Trung Cộng Bỏ Tù Vị Lạt Ma Lão Thành Người Tây Tạng 8 Năm Rưỡi.

Bắc Kinh – Trung cộng đã tuyên án một vị Lạt Ma kính trọng 8 năm rưỡi tù giam vì tội sỡ hửu đất đai bất hợp pháp và tàng trữ vũ khí. Ngài có thể là một vị lãnh đạo Phật giáo lão thành đầu tiên bị một án tù nặng nề liên quan đến các vụ bạo động vào năm 2008 tại thủ phủ của Tây tạng, một luật sư đã nói trong ngày thứ Năm.

Một toà án tại tỉnh Tứ Xuyên nằm phía tây nam giáp ranh Tây tạng đã kết tội Phurbu Tsering Rinpoche, người đứng đầu một tu viện tại Ganzi, một quận đông đúc người Tây tạng tại tỉnh lỵ, luật sư Jiang Tianyong có văn phòng tại Bắc Kinh cho biết.

Phurbu Tsering Rinpoche là một tu sĩ Phật giáo, hay Lạt Ma, và được kính trọng tột bực. Ngài đã bị bắt vào ngày 18 tháng 5, 2008, chỉ vài ngày trước khi hơn 80 ni cô tại Ganzi tổ chức một cuộc phản khán chống lại một chiến dịch của nhà cầm quyền nhằm áp đặt “tái học tập yêu nước” tại các tu viện mà qua đó các tăng ni bị bắt buộc phải lên án vị lãnh tụ tâm linh người Tây tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Chiến Dịch Quốc Tế Ủng Hộ Tây Tạng, một tổ chức ủng hộ, đã cho biết Phurbu Tsering Rinpoche là một “nhân vật địa phương được ngưỡng mộ sâu sắc được biết đến qua việc làm của Ngài trong cộng đồng” - kể cả việc xây một trung tâm cho người lớn tuổi và 2 bệnh viện tại quận Ganzi - việc bắt giam của Ngài đã khơi dậy một sự bất bình thậm sâu trong lòng người dân Tây tạng địa phương.

Bản án đã được công bố vào ngày 23 tháng 12, 8 tháng sau ngày vị tăng sĩ bị đưa ra toà lần đầu trong tháng 4, sau khi các viên quan chức nói bọn họ đã tìn thấy một khẩu súng lục, hơn 100 viên đạn dưới một cái giường trong phòng khách của Ngài.

Luật sư của Ngài nói Ngài đã bị ép nhận tội sau 4 ngày bị công an tra vấn và sau những lời đe doạ bắt giữ gia đình Ngài. Vị tăng sĩ 53 tuổi có thể bị tuyên án 15 năm tù giam.

Jiang, một trong 2 luật sư đại diện cho vị tăng sĩ từ những ngày đầu của phiên toà, nói Ngài đã không nhận tội. Tòa án đã không cho phép Jiang và Li Fangping, một luật sư ủng hộ nổi tiếng khác, đại diện cho vị tăng sĩ trong những phiên toà sau này, Jiang nói.

“Chúng tôi không tin có đủ bằng chúng để kết tội Ngài về bất cứ tội trạng nào cả,” Jiang nói. Phurbu Tsering Rinpoche bị kết án hơn 7 năm tù giam với tội chiếm đoạt đất đai bất hợp pháp có liên hệ đến một trung tâm cho người lớn tuổi mà Ngài đã thành lập. Vị tăng sĩ nói miến đất đã được cúng dường cho Ngài một cách hợp pháp.

Toà án đã kết án Ngài thêm 1 năm rưỡi tù giam vì tội tàng trữ vũ khí.

Jiang đã cho biết thêm rằng các luật sư và gia đình của Ngài tin tưởng rằng Ngài nên khán án để có được một bản án nhẹ hơn. “Nhưng chúng tôi không biết Ngài sẽ khán án hay không. Tôi nghĩ Ngài đã mất tin tưởng vào các toà án của Trung cộng kể từ vụ án này.”

Là một vùng đồi núi, đượm màu Phật giáo đầy dẫy những tu viện và ni viện, Ganzi được biết với bản chất Tây tạng mạnh mẽ và từ lâu nay là trọng tâm của sự bất đồng. Nơi đây đã chứng kiến một trong những vụ phản khan đầy bạo lực nhất vào mùa xuân 2008.

Bạo loạn xảy ra tại La-sa vào ngày 14 tháng 3, 2008 đã dẫn đến một cuộc nổi dậy lâu dài nhất của người Tây tạng chống lại ách thống trị của Trung cộng trong hàng mấy thập niên. Vụ bạo loạn tại thủ phủ đã làm thiệt mạn 22 người, theo lời của các quan lại Trung cộng. Truyền thông của nhà cầm quyền nói hơn 950 người đã bị giam giữ sau cuộc bạo loạn và hàng chục người đã bị kết án vì đã đóng vai trò trong các cuộc phản khán.

Bắc kinh nói rằng các cuộc phản khán là một phần của chiến dịch bạo động được tổ chức bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma và các ủng hộ viên của Ngài để lật đổ ách thống trị của Trung cộng tại Tây tạng và để phá hoại Thế Vận Hội Bắc Kinh vào tháng 8, 2008.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã thoái khỏi Tây tạng 50 năm trước đây sau một cuộc khởi nghĩa chống lại ách cai trị Trung cộng, đã phủ nhận lời cáo buộc và nói Ngài chỉ đòi hỏi một sự tự trị có ý nghĩa cho Tây tạng dưới ách cai trị của Trung cộng.

 

Phạm Dao dịch

Gillian Wong. Associated Press. Ngày 31 tháng 12, 2009.