Tinảnh tổng hợp: Khai mạc Hội nghị Nữ giới Phật giáo quốc tế Sakyadhita lần thứ 11

Khai mạc Hội nghị Nữ giới Phật giáo quốc tế Sakyadhita lần thứ 11
Các chư ni quốc tế về dự hội nghị Sakyadhita. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Hội nghị thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về vai trò của nữ giới Phật giáo trên toàn cầu và tìm một phương thức chung để nữ giới Phật giáo thể hiện tốt vai trò, khả năng trong những lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Hội nghị Nữ giới Phật giáo quốc tế Sakyadhita lần thứ 11 đã khai mạc sáng 28/12 tại Nhà truyền thống Văn hoá Phật giáo (chùa Phổ Quang, Thành phố Hồ Chí Minh).

Hội nghị thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về vai trò của nữ giới Phật giáo trên toàn cầu và tìm một phương thức chung để nữ giới Phật giáo thể hiện tốt vai trò, khả năng trong những lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự hội nghị cùng hơn 2000 đại biểu nữ giới Phật giáo, trong đó gần 400 đại biểu là tăng ni, Phật tử, các học giả và nhà nghiên cứu Phật giáo đến từ 47 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong bức thư gửi tới Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề cao truyền thống 2000 năm lịch sử đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam: “Thời nào cũng có những nhà sư đại đức, đại trí đứng ra giúp đời, giúp nước; trong đó có nhiều vị sư nữ được nhân dân ngưỡng mộ về đức độ, vị tha, tính hướng thiện, luôn gắn bó giữa đạo với đời”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh sự tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, mong muốn nữ giới Phật giáo Việt Nam cùng Phật giáo thế giới và nhân loại tiến bộ góp phần tích cực ngăn chặn những xung đột, mâu thuẫn, đẩy lùi đói nghèo và khổ đau, nêu cao chính pháp Đức Phật trong đời sống xã hội.

Sakyadhita lần thứ 11 tiếp tục truyền thống thân hữu sâu sắc của nữ giới Phật giáo các quốc gia trong việc chia sẻ những kinh nghiệm khác biệt về quá trình dấn thân phục vụ xã hội, những kiến thức về tu học và hành trì giáo lý Đức Phật.

“Những chia sẻ tin cậy này sẽ giúp đẩy mạnh mối quan hệ dựa trên sự hoà hợp, trao đổi truyền thống Phật giáo giữa các nước, đồng tâm hiệp lực để phát triển Phật giáo và cổ suý cho hoà bình nhân loại”, Chủ tịch Hội Nữ giới Phật giáo thế giới, Ni sư trưởng Karma Lekshe Tsomo phát biểu trong lễ khai mạc.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà mong muốn nữ giới Phật giáo tiếp tục sự chia sẻ và gắn bó mật thiết với các hội đoàn phụ nữ, hướng dẫn Phật tử trau dồi và thực hành truyền thống đạo đức tốt đẹp, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng xã hội.

Những vị sư nữ xuất chúng trong lịch sử phát triển của đạo Phật được toàn thể hội nghị vinh danh trong tinh thần biết ơn và học hỏi; trong đó, đóng góp to lớn của nữ giới Phật giáo Việt Nam được các Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Thường, Thích Nữ Như Minh, Thích Nữ Huệ Từ và tiến sĩ Trần Hồng Liên đề cập trong nhiều tham luận dưới góc độ giáo dục, từ thiện, văn hoá và thực hành Phật pháp.

Trong một tuần lễ diễn ra hội nghị (28/12-3/1), các đại biểu nữ giới Phật giáo và học giả, nhà nghiên cứu sẽ nói đến những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay, từ sự tàn phá môi trường, nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em, nạn bạo hành trong gia đình đến các vấn đề đạo đức xã hội, nạn nhân chất độc da cam/dioxin…

Những giải pháp hữu hiệu nhất “nhưng không vượt qua lời dạy và giáo luật của Đức Phật” được đưa ra trên tinh thần tôn trọng phong tục, truyền thống và luật pháp mỗi nước để phát triển một xã hội hài hoà, lành mạnh và thịnh vượng./.

Theo Vietnam+

Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới

(Theo VOV )

Sáng nay (28/12), tại chùa Phổ Quang - thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ 11 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức. Đến dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ và các tỉnh, thành hội Phật giáo.

Hơn 2.000 đại biểu tham dự Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ 11, trong đó có 400 đại biểu quốc tế thuộc 37 nước và vùng lãnh thổ. Hội nữ Phật giáo thế giới thành lập từ năm 1987, đến nay có gần 2.000 hội viên và bằng hữu ở 45 nước trên thế giới, định kỳ 2 năm tổ chức hội nghị một lần.  Với chủ đề chính “Nữ giới Phật giáo lỗi lạc” và các chủ đề thảo luận nhóm lần này, Hội nghị nhằm tôn vinh những thành tựu của chư ni và nữ Phật tử, thắt chặt tình thân hữu, đẩy mạnh sự hoà hợp và trao đổi giữa các truyền thống Phật giáo với các tôn giáo khác, thúc đẩy hoạt động từ thiện xã hội, góp phần xây dựng một thế giới hoà bình, an lạc.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hoà nêu rõ: Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Việt Nam là sự kiện văn hoá tôn giáo nhằm thiết lập mối liên kết quốc tế của Nữ giới và Nữ cư sĩ Phật giáo. Bên cạnh đó, mục đích của hội nghị cũng có điểm tương đồng với mục tiêu “Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam” của Chính phủ Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Thanh Hoà nêu rõ: “Đối với nữ Phật giáo, trong hơn 2.000 năm của Phật giáo, với tấm lòng từ bi cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, dấn thân trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ việc thực thi đạo hạnh đến tham gia đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho đến các hoạt động xã hội từ thiện, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai. Và thật nhiều những tấm gương tiêu biểu sống tốt đời, đẹp đạo được xã hội ghi nhận, tôn vinh”.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có thư gửi Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ 11. Trong thư, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: “Đảng và Nhà nước Việt Nam trước sau như một, luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính, làm tròn bổn phận của một công dân đối với Tổ quốc”.

Hội nghị diễn ra đến hết ngày 3/1/2010. Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu sẽ đi thăm các chùa ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Vũng Tàu./.


Trọng thể khai mạc Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới Sakyadhita thứ 11 tại Việt Nam

(GNO-TPHCM): Sáng nay 28-12, lễ khai mạc Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới Sakyadhita lần thứ 11 đã diễn ra trang nghiêm trọng thể với 7 nghi thức tụng niệm theo truyền thống Phật giáo của các nước và vùng lãnh thổ: Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản và Kim Cang thừa tại Nhà Truyền thống Văn hóa Phật giáo TP.HCM, chùa Phổ Quang, Tân Bình.

Hội nghị có 2.617  Đại biểu tham dự, trong đó có gần 400 Đại biểu quốc  tế đến từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần 11 được tổ chức đầu tiên tại Việt Nam do Phân Ban Đặc trách T.Ư trực thuộc Ban Tăng sự TƯGHPGVN đăng cai tổ chức.

chunivietnam-1.gif

Toàn cảnh hội nghị

chunivietnam-2.gif

chunivietnam.gif

Đến tham dự và chứng minh có: HT.Thích Hiển Pháp, HT. Dương  Nhơn, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Đức Nghiệp, Phó thư ký HĐTS; HT. Thích Từ Nhơn, HĐTS; HT.Thích Thanh Tứ Phó Chủ tịch  thường trực HĐTS; HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Phật giáo quốc tế; Ni trưởng Thích Nữ Huyền Huệ, Ni sư Karma Lekshe Tsomo; đồng Chủ tịch Ban tổ chức; chư tôn đức giáo phẩm các ban ngành viện GHPGVN, chư tôn đức TN, Phật tử BTS PG các tỉnh, thành.

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Nước CHXHCNVN; ông Phạm Huy Thơ, Phó Trưởng Ban tôn giáo Chính Phủ; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP; đại diện Bộ Công An, Sở Công An TP và các ban ngành đoàn thể.

chunivn_01.JPG

chunivn_02.JPG

chunivn_03.JPG

Nghi lễ truyền thống Ni giới Việt Nam

chunivn_04.JPG

Bà Nguyễn thị Doan - Phó Chủ tịch nước (người thứ 2 từ phải qua)
và đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể trung ương và thành phố

chunivn_15.JPG

Ni trưởng Thích Nữ Huyền Huệ, chủ tịch Ban tổ chức đã phát biểu chào mừng Hội nghị nhấn mạnh, Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới Sakyadhita có cơ hội cho Nữ giớ Phật giáo thế giới liên kết trong tình yêu thương, hòa bình và phát triển. Ni trưởng khẳng định: “Hôm nay, chị em chúng ta đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, với ngôn ngữ, phong tục tập quán và văn hóa khác nhau đồng câu hội về đây trong tình tương thân tương ái của những người con gái Đức Phật. Chúng ta nhận thấy trái đất như nhỏ lại khi trí tuệ và sự toàn tâm toàn ý của những người con gái Thích Ca được phát huy ở tầm vĩ mô. Với trí tuệ của những người đệ tử Phật, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ vượt qua mọi dị biệt, để từ đó tìm ra một mẫu số chung giúp cho Nữ giới nói chung và Nữ giới Phật giáo nói riêng, thể hiện khả năng, vị trí và vai trò của mình trên nhiều lãnh vực khác nhau của xã hội”.

chunivn_05.JPG

Nghi lễ truyền thống Ni giới Thái Lan

chunivn_06.JPG

Nghi lễ truyền thống Ni giới Hàn Quốc

chunivn_07.JPG

Nghi lễ truyền thống Ni giới Trung Quốc

chunivn_08.JPG

Nghi lễ truyền thống Ni giới Indonesia

chunivn_09.JPG

chunivn_10.JPG

Nghi lễ truyền thống Ni giới Mehico

chunivn_11.JPG

Nghi lễ truyền thống Ni giới Tây Tạng

Đồng chủ tịch Ban tổ chức, Ni sư Karma Lekshe Tsomo cũng đã phát biểu và bày tỏ sự vui mừng khi Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới lần thứ 11 tại Việt Nam đã được chư Ni và nữ Phật tử có truyền thống Phật giáo khác nhau của 37 quốc gia, vùng lãnh thổ và đông đảo chư Ni, Phật tử Việt Nam. Ni sư cũng khẳng định Nữ giới Phật giáo Việt Nam không ngừng tinh tấn tu học, hòa nhận vào xã hội và có đời sống phạm hạnh được các nước trên thế giới tôn trọng….

Thay mặt Ban tổ chức, Ni trưởng TN. Tịnh Nguyện đã đọc thư chúc mừng của Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết, qua đó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và niềm hân hoan gởi đến đại diện nữ giới các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đại biểu các quốc tế, quý vị học giả, nhà nghiên cứu cùng toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

chunivn_12.JPG

chunivn_13.JPG

chunivn_14.JPG

Trong không khí hân hoan của Hội nghị, H.Thích Trí Quảng, thay mặt HĐTS GHPGVN ban đạo từ tại lễ khai mạc. HT ghi nhận những nỗ lực đóng góp của chư tôn đức Ni trong Ban tổ chức đã tổ chức Hội nghị Sakyadhita diễn ra tốt đẹp tại Việt Nam. Đồng thời, hòa thượng tán thán công đức của Ni sư Karma Lekshe Tsomo, người đã khởi xướng thành lập nên tổ chức Sakyadhita để Nữ giới Phật giáo khắp thế giới có cơ hội cùng nhau tu học, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau phát triển khả năng của mình để hòa nhập, dấn thân vào cuộc sống xã hội, phục vụ cho sự tiến bộ của Nữ giới Phật giáo và xã hội.

Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới Sakyadhita có chủ đề chính: “Nữ giới Phật giáo lỗi lạc” (Eminent Buddhist Women) có 47 tham luận quốc tế và 12 tham luận của Đại biểu Việt Nam gồm nhiều đề tài thảo luận tại Hội nghị. Theo đó, Hội nghị nhằm mục đích tôn vinh những thành tựu của chư Ni và Phật tử, thắt chặt tình thân hữu, trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm tu tập của những người con gái của đức Phật trên khắp thế giới. Hội nghị cũng đề cao những giá trị tu tập, thành tựu về nghiên cứu của chư Ni và nữ Phật tử trên toàn thế giới.

Tin, ảnh H.Diệu - Bảo Toàn - Giang Phong


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gởi thư chúc mừng Hội nghi Sakyadhyta lần thư 11 tại Việt Nam

 

(GNO): Sáng hôm qua 28-12, nhân lễ khai mạc Hội nghị Nữ giáo Phật giáo thế giới lần thứ 11 tại Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCNVN Nguyễn Minh Triết đã gởi thư chúc mừng Hội nghị. Bức thư gởi đi từ Hà Nội đề ngày 27-12.

 

Mở đầu bức thư, Chủ tịch nước viết: "Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ XI là một hoạt động mang tính xã hội rộng rãi, là cơ hội để nữ giới Phật giáo toàn nhân loại cùng nắm tay nhau trong tình nhân ái, hữu nghị và đoàn kết. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh và gửi tới quý vị đại diện cho giới nữ Phật giáo các quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, đại biểu các tổ chức quốc tế, quý vị học giả, nhà nghiên cứu cùng toàn thể Tăng ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước những lời chúc mừng tốt đẹp nhất."

TMN.jpg

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu
tại Đại lễ Vesak 2008 lần đầu tổ chức tại nước ta

Tiếp theo, Chủ tịch nước ôn lại những đóng góp tích cực của nữ giới Phật giáo Việt Nam đôí với xã hội: "Gần hai ngàn năm Phật giáo có mặt ở Việt Nam, thời nào cũng có những nhà sư đại đức, đại trí đứng ra giúp đời, giúp nước, trong đó có nhiều vị sư nữ được nhân dân ngưỡng mộ về đức độ, lòng vị tha, tính hướng thiện, luôn gắn đạo với đời, yêu nước và đồng hành cùng dân tộc. Với truyền thống quý báu đó, nữ giới Phật giáo Việt Nam sẽ tích cực tham gia hội nghị, góp phần thiết thực cùng với Phật giáo thế giới và nhân loại tiến bộ ngăn chặn những xung đột, mâu thuẫn, đẩy lùi các nguy cơ nghèo đói, khổ đau, đưa con người tới cuộc sống an vui, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc."

"Đảng và Nhà nước Việt Nam, trước sau như một, luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm các sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, không ngừng chăm lo phát triển kinh tế xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính, làm tròn bổn phận của một công dân đối với Tổ quốc. Mong rằng, trong những ngày ở Việt Nam, quý vị sẽ hiểu và thêm yêu đất nước chúng tôi, nhận thấy ở con người Việt Nam tình cảm chân thành, nhân hậu, lòng mến khách và sự hợp tác tốt đẹp.", Chủ tịch nước khẳng định.

Cuối thư, Chủ tịch nước tinh tin tưởng toàn thể Đại biểu dự Hội nghị" "Sẽ là những sứ giả của thiện chí, của hòa bình, từ hội nghị này sẽ được tiếp thêm sức mạnh, sự quyết tâm để tiếp tục nêu cao chính pháp của Đức Phật trong đời sống xã hội, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hạnh phúc và phát triển."

Gia Trúc


Chùm ảnh: Những góc nhìn khác nhau về ngày khai mạc Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới lần thứ 11

(GNO): Giác Ngộ Online đang trực tiếp tại Hội nghị Nữ giới Phật giáo Thế giới Sakyadhita lần thứ 11 tại Việt Nam diễn ra tại chùa Phổ Quang (Tân Bình) nhằm phản ảnh tình hình hội nghị. Bên cạnh tin chính thức khai mạc, GNO sẽ thực hiện những hình ảnh, cập nhật để Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước theo dõi diễ biến của Hội nghị. Sau đây là chùm ảnh mà Phóng viên của GNO thực hiện xin giới thiệu đến bạn đọc để chia sẽ niềm vui của Ni giới Việt Nam.

 

nuphattu_01.JPG

Các vị Trưởng và phó Ban Tôn giáo - Dân tộc TP.HCM
đang đi vào chùa Phổ Quang

nuphattu_02.JPG

Cung nghinh chư tôn giáo phẩm quang lâm

nuphattu_03.JPG

nuphattu_04.JPG

Ni sư Karma Lekshe Tsomo lúc nào cũng nở nụ cười hoan hỷ

nuphattu_05.JPG

nuphattu_06.JPG

Hoa tươi được Phật tử tung lên thể hiện lòng kính trọng và hiếu khách

của PGVN với  các vị Ni và tu nữ các nước

nuphattu_07.JPG

nuphattu_08.JPG

nuphattu_09.JPG

Các vị đại biểu Phật giáo nước ngoài đến đăng ký và nhận airphone

nuphattu_10.JPG

nuphattu_11.JPG

Chư Ni Việt Nam đang thực hiện khóa lễ truyền thống

nuphattu_12.JPG

Chư tôn đức chứng minh hội nghị

nuphattu_15.JPG

nuphattu_14.JPG

Toàn cảnh hội nghị ngày khai mạc

nuphattu_16.JPG

nuphattu_17.JPG

nuphattu_18.JPG

nuphattu_19.JPG

Phóng viên nước ngoài đang tác nghiệp

nuphattu_21.JPG

 

nuphattu_23.JPG

nuphattu_24.JPG

nuphattu_25.JPG

nuphattu_26.JPG

Tuy không cười nhưng đôi mắt đã nói lên niềm hoan hỷ

nuphattu_27.JPG

nuphattu_29.JPG

Ni trưởng Huyền Huệ - một vị trưởng lão Ni Việt Nam
phát biểu khai mạc

nuphattu_28.JPG

Phía tầng trên của hội trường cũng chật kín cả chư Ni tham dự

nuphattu_30.JPG

Phật tử các nước cũng rất quan tâm sự kiện trọng đại này

nuphattu_31.JPG

Ni sư Karma Lekshe Tsomo phát biểu

nuphattu_32.JPG

nuphattu_33.JPG

nuphattu_34.JPG

Các em thiếu nhi Phật tử dâng hoa

nuphattu_35.JPG

nuphattu_36.JPG

nuphattu_37.JPG

nuphattu_40.JPG

nuphattu_44.JPG

nuphattu_42.JPG

nuphattu_45.JPG

nuphattu_46.JPG

nuphattu_47.JPG

nuphattu_48.JPG

HT. Thích Trí Quảng ban đạo từ

nuphattu_50.JPG

Hai vi Ni ở 2 đất nước khác nhau nhưng có chung một niềm hoan hỷ

nuphattu_51.JPG

Chư tôn đức chứng minh và chư Ni chụp ảnh lưu niệm

nuphattu_52.JPG

nuphattu_53.JPG

Bảo Toàn thực hiện


Hội nghị nữ giới Phật giáo quy tụ 2.000 đại biểu

Hội nghị Sakyadhita quốc tế lần thứ XI do Việt Nam đăng cai đã khai mạc vào ngày 28/12 tại TP.HCM với gần 2.000 đại biểu trong và ngoài nước, trong đó có gần 400 ni sư và nữ cư sĩ.

Hội nghị Sakyadhita tức hội nghị những người con gái của đức Phật (hay còn gọi là nữ giới Phật giáo) lần thứ XI với chủ đề Nữ giới Phật giáo lỗi lạc đã khai mạc tại TP.HCM dưới sự chứng minh của hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Hơn 2.000 đại biểu quốc tế và Việt Nam dự hội nghị Sakyadhita lần XI. Ảnh: Lê Tám


Trong số 2.000 đại biểu có gần 400 đại biểu là các ni sư và nữ cư sĩ Phật giáo của gần 40 quốc gia trên thế giới.

Trong thư gửi hội nghị Sakyadhita lần thứ XI, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao tầm ảnh hưởng của Phật giáo nói chung và nữ giới Phật giáo Việt Nam nói riêng: “Gần 2.000 năm Phật giáo có mặt tại Việt Nam, thời nào cũng có những nhà sư đại đức, đại trí đứng ra giúp đời, giúp nước, trong đó có nhiều vị sư nữ được nhân dân ngưỡng mộ về đức độ, lòng vị tha, tính hướng thiện, luôn gắn đạo với đời, yêu nước và đồng hành cùng dân tộc”.

Ni sư Karma Lekshe Tsomo, người sáng lập tổ chức Sakyadhita, phát biểu tại hội nghị.
Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại hội nghị.


Tại hội nghị sẽ có nhiều vấn đề liên quan đến ni giới thế giới được đưa ra thảo luận như: nữ giới Phật giáo Việt Nam, thế giới, phụ nữ viết về Phật giáo Việt Nam, ảnh hưởng Phật giáo đến các nền văn hóa, làm việc với những người sống sót trong cuộc bạo động nội chiến, nữ giới Phật giáo thế giới và vấn đề bảo vệ động vật, giáo dục Phật giáo qua các nền văn hóa...

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Nguyễn Thị Thanh Hòa khẳng định: “Hội nghị là cơ hội để những người con gái của đức Phật có cơ hội nhìn thấy sự kiện văn hóa tôn giáo của mình được tổ chức trọng thể, qua đó khẳng định quyền bình đẳng cho nữ giới Phật giáo có năng lực, tâm huyết được hoạt động phục vụ vì hòa bình và công bằng xã hội”.

Mô tả ảnh.Mô tả ảnh.
Gần 400 ni sư và nữ cư sĩ Phật giáo tham dự hội nghị. Một bức ảnh về đề tài Phật giáo.


Trước đó, phân ban đặc trách ni giới Trung ương thuộc Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức cuộc triển lãm giới thiệu các hoạt động của ni sư cả nước. Triển lãm trưng bày tranh về đề tài Phật giáo, ảnh giới thiệu các hoạt động của tu viện, tổ chức từ thiện ở Việt Nam và thế giới...

Hội nghị Sakyadhita diễn ra từ ngày 28/12/2009 đến hết ngày 03/1/2010 tại nhà truyền thống văn hóa Thành hội Phật giáo TP.HCM - chùa Phổ Quang.

- Việt Nam hiện có 20.000 ni sư trong tổng số 80.000 tăng ni. Tự viện của ni giới chiếm một nửa  trong số 15.000 ngôi tự viện trên cả nước.

- Tổ chức Sakyadhita (Những người con gái của đức Phật) ra đời năm 1987 do ni sư Karma Lekshe Tsomo khởi xướng thành lập. Tổ chức này kêu gọi nữ giới trên thế giới hướng tới sự phát triển của nữ giới nói riêng và xã hội, Phật giáo nói chung.

Hiện có 47 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào tổ chức Sakyadhita như: Việt Nam, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Anh, Mỹ, Thụy Điển, Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ, Nepal, Srilanka, Campuchia... Sakyadhita đã tổ chức 10 lần hội nghị ở các quốc gia khác nhau.
  • Lê Tám