Sư giả khất thực, truyền tà đạo

Thời gian gần đây, ở Hà Tĩnh xuất hiện một nhóm sư gần 20 người, với áo cà sa, chân trần khất thực, truyền tà đạo, gây mất trật tự an ninh.

 

Hai sư giả tại cổng Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Thùy
“Gia chủ thương lòng, nhà chùa đang nuôi hàng trăm cháu nhỏ, người già không nơi nương tựa... mong gia chủ làm ơn làm phước”, đó là câu cửa miệng mà các sư “tụng” khi vào khất thực từng gia đình.

Theo quan sát của chúng tôi, tại phố Xuân Diệu, Lý Tự Trọng... TP Hà Tĩnh, chiều 11-12, hai sư giả hoạt động khất thực và nhận được nhiều chia sẻ của người dân, với số tiền từ 5 nghìn đến 20 nghìn đồng.

Theo người dân, bình quân mỗi ngày có hai đến ba lượt nhà sư vào khất thực. Đa phần các nhà sư cho biết, đang tu tại chùa Hương Tích, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.

Sau khi nhét tờ 20 nghìn đồng vào túi, sư nữ đầu trọc, chân đất, mang áo cà sa kéo tôi vào nhà, giới thiệu là Lương Thị Lý ở xã Tiến Lộc, Can Lộc. Vừa nói, sư Lý ghé sát tai khuyên không nên ăn cá, thịt, không được thắp hương ở nhà...

Rồi sư Lý mở chiếc túi đeo bên hông đưa ra một xấp tài liệu với nội dung khuyên mọi người không được ăn cá, thịt... vì ăn sẽ bị ung thư. Trong đó, có một tờ giấy khẳng định muốn khỏe mạnh, sống yên ổn phải tìm đến thầy Lưu Văn Ty ở xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh. Tôi thắc mắc, tại sao phải tìm thầy Ty, lập tức sư Lý bỏ đi ra cửa nói vọng vào: “Cứ đọc hết tài liệu đi rồi biết”.

Trung tá Mai Văn Huê - Đội trưởng Đội an ninh chính trị - Công an TP Hà Tĩnh cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được gần 20 đối tượng sư giả, xuất hiện ở Hà Tĩnh từ cuối tháng chín đến nay, được chia thành nhiều nhóm nhỏ vào từng gia đình, nơi tụ tập đông người để khất thực, truyền tà đạo.

Ngày 27-10, nhóm sư giả này tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đọc kinh, gõ mõ gây mất trật tự. Sau nhiều lần nhắc nhở, công an TP Hà Tĩnh đã mời các đối tượng trên về trụ sở phường và thu giữ nhiều tài liệu, kinh sách, kinh kệ với nội dung xuyên tạc, bậy bạ.

Theo trung tá Huê, nổi bật trong nhóm sư giả này có Lương Thị Lý, ở xã Tiến Lộc, Can Lộc, Hoàng Thị Mận, ở Cẩm Xuyên. Năm 2005, họ bị công an Hà Tĩnh đưa đi cải tạo vì tuyên truyền tà đạo. Sau khi ra trại, các đối tượng này tiếp tục “ngựa quen đường cũ”.

Công an xã Thạch Trung cho biết, Lưu Văn Ty trú tại xã Thạch Trung từng bị công an Hà Tĩnh đưa đi cải tạo vì hoạt động mê tín dị đoan.

Ban trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã gửi công văn yêu cầu công an TP Hà Tĩnh làm rõ nhân thân nhóm sư giả này và khẳng định từ năm 2008 đến nay không một phật tử nào đi khất thực trên địa bàn.

Minh Thùy (Theo: tienphong)