Văn thư của GHPGVNTNHN-Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan kính gửi HT Thích Hộ Giác

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI tại ÚC ĐẠI LỢI - TÂN TÂY LAN 
The Unified Vietnamese Buddhist Congregation of Australia - New Zealand, Ltd. 
HỘI ĐỒNG ĐIỀU HÀNH

* Văn phòng Phó Hội Chủ Điều Hành, Chùa Pháp Bảo
148–154 Edensor Rd, St. Johns Park, NSW 2176 Australia. Tel 02-96105452 ; Fax 02-98238748
* Văn phòng Tổng Thư Ký, Chùa Pháp Quang, 12 Freeman Rd, Durack, QLD 4077, Australia 
Tel 07-33721113 ; Mobile 0402-442431 ; Fax 07-33729988

Website: www.phatgiaoucchau.com------------------------------------------------------------------------

Số 028-03/HĐĐH/PHCĐH                     PHẬT LỊCH 2553, ngày 16 tháng 12 năm 2009

 

Kính gởi: Hòa Thượng THÍCH HỘ GIÁC

Chủ Tịch Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo & Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ.
Chùa Pháp Luân 13913 S. Post Oak Rd. Houston, TX 77045 Hoa Kỳ.

 

TRÍCH YẾU: V/v  trường hợp TT Thích Tâm Minh bị vu cáo

“đi chung trong Phái đoàn Cộng Sản Việt Nam”.

 

- Căn cứ Văn thư của TT Thích Tâm Minh gởi Ông Võ Văn Ái, đề ngày 02-12-2009 ;

- Căn cứ Bản phúc trình của TT Thích Tâm Minh gởi Giáo Hội, đề ngày 12-12-2009 ;

- Căn cứ CD Audio do TT Tâm Minh gởi, thâu lại từ Đài Việt Nam Sydney Radio, phát thanh trực tiếp Cuộc Hội Luận ngày 29-11-09 , và Phóng Sự Truyền Thanh ngày 30-11-09, do Bà Bảo Khánh thực hiện với Phái đoàn VP2-VHĐ;

- Căn cứ Thông Cáo Báo Chí làm tại Paris ngày 11-12-2009 của PTTPGQT, do TT Tâm Minh chuyển;

- Căn cứ vào lời thuật lại của Đạo hữu Ưu bà tắc TKD từ Huế, do thân nhân tại Sydney đón qua thăm phụ thân già đang đau yếu. Với thâm tình quen biết xa xưa, TT Tâm Minh đưa đi Canberra giới thiệu Tòa Quốc Hội hôm 26/11/2009. Sau biến cố 'đấu tố' ở Sydney 29 và 30-11, cả gia đình đã đến tận chùa Phổ Minh cật vấn, được nghe đích thân TT Phước Nhơn tự thú là 'chúng tôi đã lỡ sai lầm'.

Kính thưa Hòa Thượng,

Thượng Tọa Thích Tâm Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ, thành viên Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, Trụ trì Chùa Trúc Lâm, thành phố Bankstown, Sydney, tiểu bang NSW, bị các thành viên Phái đoàn VP2-VHĐ chụp mũ phủ đầu trong Cuộc Hội Luận và tố khổ trong Phóng Sự truyền thanh nói trên, thẳng thừng rằng, đi chung trong Phái đoàn Công an cao cấp Cộng Sản, trên dưới 10 người mặc quân phục, thường phục, mang quân hàm cấp tá vào ngày 26-11-2009 trong Tòa nhà Quốc hội Liên bang Úc Đại Lợi.

Căn cứ Văn thư, Bản phúc trình của TT Thích Tâm Minh thì hoàn toàn trái ngược với sự vu khống trên. Giáo Hội chúng tôi đã trực tiếp hỏi TT để nắm rõ sự việc, TT đoan quyết không có bất cứ một sự liên can liên quan nào đối với những người gọi là Công an Cộng Sản. Vậy mà Phái đoàn VP2-VHĐ có lẽ vì thành kiến, vì chủ quan phiến diện, quan sát mù mờ, chưa tìm hiểu xác thực, đã vội vã quy kết có tính khẳng định, đưa ra trước cuộc Hội luận có nhiều tọa thính, trước Phóng Sự Truyền Thanh có nhiều thính giả, tố khổ, tố cáo, nêu đích danh, và tên chùa của TT  Tâm Minh.

Giáo Hội chúng tôi kính gởi Văn Thư này đến Hòa Thượng Chủ Tịch, đính kèm các Văn bản liên quan, và CD Audio âm thanh khoảng 20 phút được thu lại từ Đài Phát Thanh Việt Nam Sydney Radio, phát đi trực tiếp sự trình bày, phát biểu, lời hằn học tố khổ tại cuộc Hội Luận 29-11, và Phóng Sự 30-11 đó, chẳng khác một cuộc “đấu tố” tân thời tái diễn hôm nay, mà hậu quả khích động của sự vu khống mang tính sách động công cộng, từ những chức sắc VP2 của Hòa Thượng đối với hàng Giáo phẩm của GH Úc chúng tôi, đã và đang gây ra xôn xao, hoang mang, phiền toái, thậm chí bức xúc cho một số Tăng Ni và rất nhiều Phật tử tại Úc, đặc biệt tại Sydney, có thể dẫn đến những hậu quả hình sự dây chuyền, nhất là có khả năng xảy ra bạo động cho TT Tâm Minh, chùa Trúc Lâm, hay bất cứ ai liên can khác, nếu không may có các thành phần cực đoan không tự chế được sự cuồng nộ vô lý của họ. Ai cũng phải nghĩ rằng, tất cả hậu quả của những xung động, những thiệt hại, tai họa cho nền PGVN tại Úc châu, thậm chí tạo thêm cớ cho những kẻ ác tâm ngoài PG dựa vào điều vu khống nầy mà tăng thêm khinh bỉ, đánh phá, điêu ngoa lịch sử hơn nữa với GHPGVNTN và các bậc tôn túc của chúng ta vốn đã gần trăm năm qua hy hiến để chấn hưng, phục hoạt, đều phát nguồn từ sự bất cẩn, hồ đồ của các thành viên VP2VHĐ do Hòa Thượng lãnh đạo vừa đến Úc tháng 11 vừa rồi.

Kính thưa Hòa Thượng,

Qua suốt nhiều thập niên, Hòa Thượng và nhiều vị trong hàng Giáo phẩm PGVN đang hành đạo khắp hải ngoại, đã cùng đồng hội đồng thuyền, đồng lao cộng khổ, đồng cảm tương lân, chèo chống con thuyền Giáo Hội trước 1975. Sau cơn quốc biến CS cưỡng chiếm miền Nam năm 1975, Hòa Thượng và hàng trăm Tăng Ni của rất nhiều GH khác nhau từ VN, mà đông đảo, nhiệt huyết, năng nỗ nhất vẫn là Chư Tăng Ni của GHPGVNTN chúng ta, đã chấp nhận tha hương tỵ nạn, lưu lạc khắp nơi trên thế giới. Khi nhân duyên hội tụ, nhiều trăm ngôi chùa PGVN lần lượt được dựng lập, rồi theo dòng thời gian biến chuyển, hơn 20 Giáo Hội của PGVN cũng đã được đông đảo Tăng Ni hiệp lực thành lập trên khắp châu lục. Tuy danh xưng, cấu trúc, nhân sự điều hành, căn bản pháp lý của hơn 20 GH nầy đều tự lập và khác nhau, nhưng tất cả đều quy hướng về nền PGVN và Giáo Hội PGVN Thống Nhất quê nhà, đều nặng lòng với Tổ quốc Dân tộc, đã miệt mài và không ngừng đòi hỏi Cộng Sản phải thực thi dân chủ, nhân quyền, và trả tự do vô điều kiện cho các bậc lãnh đạo Phật Giáo bị lưu đày, quản thúc, kể cả các tôn giáo khác, những người tù lương tâm, và nỗ lực vận động đấu tranh cho Tôn giáo, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền. Đạo tình gắn bó nầy đã kéo dài suốt mấy chục năm qua trong hoàn cảnh cách trở trong ngoài, tuy chưa từng có một Giáo Hội nào ở hải ngoại đã có đủ thuận duyên, và thấy cần thiết phải thiết lập mối quan hệ hành chánh trực thuộc với GH ở quê nhà, vốn bị tê liệt từ tháng 11-1981, chỉ mới được tái lập cơ cấu Hội Đồng Lưỡng Viện lâm thời từ tháng 10-2003, được công bố qua một Đại Lễ Tôn Phong tại Tu viện Quảng Đức Melbourne, mà chính quý VP2VHĐ đã ủy thác cho GH Úc Châu chúng tôi đứng ra tổ chức.

Lần hội kiến với Hòa Thượng gần đây nhất, nhân Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 3 của Giáo Hội Úc, được Hòa Thượng hoan hỷ chứng minh, ban Đạo từ, cũng là dịp Kỷ niệm 25 năm Đạo tràng Phổ Quang, tổ chức tại Tây Úc vào tháng 4 năm 2007. Mới đó mà đã hơn 2 năm. Những tưởng chuyến tổ chức Ra mắt Thơ Tù của Hòa Thượng Trưởng lão Xử Lý Viện Tăng Thống kiêm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo mấy tháng trước đây, GH Úc Châu sẽ hân hạnh thêm một cơ duyên hội ngộ, dù đã có vài vị Giáo phẩm tìm cách liên lạc thỉnh mời, nhưng rất tiếc có lẽ trọng nhiệm nặng nề, trọng trách đa đoan, thời gian ngắn ngủi, vả lại với tuổi già sức yếu, Hòa Thượng đã không thể hứa khả!

Kính mong Hòa Thượng hoan hỷ hồi đáp Văn Thư nầy, để toàn thể Tăng Ni, Tín đồ Phật tử tại Úc Châu biết rõ quan điểm, nhận định, đánh giá của Hòa Thượng về trường hợp đáng tiếc dẫn thượng.

Trong khi chờ đợi sự trả lời minh bạch chính thức của Hòa Thượng Chủ Tịch, kính chúc Ngài bi trí, dũng lực, đức hạnh hữu dư, thượng hoằng Phật đạo, hạ hóa quần sanh, pháp lạc miên trường, Phật sự viên mãn.

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT

TM Hội Đồng Điều Hành

Phó Hội Chủ Điều Hành,

(ấn ký)

Sa môn THÍCH BẢO LẠC

Bản sao kính gởi:

-         Hòa Thượng Chánh Văn Phòng Điều Hợp GHPGVNTNLC “kính tường”

-         Hội Đồng GPTƯ, Hội Đồng Điều Hành, mọi thành viên Giáo Hội “để kính tường”

-         Thượng Tọa Tổng Vụ Trưởng Thích Tâm Minh “để biết”

-         Hồ sơ lưu: 01 > 02 > 03

V/v trường hợp TT Thích Tâm Minh bị vu cáo “đi chung trong Phái đoàn Cộng Sản Việt Nam”.


(Nguồn: http://www.phatgiaoucchau.com/sinhhoat/vanthu-goihthogiac.html)