Hội nghị Tăng già toàn quốc Phật giáo Campuchia phê phán mạnh mẽ tu sỹ phạm giới

Chư Tôn đức Tăng tại Hội nghị Tăng-già Toàn quốc thường niên lần thứ 18
(Phnom Penh, Campuchia): Chủ tịch Quốc hội Campuchia Chea Sim đã kêu gọi các bậc Trưởng lão Tăng-già xiết chặt quản lý các tu sỹ cá biệt sau khi xảy ra những vụ bạo hành liên quan đến các nhân vật tôn giáo trong năm nay. Phát biểu trước cử tọa 800 Tăng Ni tại Hội nghị Tăng già Toàn quốc thường niên lần thứ 18 khai mạc hôm thứ ba, Chủ tịch Quốc hội Campuchia nói: “Chư Tăng có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục đạo đức xã hội cho nhân dân. Nhưng trước tiên, bản thân chư Tăng phải có đức hạnh của người đệ tử Phật để thúc đẩy phát triển tôn giáo của đất nước.”


Ngài Chea Sim cũng thúc giục các quan chức Bộ Tín ngưỡng – Tôn giáo tăng cường quản lý tốt Phật giáo để đảm bảo hòa bình trong nước.

“Giáo lý Phật giáo là ngọn đuốc sáng để giáo dục đạo đức cho  nhân dân và để đất nước phát triển một cách an bình,” ngài Chea Sim nói. “Sự kỳ thị, sự sân hận, và sự vi phạm là do thiếu tín niềm tin tôn giáo và gây tổn hại nghiêm trọng.”

Trong những tháng gần đây, xuất hiện vài ty sỹ có biểu hiện đi chệch đường với các vụ việc như: giết người, quan hệ tình dục, uống rượu và cưỡng dâm.

Bộ trưởng Bộ Tín ngưỡng – Tôn giáo Min Khin thừa nhận trách nhiệm của giới hữu trách liên quan đến những cáo buộc này. Ông đổ lỗi cho những tác động của toàn cầu hóa làm ảnh hưởng đến lối sống của chư Tăng mà ông nói là nguyên nhân khiến cho một số người, trong đó có chư Tăng phạm tội.

“Chúng ta biết vài tu sỹ phạm tội sát nhân, cưỡng dâm và bạo hành,” ông Bộ trưởng nói. “Nhưng hy vọng rằng Hội nghị Tăng-già Toàn quốc 3 ngày này sẽ cải thiện hình ảnh chư Tăng và khuyến khích họ tăng cường quản lý tốt Phật giáo.”

Ông Min Khin nói chư Tăng phải đóng vai trò đầy đủ trong việc xây dựng xã hội phát triển của Campuchia. “Vai trò của chư Tăng không chỉ là tụng kinh, truyền bá lời Phật dạy mà còn phải xây dựng đường xá, trường học, bệnh viện và bảo vệ văn hóa của đất nước chúng ta.”

Đức Tăng thống Phật giáo Campuchia Tep Vong đã tránh né đề cập đến những vấn đề liên quan đến hành vi không tốt trong số những tu sỹ cá biệt. Ngài chỉ cho rằng tất cả nhân dân Campuchia phải tuân thủ pháp luật.

“Tôi nghĩ Phật tử và tất cả nhân dân sống tại Campuchia phải tôn trọng pháp luật trong nước cũng như  quốc tế,” đức Tăng thống Tep Vong nói. “Chư Tăng cũng phải tôn trọng luật pháp để loại trừ khổ đau, sân hận, bạo hành và sự kỳ thị xã hội.

Trong tháng 10-2009, 11 Tăng sỹ đã bị trục xuất sau khi uống rượu suốt đêm bị dân làng bức xúc yêu cầu xử phạt. Cuối tháng 10, 2 tu sỹ ở thủ đô Phnom Penh bị bắt sau cáo buộc đánh chết một sinh viên y khoa sau khi nạn nhân đánh họ vì việc uống rượu.

Theo Bộ trưởng Min Khin, Campuchia hiện có 4,392 tự viện, 1,370 trường học Phật giáo và 54,764 thầy Tỳ kheo.

Như Bình dịch (theo The Phnom Penh Post)