Tưởng niệm Pháp chủ đầu tiên Giáo hội Phật giáo

(Ảnh: giacngo.vn)

Sáng 26/12, tại Thiền viện Quảng Đức, các cao tăng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tăng, ni, Phật tử Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận, vị Pháp chủ đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong lễ húy kỵ lần thứ 16.
Đây cũng là ngày giỗ chung của các chư tôn đức giáo phẩm trong Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trưởng lão của các tổ chức, hệ phái Phật giáo Việt Nam từ trước đến nay.

Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) trong cuộc đời xuất gia tu hành và hóa đạo của mình đã có công đức lớn lao trong việc thống nhất Phật giáo Việt Nam. Ngài được tăng ni, Phật tử cả nước suy tôn đảm nhiệm ngôi vị Pháp chủ đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam vào năm 1981 (sau hội nghị thống nhất Phật giáo cả nước) và giữ ngôi vị Pháp chủ cho đến khi mất.

Trong lời tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận, các cao tăng trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam trân trọng nhắc đến những giáo chỉ thâm nghiêm, nhân hậu của Đại lão Hòa thượng trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết, tứ chúng đồng tu, lục hòa cộng trụ.

Cố Đại lão Hòa thượng đã cùng các tổ chức Giáo hội, hệ phái Phật giáo gắn bó chia sẻ, cùng nhau xây dựng thành công ngôi nhà chung Giáo hội, kế thừa truyền thống 2.000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam trong lòng dân tộc, đáp ứng nguyện vọng thống nhất lâu đời của tăng ni, Phật tử Việt Nam trong cả nước.

Cùng cố Đại lão Hòa thượng trên con đường hoằng pháp, lợi lạc chúng sinh, các vị chư tôn đức trong Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trưởng lão của các tổ chức, hệ phái Phật giáo đã cống hiến trọn đời cho Đạo pháp, dân tộc và chúng sinh, duy trì đạo mạch cùng truyền thống tốt đạo, đẹp đời qua những thời kỳ khác nhau của lịch sử và xã hội.

Trong lời tưởng niệm, Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ "Giáo hội hôm nay cùng tăng ni, Phật tử nguyện giữ gìn và phát triển dòng sinh mệnh quý giá ấy của Phật giáo Việt Nam, báo đáp công ơn cao dày của các bậc tiền nhân đối với Đạo pháp và dân tộc”./.


Thi Cầm (Vietnam+)