ĐIỂM TỰA

Từ những hạt nguyên tử cực vi đã nối kết lại với nhau tạo nên thế giới vật chất. Những giọt nước chan hòa cùng nhau tạo thành biển cả. Những hạt cát bé nhỏ đã hình thành nên sa mạc hùng vĩ mênh mông… tất cả những điều bé nhỏ ấy khi chúng tương quan với nhau, lấy nhau làm điểm tựa đã cấu thành sức mạnh.

Chính những điểm tương quan ấy mà nhà bác học Acsimet sau khi đã tìm ra nguyên lý đòn bẩy, ông đã không ngần ngại tuyên bố: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhất bổng trái đất lên”. Bẩy được trái đất là một điều ngoài sức tưởng tượng của con người, thế mà nhà bác học vĩ đại của chúng ta chỉ yêu cầu một điều rất ư là đơn giản. Ông chỉ cần một điểm tựa. Vậy cái điểm tựa ấy xem ra chẳng đơn giản tí nào, nó có thể tạo nên một sức mạnh đến không ngờ.

Bạn đừng nghĩ nguyên lý đòn bẩy chỉ áp dụng trong toán học hay trong vật lý học, mà ngay trong cuộc sống của chúng ta, cái nguyên lý ấy cũng rất cần, hay nói đúng hơn là không thể thiếu, vì:

Một nụ cười khích lệ của người Mẹ có thể làm điểm tựa cho đứa trẻ bước đi những bước thành công đầu đời.

Một ánh mắt yêu thương có thể lau khô đi những giọt nước mắt.

Một lời khuyên đúng lúc có thể làm thay đổi đời người.

Một giọng nói nồng nàn có thể sưởi ấm tâm hồn giá lạnh.

Một lời an ủi có thể làm dịu bớt những nỗi đau to lớn. Và còn nhiều lắm!

Trong đời sống của chúng ta rất cần có điểm tựa để vươn lên và để cùng chia sẻ. Cho nên, thật bất hạnh nếu ta không tìm thấy điểm tựa cho mình.

 

Nếu không còn tìm thấy đâu một điểm tựa thì bạn hãy quay về nơi tự thân mình, lấy mình làm điểm tựa, vì chính bạn hiểu rõ bạn hơn ai hết.

 

Và bạn ơi! Bên cạnh những điểm tựa của bên ngoài, vẫn còn một điểm tựa rất quan trọng nữa mà chúng ta thường quên đi hoặc không phát hiện ra. Bạn đã nghe chăng lời ân cần nhắc nhở của bậc Đạo Sư tôn kính vang dội suốt hơn hai ngàn năm trăm năm qua: “Hãy quay về nương tựa hải đảo tự thân” hay  “hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”. Nếu không còn tìm thấy đâu một điểm tựa thì bạn hãy quay về nơi tự thân mình, lấy mình làm điểm tựa, vì chính bạn hiểu rõ bạn hơn ai hết. Đừng ngại nếu có ai đó nói với bạn rằng: “họ chỉ tin bạn có 1% thôi”. Có thể người ta chưa hiểu bạn, điều quan trọng là bạn đừng quay lưng lại với chính mình. Bạn hãy tin mình bằng niềm tin mãnh liệt nhất, tự thắp sáng lòng mình bằng ánh sáng của trí tuệ và bạn hãy tạo cho mình một tinh thần vững mạnh.

Tôi tin rằng bạn sẽ trở thành điểm tựa vững chắc cho chính bạn.

 

An Diệu