bang Bihar, mặc dù di tích này đang thuộc sự kiểm soát của sở khảo cổ. Toạ lạc tại quận Đông Champaran ở thành phố Kesariya, bảo tháp Kesariya có từ năm 200 đến 700 sau Công nguyên là một thánh địa đối với du khách và người hành hương khi đến bang này. Đây là đài tưởng niệm nơi Đức Phật nghỉ chân trong cuộc hành trình cuối cùng của Ngài từ Vaishali đến Kushinagar, được xây bởi một vị vua Chakravarti.

Bảo tháp Kesariya được xem là cao nhất thế giới, với chiều cao nguyên thuỷ là 169 feet. Nhưng sau một trận động đất vào năm 1934, chiều cao của di tích này bị giảm xuống còn 104 feet 10 inches (khi được đo lần cuối vào năm 1998).

Bảo tháp gồm 5 tầng, mỗi tầng tôn trí một tượng Đức Phật cao bằng người thật. Ngoài ra, các cuộc khai quật đã tìm thấy những bức tường của một ngôi chùa nhỏ cao 10 feet và một tranh vẽ Đức Phật thật lớn.

Những ý kiến muốn bảo vệ bảo tháp đã cho rằng chính quyền phải chịu trách nhiệm về sự thờ ơ truớc tình trạng đổ nát của di tích này.

 

Diệu Âm lược dịch (Bihar News - December 19, 2009)