Hội nghị tổng kết Phật sự toàn Ban Trị sự năm 2009 và kế hoạch năm 2010

image
Sáng ngày 31/12/2009 tại Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Thừa Thiên Huế (chùa Từ Đàm, số 1, đường Sư Liễu Quán, Huế) đã diễn ra hội nghị toàn Ban Trị sự nhằm đúc kết Phật sự năm 2009 và bàn thảo kế hoạch Phật sự năm 2010.

Hòa thượng Thích Đức Phương, Trưởng Ban Trị sự chủ toạ hội nghị cùng sự tham dự của chư tôn HT. Thích Giác Quang, Phó ban Thường trực Ban Trị sự; HT. Thích Đức Thanh, Phó Ban Trị sự; HT. Thích Hải Ấn, Phó BTS; HT. Thích Khế Chơn, Phó BTS; HT. Thích Chơn Hương, Trưởng Ban Tăng sự; HT. Thích Quang Nhuận, Trưởng Ban Hoằng Pháp; HT. Thích Thanh Liên, Trưởng Ban Nghi Lễ cùng chư tôn đức trong Thường trực Ban trị sự và các Tăng, Ni, Phật tử uỷ viên Ban Trị sự.

Buổi họp đã được nghe TT. Thích Huệ Phước đọc bản sơ lượt dự thảo báo cáo tóm tắt Phật sự của Ban Trị sự, các ban ngành trực thuộc, Ban Đại diện Phật giáo các huyện trong năm 2009.

Về Tổ chức xây dựng Giáo hội: Toàn thể các thành viên Ban Trị sự đã có sự đoàn kết nhất trí hoà hợp trong mọi Phật sự, hoàn thiện tổ chức nhân sự các đơn vị trực thuộc BTS như Ban Quản Trị và Ban Điều hành Trung Tâm Văn Hoá Phật giáo Liễu Quán; thành lập và ra mắt Ban Đặc trách Ni giới Thừa Thiên Huế; tổ chức thành công khoá tập huấn và bồi dưỡng hành chánh Giáo hội; tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo Quảng Bình lần thứ I...

Ban Tăng Sư: đã hoàn thành được công tác Phật sự đề ra trong năm 2009 trong đó nổi trội hơn hết là đã lập danh sách Tăng, Ni, Tự viện và tổ chức tốt khoá an cư kiết hạ năm Kỷ Sửu, 2009, tiến hành cấp chứng nhận an cư cho Tăng, Ni; chứng nhận và giới thiệu chư Tăng, Ni đi làm Phật sự và Trú trì các chùa trong và ngoài tỉnh...

Ban Giáo dục Tăng, Ni: đã hỗ trợ Học Viện Phật giáo Việt Nam tại Huế tổ chức thành công lễ tốt nghiệp và cấp phát văn bằng cử nhân Phật học khoá III; Dạy và tổ chức thành công lễ tốt nghiệp khoá III và khai giảng khoá IV Trung cấp Phật học, cử Tăng Ni giảng dạy các khoá huấn luyện Phật tử, các lớp học Phật pháp dành cho Phật tử tại thành phố Huế và các địa phương...

Ban Hướng dẫn Phật tử: Hoàn thiện nhân sự một số ban ngành; tổ chức các cuộc hội nghị chuyên đề và mở rộng; tổ chức các khoá huấn luyện cho Phật tử; hướng dẫn các Đạo tràng trong thành phố Huế và các huyện tu học ổn định; tham dự các kỳ lễ lớn của Giáo hội và của nhà nước tổ chức; tham dự Hội nghị Phật tử Trung ương tại chùa Khải Đoan, Buôm Mê Thuột; vận động các Đạo hữu Phật tử tổ chức nhiều đợt từ thiện tại các địa phương với số kinh phí lên đến hàng trăm triệu đồng...

Ban Hoằng Pháp: Tăng cường nhân sự cho Giảng sư đoàn, trong năm đã có 577 buổi giảng tại các Đạo tràng trong toàn tỉnh; tiếp tục giảng dạy các lớp tu học Phật pháp tại thành phố Huế và các huyện; tham dự 2 khoá bồi dưỡng hoằng pháp tại TP. Đà Nẵng và TP. Hải Phòng.

Ban Văn Hoá: Đã Tham gia tổ chức thành công các kỳ lễ lớn của Giáo hội như Phật đản; Lễ hội Quán Thế Âm, Vu Lan, tham gia tổ chức lễ tưởng niệm đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn; đã in một số đầu sách về Văn hoá và Phật học; Trung tâm Văn Hoá Phật giáo Liễu Quán có những hoạt động khởi sắc có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hoá quần chúng Huế.

Ban Nghi Lễ: Tổ chức các đoàn dâng hoa các kỳ huý nhật chư vị tổ  sư tại các Tổ đình Tự viện; tổ chức thành công nghi lễ trong các kỳ lễ hội Phật đản, Lễ hội Quán Âm; Vu Lan, kỵ Trần Nhân Tông...trong năm 2010 sẽ thực hiện đĩa ghi âm 2 thời công phu, tiếp tục tập luyện bài múa lục cúng hoa đăng, nét đặc sắc âm nhạc truyền thống của Phật giáo Thừa Thiên Huế.

Ban Phật giáo Quốc Tế: đã tổ chức 2 chuyến thăm và làm việc tại nước bạn lào, vận động bà con Phật tử tại các nước gởi tài chính về ủng hộ từ thiện bão lụt (trong đó bà con Phật tử tại Lào đã gởi được 10 triệu kip tương đương với 20 triệu VNĐ), gởi thư thăm hỏi động viên các tăng, Ni du học sinh và bà con Phật tử Việt Kiều tại một số nước như Hoa Kỳ, Pháp, Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, lào...

Ban Từ thiện Xã hội: trong năm 2009 toàn ngành từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những hoạt động rất khởi sắc, từ hoạt động tại các cơ sở đến các chương trình hoạt động ngoại vi như cứu tế an sinh, hỗ trợ người nghèo, bịnh nhân khó khăn... với tổng kinh phí toàn ngành lên đến 19.674.614.000đ (mười chín tỷ, sáu trăm bảy mươi bốn triệu, sáu trăm mười bốn ngàn đồng).

Hoạt động tại các huyện: nhìn chung các Ban Đại diện Phật giáo các huyện trong năm 2009 đã hoạt động rất tốt, có nhiều khởi sắc như hướng dẫn các đạo tràng tu học tiến triển tốt, hỗ trợ thủ tục cho các đơn vị trùng tu sửa chữa cơ sở. Nổi trội hơn hết là hoạt động từ thiện với số kinh phí rất lớn: huyện Phong Điền 400 triệu đồng; huyện Quảng Điền 1 tỷ, 466 triệu; huyện Hương Trà 875 triệu; huyện Hương Thuỷ 340 triệu; huyện Phú Vang 465 triệu; huyện Phú Lộc 535 triệu; huyện Nam Đông 248 triệu; huyện A Lưới: 1 tỷ, 160 triệu.

Các thành viên và các Ban ngành trực thuộc đã tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội, như các ngày lễ định kỳ trong năm, các ngày truyền thống của các Ban ngành xã hội, các kỳ Đại hội, các cuộc hội nghị, hội thảo của chính quyền, nhà nước và các tổ chức xã hội tổ chức.

Dự thảo kế hoạch Phật sự năm 2010  với nhiều Phật sự trọng đại như Phật đản 2554, Khánh thành chùa Từ Đàm, Giới đàn Minh Hoằng ...tất cả có 18 hạng mục.

Phần phát biểu xây dựng báo cáo: HT. Thích Đức Thanh đề nghị bản báo cáo nên có sự so sánh đánh giá về mọi mặt Phật sự của năm nay so với các năm trước đó để rút ra kinh nghiệm, khắc phục và có hướng phát triển...

HT. Thích hải Ấn đề nghị về mặt từ thiện xã hội cần có sự thống nhất báo cáo giữa Ban Tù thiện Xã hội và các Ban Đại diện Phật giáo các huyện, để tránh sự trùng lặp, tránh sai số kinh phí lên quá cao...

Chư tôn HT. Thích Khế Chơn; HT. Thích Chơn Hương; HT. Thích Quang Nhuận sau khi đã tham dự chứng minh tại các cuộc hội nghị tổng kết năm 2009 tại các huyện Phú vang, Phong Điền; Quảng Điền... đã đúc kết và phát biểu đánh giá rất cao các Phật sự đã đạt được của các huỵên. HT. Thích Khế Chơn đã chuyển lời đề nghị lên Ban Trị sự cần có sự thống nhất chương trình hội nghị tổng kết của các Ban Đại diện Phật giáo các huyện, và đề nghị Ban Trị sự cho phép các Ban Đại diện gởi bản báo cáo lên sau khi đã thông qua tại các cuộc hội nghị tổng kết để có tính khách quan hơn.

Hội nghị đã bàn thảo dự kiến chương trình Đại lễ khánh thành chùa Từ Đàm vào ngày Rằm tháng 2 năm Canh Dần do HT. Thích Đức Phương làm Trưởng Ban Tổ chức; Hội nghị cũng đã dự thảo kế hoạch tổ chức Đại Giới đàn Minh Hoằng vào 2 ngày 16 và 17 tháng 2 năm Canh Dần và cung thỉnh HT. Thích Đức Phương làm Đường đầu Hoà thượng; HT. Thích Giác Quang làm Chánh Chủ đàn.

Sau khi bàn thảo một số Phật sự liên quan khác như Lễ cầu nguyện Quốc thái dân an đầu năm Canh Dần tại khu du lịch Huyền Trân; Phật đản PL 2554...Hội nghị đã được nghe HT. Thích Đức Phương đúc kết và tán thán tinh thần hoà hợp đoàn kết của toàn Ban Trị sự, nhắc nhỡ các thành viên, toàn thể tăng, Ni Phật tử cần đoàn kết hơn nữa và khẩn trương bắt tay triển khai ngay các Phật sự tiếp theo để Phật sự hoàn thành một cách tốt đẹp nhất.

Toàn cảnh Hội nghị

HT. Thích Giác Quang, phát biểu, tuyên bố lý do hội nghị

TT. Thích Huệ Phước đọc báo cáo

HT. Thích Đức Thanh phát biểu

HT. Thích Hải Ấn phát biểu

HT. Thích Khế Chơn phát biểu

HT. Thích Chơn Hương phát biểu

HT. Thích Quang Nhuận phát biểu

HT. Thích Thanh Liên phát biểu

TT. Thích Giác Đạo phát biểu

HT. Thích Đức Phương phát biểu đúc kết

Quý Đạo hữu cư sĩ Ủy viên BTS tham dự hội nghị

Tăng Nguyên (Theo: lieuquanhue)