Còn gì Yên Tử?

Hến hỏi Nghêu: - Bác đã đến Yên Tử bao giờ chưa?

alt

- Một vài lần, do chú Ốc cõng.

- Bác thấy Yên Tử thế nào?

Nghêu:

- Tớ không thấy đường, nhưng nghe chú Ốc và người đời mô tả, ca ngợi Yên Tử là một danh thắng cấp quốc gia tại tỉnh Quảng Ninh, chắc chắn là một di tích văn hóa có sức hút du khách mạnh mẽ.

- Điều này thì khỏi bàn, chính điều đáng bàn là ta đã và đang kiến nghị UNESCO công nhận Yên Tử là di sản văn hóa thế giới, nhưng cơ quan chức năng quản lý kém quá, không chừng vì chạy theo kinh doanh mà phá nát thắng cảnh Yên Tử với các công trình… hiện đại.

Nghêu thắc mắc:

- Cô Hến nói thế là thế nào?

- Chú Ốc không nói lại với bác à? Bây giờ có Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm đầu tư tuyến cáp treo trên Yên Tử đã xây dựng… 9 công trình phụ để “nâng cấp” Yên Tử nhằm thu hút du khách đấy.

Ốc hắng giọng:

- Bác Nghêu ơi, ở cái dốc Hạ Kiệu ngày trước em cõng bác mệt quá ngồi nghỉ chân ấy, giờ người ta xây hai cột đá làm trụ cổng ra vào Yên Tử. Rồi ở khu vực suối Giải Oan mà bác nghiêng tai lắng nghe tiếng nước chảy róc rách hòa trong tiếng chim giờ người ta xây dựng kè đá trông rất hoành tráng, hiện đại.

Hến tủm tỉm:

- Còn ở cổng lên chùa Giải Oan cũng đã xây hai dãy ki-ốt chia thành 20 ô, mỗi ô 9m2 bằng bê tông cốt thép chắc là để kinh doanh lâu dài.

- Ôi giời doanh với chả kinh, nghe mà… kinh hoàng cho cái đầu óc kinh tế thị trường ở chốn tôn nghiêm.

Trùm Sò e hèm:

- Tưởng Công ty Tùng Lâm xây dựng ì xèo như thế là có phép của cơ quan quản lý khu di tích thắng cảnh Yên Tử, nào ngờ chả ai biết gì về việc xây dựng các công trình… này mới lạ.

Ốc bức xúc:

- Em dốt đặc cán cuốc nhưng cũng hiểu rằng khu di tích văn hóa Yên Tử là một cảnh quan tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Nó sẽ không còn gì là bản sắc văn hóa Yên Tử nếu người ta đặt vào đó những công trình xây dựng hiện đại bằng cốt thép, bê tông. Càng không phải là những công trình khai thác du lịch, kinh doanh ồn ào bát nháo đầy tính chợ búa, chụp giật. Phải nhanh chóng ngăn chặn.

Trùm Sò gật gù:

- Người dân cả nước lên tiếng cảnh báo rồi, nhưng đến giờ này các cơ quan quản lý thắng cảnh và chính quyền địa phương vẫn còn… đùn đẩy cho nhau, chưa rõ trách nhiệm thuộc về ai. Trong khi đó các công trình tạp nham này vẫn đang tiến hành khẩn trương. Có lẽ xây xong rồi… thì thôi. Huề cả… nước luôn.

Đào Cốc Lục Tiên (theo: ANTĐ)