Nara, thủ đô đầu tiên của Nhật Bản

(Toquoc)- Nara đang chuẩn bị kỷ niệm 1.300 năm ngày trở thành thủ đô đầu tiên của Nhật Bản với một đại lễ hoành tráng kéo dài suốt một năm bao gồm các lễ hội, hội chợ và các cuộc trình diễn âm nhạc.


Thành phố này trước đây là trung tâm buôn bán sầm uất các mặt hàng lụa Trung Quốc và là nơi sớm du nhập đạo Phật. Trong ảnh là ngôi chùa Kofuku cao 50,8 métm, của dòng họ Fujiwara đầy quyền lực truyền lại.


Trẻ em ở Nara mặc trang phục Samurai trong một lễ hội truyền thống ở Kasuga Shrine


Một ngôi nhà cổ với mái nhà lợp ngói truyền thống.


Ở Naramachi, nhà hàng Awa có phục vụ Kaiseki, một bữa ăn theo mùa khá cầu kỳ với nhiều món, mang đậm hương vị ẩm thực Ý.


Nhà hàng phổ thông hơn là Mangyoku, nơi trước đây thường có các cô gái ‘geisha’ phục vụ, có các món ăn mặn như thịt ướp vị chua cay của Nhật Bản.


Nara đóng vai trò quan trọng đối với sự du nhập của đạo Phật vào Nhật Bản, minh chứng là có nhiều ngôi đền cổ vẫn tồn tại ở thành phố này cho đến ngày nay. Trong ảnh là Ngôi đền Todaiji.


Ngôi chùa nổi tiếng với bức tượng Phật bằng đồng lớn nhất Nhật Bản, cao 15m. Chùa được xây dựng từ năm 751 là ngôi chùa bằng gỗ lớn nhất thế giới, rộng 50 m, dài 57 m và cao 48 m.


Đường phố cổ kính và hấp dẫn ở Naramachi.


Những chú nai lang thang trong Công viên Nara ở trung tâm thành phố.


Cung điện Heijyokyo (tên cũ của thành phố Nara) được xây dựng từ thế kỷ thứ 8./.

H. Hà (Theo New York Times)