Nên chăng Bồ tát hóa hình tượng nguyên thủ quốc gia ?!

image

Tại đất nước của xứ Trường Thành rộng lớn, cố chủ Tịch nước Mạo Trạch Động được một số người dân tôn thờ như Bồ tát Di Lặc.

Bồ Tát hóa hình tượng các nhân vật trong lịch sử là chuyện rất phổ biến trong đời sống văn hóa tín ngưỡng, nó được tồn tại và khởi điểm từ các tác phẩm văn học, quan niệm tín ngưỡng nhân gian cũng như các giá trị văn hóa về phẩm chất con người. Những nhân vật được Bồ Tát hóa thường là tín đồ Phật giáo có sự chứng ngộ, có  phẩm chất, hành động  sống thể hiện tinh thần Bồ Tát đạo mà  con người thừa nhận.

Theo một số nguồn tin không chính thức, hiện nay một số người dân Trung quốc có xu hướng tôn thờ cố chủ tịch Mao Trạch Đông như một vị Bồ Tát. Có người thường đem hình ảnh của ông bên mình, có người rửa hình ông để vào ví với mong muốn mình may mắn và được sự gia hộ nào đó !? Nhiều câu chuyện ly kỳ được truyền khẩu nhau, tạo nên hiện tượng xã hội vượt qua quá mức sự tôn kính bình thường đối với một nguyên thủ quốc gia vốn dĩ đã tồn tại trong lòng dân tộc Trung Hoa.

Trong chuyến đi thực tế vừa qua, chúng tôi tình cờ đã ghi lại những hình ảnh cố Chủ tịch Mao Trạch Đông được biến cách theo hình tượng Bồ tát Di Lặc tại một phong tranh tại Bắc Kinh  - Trung quốc.

Tiếp xúc với người quản lý phòng tranh này, ông cho biết : “Đó là tác phẩm điêu khắc mà các họa sĩ muốn Bồ tát hóa hình ảnh Chủ tịch Mao Trạch Đông gần gủi hơn trong đời sống tin ngưỡng của người dân Trung quốc hiện nay. Đồng thời, tôn kính những việc làm và sự cống hiến của ông đối với đất nước"

 

 

 

 

Gương mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di lặc nhưng lại mặc thường phục của nguyên thủ quốc gia